10 dấu hiệu cho thấy bạn có chỉ số cảm xúc cao

Chỉ số cảm xúc EQ là khả năng kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ, những giá trị nội tâm bên trong của mỗi người. Ngày nay, chỉ số cảm xúc được xem là chỉ số quan trọng nhất để hướng đến thành công.

Xem thêm: Chỉ số cảm xúc EQ quan trọng như thế nào?

Tại sao mỗi người luôn cần nâng cao EQ của mình? Bởi vì những người có chỉ số cảm xúc cao thành công hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống. Họ thành công là do hầu như cuộc sống đều liên quan đến việc tương tác với người khác và những người có EQ cao luôn khiến mọi người hài lòng hơn khi giao tiếp với họ.

Làm sao để bạn biết bạn có EQ cao? Có một cách là bạn hãy nhìn vào những điều mà người có chỉ số cảm xúc cao làm. Cùng tìm hiểu bài viết này cùng Sinh trắc học dấu vân tay Elite Symbol nhé.

  1. Họ không câm nín cũng không ba hoa

Những người có EQ cao thường có khả năng giao tiếp tốt. Họ có khả năng giao tiếp bằng lời nói và không bằng lời nói cũng như kĩ năng nghe xuất sắc. Khả năng giao tiếp tốt cũng làm tăng khả năng ảnh hưởng tích cực đến người khác của họ.

Người có EQ cao, bên cạnh việc nhận thức tốt hơn về cảm xúc của mình cũng không sợ chia sẻ cảm xúc của mình với người khác. Và, họ luôn đưa mình có mặt ở những nơi sẽ cho họ sự thông thái, thấu suốt và góp ý từ những nguồn đáng tin cậy.

  1. Họ không chỉ tập trung vào mình

Khi đối xử với mọi người, chú tâm hướng ra ngoài hơn là chỉ chăm chăm vào bản thân. Họ cũng rộng lòng tha thứ hơn với bản thân và với người khác.

Người có EQ cao không tấn công, phán xét, ngắt lời, phủ nhận, phê phán, ra lệnh, dạy đời hay đổ lỗi cho người khác. Họ cũng không ghen tị với những người thân vì thành công nhưng cùng họ ăn mừng chiến thắng.

Người có EQ cao luôn biết quan tâm đến mọi người xung quanh
Người có EQ cao luôn biết quan tâm đến mọi người xung quanh
  1. Họ không để người khác làm tổn thương mình.

Những người đã chín chắn và trưởng thành về cảm xúc rất kiên định, có thể chấp nhận bằng mặt mà không bằng lòng, và không chủ quan hóa thất bại. Ngay cả khi họ có một cuộc sống đầy khó khăn, họ vẫn xoay sở để vượt lên và học được từ nỗi đau, và thậm chí còn trở thành những con người tuyệt vời hơn trước.

  1. Họ không phản ứng hấp tấp

Thay vì phản ứng, họ thảo ra những phương án giải quyết. Cuộc sống đầy rẫy những người bị stress. Mỗi người đều có những đấu trường của riêng mình. Tuy nhiên, những người có EQ cao học cách để phản ứng trong các tình huống ngặt nghèo một cách chủ động.

  1. Họ không tránh xa những kinh nghiệm, ý tưởng mới

Họ rất cởi mở trong suy nghĩ chứ không cố chấp. Họ tò mò một cách thông thái. Họ thường có bạn ở khắp đầu đường cuối xóm. Họ luôn tìm kiếm những khả năng mới. Họ hiểu rằng họ không thể lúc nào cũng đúng, và họ đủ khiêm tốn để chấp nhận rằng còn nhiều điều họ có thể học.

Những người có EQ cao thấy được những điểm tốt nhất trong người khác. Họ không ngại nhận sự giúp đỡ của người khác vì họ biết những mặt hạn chế của mình và nghe theo những cố vấn tin cẩn khi cần thiết.

  1. Họ không giả đò ngó lơ với những nguyên nhân bên trong.

Những cá nhân có EQ cao hiểu được chuỗi phản ứng tâm lí đã gây ra cảm xúc hiện tại của mình. Họ cũng có thể giải thích tại sao họ đang có những cảm xúc nhất định mà không phải đổ lỗi cho bất kì ai khác.

Người có EQ cao luôn chân thật với cảm xúc của bản thân
Người có EQ cao luôn chân thật với cảm xúc của bản thân
  1. Họ không chống lại lý trí và con tim.

Người có EQ cao có thể nắm bắt được mình đang cảm thấy gì, quan tâm đến cảm xúc của người khác, và thoải mái với việc trò chuyện về cảm xúc của mình.

Sự khôn ngoan về cảm xúc chắc chắn không dễ có được và đòi hỏi rất nhiều sự phân tích kĩ lưỡng và nỗ lực hết mình, mà thường rất hiếm thấy. Điều này sẽ khiến bạn như ý hơn là chỉ hùng hục cày để nâng điểm IQ của mình lên mỗi ngày.

  1. Họ không đón nhận những điều tiêu cực

Người có EQ cao không bị trấn áp bởi nỗi sợ hãi, lo lắng, xấu hổ, bối rối, ép buộc, thất vọng, tuyệt vọng, bất lực, lệ thuộc, tàn nhẫn hay ngã lòng. Họ không cố gắng cũng như không chấp nhận bị người khác dụ dỗ.

Người có EQ cao để cho những mục tiêu và khao khát cá nhân thúc đẩy họ, chứ không phải quyền lực, tiền tài, địa vị, danh vọng hoặc sự hài lòng của người khác.

Nếu bạn muốn xác định rõ hơn về chỉ số EQ, IQ, CQ,… thì hãy liên lạc với sinh trắc vân tay Elite Symbol và tham khảo Bảng giá sinh trắc vân tay. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!