Cha mẹ nên làm gì giúp con vượt qua mùa dịch Covid-19

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều tâm lý hoang mang, lo lắng cũng như rất nhiều xáo trộn trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM….Điều này đã làm thay đổi rất nhiều thói quen hành vi trong đời sống của người lớn và càng ảnh hưởng lớn hơn đến đời sống của trẻ nhỏ khi trường học đóng cửa, khi con không được phép ra ngoài vui chơi, khi con phải cô lập không được gặp bạn bè….và hàng ngàn những vấn đề khác ảnh hưởng ít nhiều đến thói quen và đời sống tinh thần của con trẻ.

Đây cũng chính là lúc con trẻ cần sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn hết bởi lẽ con trẻ chưa đủ khả năng nhận thức về tầm quan trọng của những vấn đề đang xảy ra với cuộc sống của chúng.
Là cha mẹ, chúng ta nên làm gì với con trong giai đoạn này? Elite symbol có những gợi ý cho bạn:

1. Cha mẹ cần bình tĩnh và chủ động

Cha mẹ cần nghiêm túc dành thời gian cung cấp thông tin cho con trẻ về những gì đang xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng. Đồng thời cần hướng dẫn con trẻ nâng cao hiểu biết về sự ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe con người.

Đừng vì muốn con ngoan ngoãn ở nhà mà bạn có ý định hù dọa con về Covid-19. Điều này sẽ gia tăng tâm lý hoang mang và sợ hãi của con trẻ.

Hãy cho con biết các triệu chứng của Covid-19 và sự ảnh hưởng của nó. Hãy hướng dẫn con một cách thú vị nhất có thể và hãy nhẹ nhàng cho con biết những phướng pháp phòng tránh bị Virus xâm nhập như việc rửa tay, bổ sung dinh dưỡng củng cố hệ miễn dịch, tránh tiếp xúc với người lạ….

Hãy để con chủ động thực hiện các biện pháp an toàn tại nhà trong một tâm lý thoải mái nhất.

2. Cần phối hợp xây dựng thời gian biểu cho con hợp lý

Trẻ em cần có một thời gian biểu sinh hoạt đểu đặn và điều độ nhằm đảm bảo sự phát triển về mặt thể chất, sức khỏe, và tư duy, trí tuệ. Việc nghỉ học và sinh hoạt tại nhà sẽ làm xáo trộn rất nhiều những thói quen sinh hoạt của con. Chính vì thế, cha mẹ cần phối hợp với trẻ để xây dựng một thời gian biểu mới hợp lý tránh ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của trẻ cũng như giúp trẻ dễ dàng quay trở lại nhịp sống bình thường sau dịch.

Hãy suy nghĩ về những giá trị bạn mong muốn trau dồi con con bạn và xây dựng một thời gian biểu có thể thực hiện được những điều đó. Trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cảm giác chắc chắn, biết trước trong ngày sẽ có những hoạt động gì, biết khi nào học bài và khi nào được chơi.

Đối với trẻ lớn hơn 10 tuổi, hãy gợi ý cho trẻ những gì nên đưa vào thời gian biểu, và cùng con xây dựng kế hoạch hàng ngày tránh áp đặt con bạn nhé!

3. Dành thời gian cảm nhận trạng thái tâm lý con trẻ

Nếu như thường ngày bố mẹ bận đi làm, con bận đi học. Thời gian gia đình bên cạnh nhau không nhiều thì dịch Covid-19 cũng là dịp cả gia đình có nhiều thời gian bên cạnh nhau nhiều hơn.

Hãy dẹp bỏ hết những lo toan ngoài cuộc sống vì bạn không thể làm gì hơn trong lúc này thay vì thế hãy dành nhiều thời gian hơn cho con bạn.

Cùng chơi đùa với con, cùng trò chuyện với con và dành nhiều thời gian hơn để cảm nhận tâm tư tình cảm của con trẻ.

Hãy để con trẻ cảm nhận được rằng, dù có chuyện gì xảy ra ba mẹ vẫn luôn là nơi nương tựa vững trãi nhất, an toàn nhất. Hãy yên tâm vì luôn có ba mẹ bên cạnh con.

4. Thường xuyên kiểm tra những thông tin con tiếp nhận

Trẻ con chưa đủ hiểu biết và phân biệt đúng sai. Việc con ở nhà, xem film, nghe thời sự và hàng ngàn thông tin khác nhau trẻ có thể tiếp nhận rất dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý con bạn.

Hãy trò chuyện với con nhiều hơn và kiểm tra xem con bạn có đang hoang mang hay cảm thấy lo lắng gì trước những thay đổi do đại dịch Covid 19 gây ra hay không và có những biện pháp điều chỉnh kịp thời cho trẻ bạn nhé!

5. Chú ý hành vi của chính bạn

Trước những diễn biến phức tạp và những ảnh hưởng của đại dịch Covid19. Điều tất nhiên bố mẹ cũng sẽ lo lắng và các con sẽ nhận những tín hiệu cảm xúc từ chúng ta.

Các bậc cha mẹ nên làm mọi cách để kiểm soát sự lo lắng của mình và đừng chia sẻ nỗi sợ hãi với con cái. Điều đó có thể là chúng ta phải kiềm chế cảm xúc, việc này đôi khi là khó khăn, đặc biệt khi những cảm xúc đó đang trào dâng. Nhưng đây là điều thiết yếu bạn cần phải làm nếu như không muốn con bạn phải hoang mang và lo lắng theo bạn.

6. Hãy dành thời gian tập thể dục cho cả nhà

Hệ miễn dịch khỏe mạnh là liểu thuộc hiệu quả nhất trước đại dịch Covid-19. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thì hoạt động thể chất cũng là điều quan trọng không kém. Hãy nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình bằng những khoảng thời gian vui vẻ cả nhà cùng nhau tập thể dục (ở trong nhà bạn nhé!).

Đây cũng là cơ hội cả nhà có những khoảng thời gian sinh hoạt chất lượng bên cạnh nhau, hãy trân trọng bạn nhé!

7. Xây dựng cho con những hoạt động tích cực trong nhà

Ngoài giờ học, bạn có thể cùng con trồng rau, tưới cây, dạy con nấu nướng….là những hoạt động bổ ích mà trước đây có thể bạn chưa có nhiều thời gian hướng dẫn cho con. Hãy xây dựng những hoạt động tích cực trong gia đình thay vì để con dán mắt vào tivi, điện thoại, Ipad hàng giờ liền.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt và cả kinh tế của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây cũng là dịp chúng ta có nhiều thời gian hơn để ngẫm nghĩ về mọi thứ xảy ra xung quanh chúng ta và đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian quý giá mà chúng ta có thể cùng nhau xây dựng sự ấm cúng của gia đình. Hãy trân trọng khoảng thời gian này bên cạnh gia đình.

Đừng quên ở yên trong nhà và tuân thủ nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài một cách tối đa nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình mình và cộng đồng bạn nhé!

Sinh Trắc Vân Tay Elite Symbol