Thuyết trí thông minh đa diện ứng dụng trong phương pháp dạy học

Thuyết trí thông minh đa diện được nghiên cứu và chứng minh bởi giáo sư Howard Gardner đã đem đến cho thế giới một cái nhìn rộng rãi và toàn diện về tiềm năng não bộ của con người. Học thuyết này đề cập đến sự đa dạng ở trí tuệ của mỗi cá nhân. Theo đó, mỗi cá nhân khi sinh ra đều sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau. Quan trọng là quá trình khai thác và phát triển chúng như thế nào để có được sự phát triển toàn diện nhất.

Sự ra đời của học thuyết này đã góp phần quan trọng trong việc định hướng giáo dục cho trẻ nhở. Vậy Thuyết trí thông minh đa diện ứng dụng trong phương pháp dạy học như thế nào?

Mời bạn cùng Sinh trắc học dấu vân tay Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thực tế hiện nay, các phương pháp dạy học đang tồn tại những điểm hạn chế và gò bó sự phát triển trí thông minh của trẻ ngay từ khi con bắt đầu đi học. Chỉ khi học thuyết đa thông minh này xuất hiện mới giúp chúng ta có cái nhìn thực sự toàn diện về trí thông minh của con người.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu giáo dục, gia đình và nhà trường cần có những phương pháp kích thích, khơi gợi tiềm năng và tạo điều kiện học tập theo đúng khả năng của con trẻ. Nhờ đó con sẽ có sự phát triển toàn diện và phù hợp nhất.

8 loại hình thông minh ở trẻ

Các loại hình thông minh theo Howard Gardner

8 loại trí thông minh của học thuyết trí thông minh đa diện mà giáo sư Howard Gardner đề cập đến là:

Trí thông minh về toán học

Trí thông minh về ngôn ngữ/lời nói

Trí thông minh về không gian

Trí thông minh về vận động

Trí thông minh về âm nhạc/giai điệu

Trí thông minh hướng ngoại

Trí thông minh hướng nội

Trí thông minh hướng về thiên nhiên

Theo lý thuyết của giáo sư Howard Gardner, trí thông minh của mỗi người là sự nổi trội nhất của 1 hay một vài loại trong 8 loại trí thông minh phổ biến. Có người nổi bật ở lĩnh vực này, người lại thể hiện khả năng vượt trội ở lĩnh vực khác. Không có sự so sánh trí thông minh nào quan trọng hơn hay nổi bật hơn, bởi lẽ mỗi loại hình thông minh lại có vai trò đặc biệt khác nhau.

Xác định được loại hình thông minh sẽ giúp bố mẹ có sự định hướng phù hợp cho con

Vì thế, việc xác định được loại hình thông minh của bản thân giúp bạn có thể dễ dàng phát triển tốt nhất những khả năng tiềm ẩn của cá nhân. Tuy nhiên, trong quá trình giáo dục tại gia đình hay nhà trường, thường chỉ đánh giá trẻ thông qua hai loại hình thông minh là trí thông minh là trí thông minh về ngôn ngữ và trí thông minh về logic. Điều này là hoàn toàn không chính xác và làm hạn chế khả năng của các trẻ không sở hữu hai loại thông minh này.

Một cách vô tình hay cố ý, người lớn đã bỏ qua các trẻ có thiên hướng học tập qua vận động, âm nhạc hay giao tiếp… Nhiều em có thể có điều kiện và cơ hội học tập tốt hơn nếu con được tiếp thu bằng khả năng của mình.

Dưới đây, sinh trắc vân tay Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn những ứng dụng của thuyết trí thông minh đa diện trong phương pháp giáo dục con trẻ.

Thuyết trí thông minh đa diện ứng dụng trong phương pháp dạy học

Những lợi ích của việc áp dụng thuyết trí thông minh đa diện Howard Gardner trong phương pháp dạy học cho trẻ:

– Việc quan trọng nhất để con phát triển đúng hướng nhất đó chính là nhà trường và gia đình cần coi trọng về sự đa dạng về trí tuệ ở mỗi trẻ. Mỗi loại trí thông minh đều có những vai trò quan trọng khác nhau nên cần có những định hướng và phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Phát triển con theo những loại thông minh phù hợp

– Áp dụng có hiệu quả thuyết thông minh đa diện trong việc dạy học sẽ giúp mỗi học sinh thành công, tự tin phát triển trên năng lực của chính bản thân mình.

– Về phương pháp dạy học, giáo viên cần chọn lựa các cách dạy học linh hoạt. Các phương pháp dạy học và thiết bị dạy học cũng cần đa dạng hơn, phong phú hơn.

Thuyết trí thông minh đa diện ứng dụng trong phương pháp dạy học giúp phát huy tối đa tiềm năng của mỗi cá nhân. Xác định được dạng thông minh của con em mình các bậc phụ huynh sẽ tìm được hướng đầu tư giáo dục cho con đúng đắn và hiệu quả nhất.

Để dễ dàng biết được loại hình thông minh của con cũng như các phương pháp giáo dục phù hợp mời bạn đến với dịch vụ Đoán tính cách qua vân tay của Elite Symbol nhé. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi sẽ có những tư vấn cụ thể và chính xác nhất cho bạn.

Chúc bố mẹ thành công!