9 quy tắc vàng để phát triển hiệu quả não phải cho trẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều sở hữu một bộ não với những khả năng riêng biệt khác nhau. Bộ não của con người được cấu tạo bởi hai bán cầu não trái và não phải. Mỗi bán cầu não lại nhận những nhiệm vụ, chức năng khác nhau.

Vậy bán cầu não phải đảm nhận vai trò gì mà làm gì để phát triển não phải. Dưới đây, Sinh trắc vân tay ở HCM Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về nội dung 9 quy tắc vàng để phát triển hiệu quả não phải cho trẻ này.

Bán cầu não phải đảm nhận vai trò gì

Bán cầu não phải thực hiện vai trò xử lý những khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, hình tượng tổng thể, khả năng cảm thụ âm nhạc… Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, sáng tạo, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song hai bán cầu não luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

9 quy tắc vàng để phát triển hiệu quả não phải cho trẻ

Trong phương pháp giáo dục não phải, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Lứa tuổi nào là thích hợp để kích thích não phải

Việc phát triển não phải cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Và giai đoạn phát triển vàng và đạt được hiệu quả tốt nhất là từ khi bé con nhỏ đến dưới 12 tuổi. Sau giai đoạn này bạn vẫn có thể giúp con kích hoạt não nhưng kết quả không được tốt như giai đoạn vàng. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ những hoạt động đơn giản để trẻ biết cách vận dụng não phải trong cuộc sống hàng ngày.

Thư giãn thoải mái hơn

Khi các bậc cha mẹ hướng dẫn bé tập các bài tập đơn giản để phát triển não phải, hãy chú ý về việc tạo không gian thực sự thoải mái và thư giãn. Nếu bạn gây áp lực và tỏ ra căng thẳng, bé cũng sẽ cảm thấy áp lực vào sẽ không thể mở não phải được.

Tập trung hơn vào số lượng

Não phải tiếp nhận và xử lý thông tin bằng hình ảnh, vì vậy để kích thích não phải phát triển bạn nên tập trung vào bộ phận não này càng nhiều càng tốt. Hãy kích hoạt bằng cách cho bé học bằng thẻ chữ hay số. Mục tiêu hướng đến là hoàn thành 100-150 thẻ/ ngày.

Đặt niềm tin vào con

Một điều cần chú ý trong các hoạt động kích hoạt não phải đó là sự tin tưởng của bố mẹ vào khả năng của trẻ. Bố mẹ nên tin tưởng những điều con làm hoặc luôn bên cạnh động viên, khích lệ khi trẻ không hoàn thành được mục tiêu.

Đọc truyện cho trẻ

Một trong những quy tắc quan trọng trong 9 quy tắc vàng để phát triển não phải cho trẻ đó là việc thường xuyên đọc sách cho con nghe. Khi đọc cho con nghe một câu chuyện mẹ nên truyền cảm hứng vào từng câu chữ, đọc diễn cảm và có sự phân biệt giọng giữa các nhân vật trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp con xây dựng được hình ảnh về từng nhân vật và kích hoạt não phải một cách rất hiệu quả.

Vui đùa cùng trẻ: Các bé luôn cần một môi trường thoải mái để cảm thấy vui vẻ và sảng khoái để kích thích sự phát triển của não phải.

Khéo léo kích thích não trái

Mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng nhưng hai bán cầu não luôn tương hỗ lẫn nhau. Chúng ta cần tập trung vào việc giáo dục đồng thời cả hai bán cầu não phải và não trái. Não trái cần được phát triển song song với não phải bởi não trái phát triển sẽ giúp não phải phát triển tốt hơn.

Nói dối là một thói quen xấu mà mẹ cần sửa cho bé

Luôn ở bên động viên những bé có não phải phát triển

Đây là nguyên lý của việc hình thành nhân tài. Não phải tiếp nhận bằng cách quan sát, não trái tự tiếp nhận và xử lý thông tin.

Đánh giá

Bố mẹ cần là người bạn đồng hành giúp trẻ phát triển khả năng tự đánh giá và kiểm soát bản thân. Nếu trẻ làm tốt hãy động viên con kịp thời. Nhưng nếu con làm chưa tốt thì cũng không nên la mắng trẻ hay phạt trẻ. Hãy đề ra giới hạn và hình phạt dành cho trẻ để trẻ biết nên cư xử như thế nào. Khi phạt trẻ, hãy cho trẻ biết những lỗi sai và giải thích cho trẻ hiểu.

Rèn rũa lý trí

Não phải của con người thường bị tác động mạnh mẽ bởi lý trí. Nếu lý trí sai lệch, não phải sẽ không thể phát triển hoàn thiện được.

Trên đây là 9 quy tắc vàng để phát triển hiệu quả não phải cho trẻ mà sinh trắc vân tay Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về Xem dấu vân tay đoán tính cách mời bạn đến chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Elite Symbol luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình giáo dục con cái.