Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp

Thói quen ngăn nắp, gọn gàng được xem là nếp sống của mỗi gia đình. Việc người lớn, cha mẹ sắp xếp mọi thứ trong nhà ngăn ngắn và sạch sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ đến cách sống và những thói quen của con. Cũng chính sự gọn gàng này sẽ làm cho bé có thói quen dọn dẹp và giúp đỡ người khác khi thấy nhà bừa bộn.

Dưới đây là một số Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp mà mẹ nên tham khảo.

Xem thêm: Con sẽ học được những điều gì tại trường mẫu giáo?

Trẻ nhỏ luôn có một sự ảnh hưởng nhất định từ những hoạt động, thói quen của người lớn, đặc biệt là trong gia đình. Do đó để rèn cho con thói quen ngăn nắp thì bố mẹ chính là những bài học quan trọng nhất. Hãy giúp cho bé học thói quen này ngay từ khi còn nhỏ để mỗi đứa trẻ lớn lên có thể tự sắp xếp cuộc sống của mình.

Bé có thói quen gọn gàng sẽ hình thành tính cách cẩn thận

Vì sao cần giúp con ngăn nắp gọn gàng?

Chúng ta đều biết rằng, thói quen sẽ có sự ảnh hưởng lớn đến tính cách và cách sống của mỗi người. Ví dụ như thói quen giúp đỡ những người khó khoăn sẽ giúp bé biết yêu thương chia sẻ hay thói quen như chào hỏi cũng làm bé trở thành con người có tính lễ phép hơn.

Tương tự như thế việc ngăn nắp gọn gàng cũng giúp bé có sự cẩn thận và tự lập trong cuộc sống của mình. Đây cũng chính là một bài học hay mà cha mẹ giúp bé tự quyết định và sắp xếp cuộc sống của chính mình. Điều gần nhất mà mẹ dạy bé cách ngăn nắp đó chính là mọi thứ trong căn nhà luôn được sắp xếp gọn gang và ngăn nắp. Những món đồ, những dụng cụ được để một cách khoa học không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm mà còn giúp căn nhà thêm đẹp, thêm ấm áp hơn. Những điều nhỏ này nhưng sẽ rất hữu ích trong việc rèn luyện cho bé thói gọn gàng, cẩn thận và biết giúp mọi người dọn dẹp khi thấy bừa bộn.

Dưới đây là Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp mà mẹ nên tham khảo để hướng dẫn cho bé yêu nhà mình.

Bố mẹ hãy làm gương để rèn luyện thói quen ngăn nắp

Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp

– Trong sinh hoạt gia đình

Khi ăn uống: Mẹ hãy hướng dẫn cho bé cách nhặt những hạt cơm rơi vãi trên bàn và để gọn gàng vào một chiếc bát quy định. Bên cạnh đó, cũng hãy rèn cho bé một số thói quen tốt khi ăn như: không để thừa cơm và thức ăn, không làm đổ cơm hay không nói chuyện to, cười đùa khi ăn…

Ngoài ra sau khi ăn xong, mẹ hãy nhờ bé giúp đỡ trong việc dọn chén đĩa. Những hoạt động này khi được làm thường xuyên sẽ giúp con hình thành nếp sống gọn gàng, ngăn nắp. Khi con lớn hơn một chút, bé sẽ ý thức được những việc cần làm để ngôi nhà luôn sạch sẽ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng hãy làm gương cho con trong những hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp nhà cửa cũng là cách rất hay để mẹ dạy con gọn gàng cực hiệu quả nhé.

– Trong sinh hoạt cá nhân:

Đầu tiên, bố mẹ hãy sắm ngay cho bé một chiếc tủ quần áo xinh xắn và sắp xếp đồ vào đó một cách gọn gàng. Khi bé nhà bạn được khoảng 2 tuổi, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn bé cách tự cất đồ, lấy đồ và tự mặc chúng.

Cho con quyền quyết định món đồ mà chúng muốn mặc và sắp xếp những mon còn lại thật ngay ngắn. Hãy thường xuyên và kiên trì cùng con thực hiện họa động này để hình thành thói quen tốt cho bé. Lâu dần, con sẽ tự biết sắp xếp tủ quần áo của mình một cách gọn gàng theo ý thích.

Với đồ dùng cá nhân khác như khăn mặt, bàn chải, dép, chăn và gối của bé thì cha mẹ cũng hãy để chúng đúng nơi quy định. Đầu tiên hãy hướng dẫn con về vị trí của những món đồ dùng này, đồng thời yêu cầu con khi dùng xong cần để đúng lại vị trí. Lớn dần con sẽ tự ý thức trong việc cất, lấy và sử dụng đồ dùng cá nhân của mình.

Để bé tự sắp xếp đồ dùng cũng là cách dạy con gọn gàng ngăn nắp

Với các món đồ chơi, mẹ cũng cần giúp bé hình thành thói quen chơi gọn và cất đúng nơi quy định. Lâu dần thói quen này sẽ làm cho bé hình thành tính cách cẩn thận và gọn gàng trong mọi hoạt động.

Cũng tương tự như các món đồ trên, sách vở và đồ dùng học tập của bé cũng cần có những vị trí cất giữ cẩn thận và sạch sẽ. Hãy rèn luyện cho bé thói quen tự cất chúng và lấy chúng, giữ gìn chúng. Như vậy sẽ giúp đồ dùng luôn được mới bền và giúp bé có thói quen tốt trong cuộc sống.

Trên đây là Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích để mẹ tham khảo cho các bé nhà mình.