[NÊN ĐỌC] EQ là gì? – Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc EQ là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân, của những người xung quanh. Trong cuộc sống hiện đại vai trò của chỉ số này lại càng tăng cao và cần thiết hơn cả. Nó góp phần quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân trên con đường sự nghiệp, trong công việc hay cuộc sống.

* AQ là gì

Để hiểu rõ EQ là gì và tìm hiểu ý nghĩa chỉ số cảm xúc mời bạn cùng trung tâm tư vấn giáo dục Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Quotient hay còn gọi là chỉ số cảm xúc. Đây là một tính trạng số lượng được dùng để đo lường năng lực tưởng tượng, sáng tạo của một người. Khái niệm này được nhà tâm lý học Peter Salovey và John Mayer đề cập đến từ những năm 1990.

Đã từng có một nhà khoa học nói rằng: “Với IQ cao, người ta tuyển chọn bạn, nhưng với EQ cao người ta sẽ đề bạt bạn”. Điều này cho chúng ta đủ thấy được vai trò quan trọng của chỉ số cảm xúc EQ. Những cá nhân sở hữu chỉ số EQ cao thường có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính bản thân mình và mọi người rất tốt. Điều này góp phần hỗ trợ cho những cá nhân đó trở thành những lãnh đạo giỏi.

Chỉ số cảm xúc EQ đánh giá thành công của một cá nhân

Vì thế ngày này, những người thành công thường không phải là người có IQ cao nhất mà là người có EQ cao nhất. Và cũng tương tự như chỉ số thông minh logic IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài Test EQ – kiểm tra EQ.

Vậy chỉ số EQ là gì? EQ là viết tắt của từ tiếng anh Emotional Intelligence, hoặc Emotional Quotient nghĩa là trí thông minh cảm xúc.

Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Chỉ số thông minh cảm xúc EQ thể hiện khả năng hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác của một cá nhân. Bên cạnh đó, EQ còn thể hiện khả năng kiểm soát và chế ngự cảm xúc để có thể thích ứng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Những cá nhân sở hữu chỉ số cảm xúc cao thường nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với mọi tình huống, dễ dàng nhận được sự hợp tác trong công việc, trong cuộc sống và luôn tìm được sư hòa hợp trong một tập thể. Vì thế những người này thường có được thành công trong những công việc, trở thành những người lãnh đạo tài ba, thông thái.

Chỉ số EQ có được một phần là do bẩm sinh nhưng cũng được rèn luyện thông qua giáo dục mà có được. Chỉ số IQ và EQ không hề đối lập với nhau mà ngược lại nó còn phát triển đồng thời. Sự phát triển này sẽ giúp cho một cá nhân chắc chắn sẽ có được thành tựu cho mình.

Cuộc sống hạnh phúc hơn khi chỉ số EQ cao

Có 4 yếu tố quan trọng cấu thành nên chỉ số EQ là:

– Tự nhận thức về bản thân:

Đây là khả năng nhận ra và gọi tên những cảm xúc của riêng mình là gì và hiểu rõ xuất phát điểm của những cảm xúc ấy. Khả năng tự nhận thức về chính bản thân cũng như đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình và lòng tự trọng của mỗi người.

– Tự kiểm soát:

Đây là khả năng trì hoãn và kiểm soát sự tự thỏa mãn, cân bằng nhu cầu của bản thân mình khi so với người khác. Bên cạnh đó còn là khả năng thích ứng, đối phó trước những sự thay đổi và duy trì sự kiên trì, tận tâm trong công việc.

– Nhận thức về xã hội:

Khả năng hòa hợp với cảm xúc và những quan tâm từ xã hội cũng như khả năng nhận biết và thích ứng với cách hành xử của xã hội.

– Quản lý mối quan hệ:

Đây là về khả năng hòa hợp với những người xung quanh, khả năng giao tiếp, quản lý xung đột, truyền cảm hứng và gây ảnh hường lên người khác.

EQ có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống

Chỉ số EQ hiện nay chưa có một công thức tính toán riêng, vì trí thông minh cảm xúc của một con người là một phẩm chất phức tạp. Điều được thể hiện qua những cái khó nhìn nhận thấy như: sự tự ý thức, tính kiên trì, sự thấu cảm, lạc quan, tính quyết tâm và khả năng hoạt động xã hội. Dù chưa có một công thức chuẩn nào để tính toán nhưng bạn có thể áp dụng một số phương pháp test như trắc nghiệm hoặc khi sử dụng dịch vụ sinh trắc dấu vân tay để khám phá chỉ số thông minh này.

Việc sở hữu được chỉ số EQ cao sẽ giúp ích cho mỗi cá nhân rất nhiều trong cuộc sống. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chỉ số cảm xúc EQ đang dần nên quan trọng để đánh giá con người một cách toàn diện hơn. Mỗi cá nhân nên đạt được sự tổng hòa của hai chỉ số IQ và EQ. Đạt chỉ số cảm xúc EQ cao đồng nghĩa bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn, hòa hợp hơn.

Trên đây là một vài thông tin về EQ là gì và tìm hiểu ý nghĩa chỉ số cảm xúc để có được sự phát triển toàn diện cho bản thân mình. Để tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về các loại trí thông minh cũng như những phương pháp giáo dục khoa học cho con cái bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết được chia sẻ của Elite.

Chúc bạn luôn thành công!