Bí quyết nuôi con phát triển vượt bậc trong giai đoạn vàng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 3 năm đầu đời của trẻ là “giai đoạn vàng” quan trọng nhất cho sự phát triển toàn diện và vượt bậc cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nếu muốn giáo dục con tốt nhất và hiệu quả nhất, các bậc cha mẹ không thể bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này.

Vậy Bí quyết nuôi con phát triển vượt bậc trong giai đoạn vàng là gì? Mời quý phụ huynh cùng Sinh trắc vân tay Elite Symbol theo dõi nội dung dưới đây.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong 3 năm đầu đời của trẻ là thời gian mà tốc độ phát triển đạt mức vượt bậc. Có 4 lĩnh vực liên quan đến sự phát triển trong giai đoạn vàng của trẻ mà cha mẹ cần rất chú ý, đó là:

– Sự tăng trưởng cơ thể (bao gồm thông tin về cân nặng, chiều cao, sức khỏe…)

– Sự phát triển của nhân cách (chú ý về những mối quan hệ, hiểu biết xã hội, tình cảm)

– Sự phát triển của trí tuệ (được thể hiện rõ ràng qua những suy nghĩ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề)

– Sự tăng trưởng của não bộ (sự phát triển của tế bào thần kinh, khớp thần kinh).

Để con có thể trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh, sau đây là những Bí quyết nuôi con phát triển vượt bậc trong giai đoạn vàng mà cha mẹ cần thực hành.

Vui chơi cùng con là hoạt động thú vị giúp kích thích não bộ phát triển

Hãy tương tác với trẻ nhiều hơn

Khi con còn nhỏ, nhiều bậc phụ huynh thường chỉ quan tâm đến việc ăn uống, ngủ nghỉ của con mà ít quan tâm đến tình cảm của bé. Mẹ thường nghĩ rằng khi con còn nhỏ mà giao tiếp với con thường xuyên sẽ khiến con nhõng nhẽo. Nhưng thực tế đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những tương tác trực tiếp như vui chơi vùng con, hay những biểu cảm thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho trẻ, sẽ mang đến cho con nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của mình. Chính vì thế, mẹ nên để tâm lý thoải mái, vui chơi, tâm sự với con nhiều hơn để con có những nền tảng tốt cho sự phát triển sau này.

Các mẹ hãy dành nhiều hơn thời gian cho việc cùng hát, cùng đọc sách và cùng vui chơi với con nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tốt về chỉ số trí tuệ IQ và đồng thời kích thích, nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ.

Cho con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời

Hãy cho trẻ vui chơi thật nhiều, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời

Môi trường học tập vui chơi là yếu tố quan trong cho sự phát triển của bé. Việc bé được tham gia các hoạt động vui chơi cùng các bạn bè hay tham gia các hoạt động tập thể sẽ giúp bé tăng trưởng về cơ thể, hình thành nhân cách và kích thích não bộ hoạt động có hiệu quả.

Khi cùng các bạn vui chơi sẽ kích thích bé phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng. Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất còn có thể giúp bé khỏe mạnh hơn và trở nên thông minh hơn. Khi vận động với các trò chơi ngoài trời như: đá bóng, nhảy dây hay các bài tập thể dục… sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu lưu thông lên não và kích thích não bộ trẻ tăng trưởng mạnh mẽ.

 Đặc biệt, khi con hào hứng với chuyến dã ngoại, được tiếp xúc với môi trường mới lạ, được trải nghiệm những hoạt động thú vị sẽ kích thích trẻ phát triển đồng đều cả hai bên bán cầu não: bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo và cảm thụ cái đẹp, còn bán cầu não trái với sở trường lý luận và ngôn ngữ.

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển não bộ

Hãy cho trẻ ăn uống đúng cách

Các bà mẹ Việt Nam thường có một quan niệm chưa khoa học đó là cho con ăn nhiều để con có được thân hình tròn trịa. Chính vì thế nhiều khi bữa ăn lại mang không khí nặng nề.

Để con phát triển tốt, ngay cả trên bàn ăn thì bố mẹ cũng nên tôn trọng trẻ. Bữa ăn cũng là một không gian thú vị để con khám phá được nhiều thứ. Khi tiếp xúc với các món ăn con mẹ hãy giới thiệu với con như: củ cà rốt có màu đỏ sẽ tốt cho mắt của con hay miếng rau màu xanh này sẽ giúp con leo cầu tuột dễ dàng hơn…

Bên cạnh đó, qua bữa ăn, trẻ còn có thể phát triển kỹ năng vận động thông qua việc cầm nắm thức ăn cho vào miệng, phát triển xúc giác và vị giác thông qua dùng lưỡi lùa thức ăn, nếm các loại vị, nhai bằng răng và nuốt.

Hãy chuẩn bị cho con một đĩa thức ăn với đủ các dưỡng chất, sau đó hãy để con tự khám phá bữa ăn của mình mẹ nhé. Việc con ăn uống vui vẻ và thoải mái thì cơ thể con sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Trên đây, Đoán tính cách qua vân tay Elite Symbol vừa chia sẻ đến mẹ Bí quyết nuôi con phát triển vượt bậc trong giai đoạn vàng.

Chúc mẹ thành công!