Chỉ số VAK – Người học bằng mắt luôn nhanh hơn

Chỉ số VAK trong sinh trắc học vân tay là khả năng tiếp thu việc học tập bằng các phương pháp tiếp cận hiệu quả qua thị giác, thính giác, và vận động.

Hồi còn đi học thầy cô giáo thường hay dạy rằng: “ Mắt nhìn, tay viết, tai nghe”, các trò cố gắng kết hợp cả 3 giác quan trong việc học bài trên lớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra, có những em học sinh thấy khi cô giáo đọc, mình bắt từ tốt viết khá nhanh, nhưng mỗi lần nhìn lên bảng để chép bài thì cực chậm. Ngược lại, có những bé khi nhìn lên bảng chép bài rất nhanh, những khi cô đọc thì rất ít ghi lại, lý do là không bao giờ bắt được hết từ.

Xem thêm: Giải mã đặc trưng tính cánh của chủng vân tay Whorl

Có bạn học tốt toán số, có bạn lại học tốt toán hình không gian, bạn có khả năng phân tích logic tốt, bạn  thì lại tưởng tượng, vẽ hình rất giỏi. Vì vây mỗi đứa trẻ lại có thế mạnh riêng.

Tất cả đều có nguyên nhân và lý do riêng của nó. Nhưng theo nghiên cứu thì người học bằng mắt, tưởng tượng sẽ nhanh giỏi hơn là người học bằng tai và vận động. Tại sao lại như vậy?

Trẻ học bằng mắt nhanh hơn học bằng tai và vận động
Trẻ học bằng mắt nhanh hơn học bằng tai và vận động

Các bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn dạy con học nấu ăn, bé quan sát tốt chắc chắn sẽ nhớ được quy trình thực hiện. Ví dụ khi nấu cơm, bé sẽ nhớ là, à, đầu tiên mẹ rửa nồi cơm, tiếp theo đong gạo, vo gạo rồi đổ nước và cuối cùng là cắm điện, ấn nút rồi đợi cơm chín. Bé học rất nhanh, nhớ các bước rồi, bé chỉ cần hành động, mường tượng hình ảnh trong đầu rồi làm theo là thành công.

Nhưng đối với những bé có khả năng quan sát kém, không bắt được hình ảnh, thì bé phải dùng các cách khác để ghi nhớ. Đầu tiên, bé sẽ là chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép các bước lại rồi thực hành theo các bước đã được ghi lại đó, đối với những bé nhỏ tuổi hơn, chưa ghi chép lại được, bé không nhớ chắc chắn bé sẽ quay ra hỏi mẹ: “ Mẹ ơi, con vo gạo xong rồi, thì làm gì tiếp theo ạ? Mẹ ơi, con ấn nút rồi sao đây mẹ?” Bé sẽ hỏi liên tục trong quá trình làm.

Hoặc với những bé học bằng tai, khi mẹ nói các bước, bé sẽ nhớ rất lâu và kĩ, nhưng lại không có hình ảnh đi kèm để thực hiện thì sẽ khó hơn cho bé. Kiểu có lý thuyết mà không được thực hành.

Sinh trắc vân tay để khám phá những chỉ số quan trọng trong não bộ
Sinh trắc vân tay để khám phá những chỉ số quan trọng trong não bộ

Những em bé học bằng mắt, có khả năng quan sát tốt, khi ra đường cũng sẽ ít bị lạc hơn, bởi bé hình dung ra được những dấu hiệu nhỏ nhặt như tiệm kem Tràng Tiền gần Hồ Gươm, cạnh đèn xanh, đèn đỏ và bé có khả năng miêu tả chính xác hơn những bé học bằng tai và vận động.

Đối với những bé học bằng tai và vận động cộng thêm trí tưởng tượng không cao thì rất dễ bị lạc đường, chỉ khi có những dấu hiệu đặc biệt hoặc số nhà, tên đường cụ thể thì mới dễ hình dung ra sự vật. Tất nhiên là học bằng cách nào cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó. Kết hợp như thầy cô dạy có phải là cách học tập tối ưu?

Sinh trắc vân tay cho bé Elite Symbol giúp xác định chỉ số VAK – chỉ số nói lên khả năng tiếp thu việc học tập bằng các phương pháp tiếp cận hiệu quả qua thị giác, thính giác hoặc bằng sự vận hành cơ thể. Từ đó, xác định phong cách học tập cho bé, bé dễ dàng đạt hiệu quả cao trong học tập.

Chúc bố mẹ và các bé thành công!