[NÊN ĐỌC] AQ là gì? – Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số vượt khó

AQ là viết tắt của từ Adversity Quotient. Đây là một chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh… hay còn gọi với cái tên đơn giản hơn là chỉ số vượt khó. Trong khi có những người trở nên thành công, xuất chúng thì có những người khác lại nhanh chóng nản lòng hay thất bại dù họ sở hữu sự thông minh. Điều này được lý giải do sự khác biệt về AQ.

AQ là gì

Chỉ số này để đo xem cá nhân nào có khả năng đương đầu, vượt qua bất hạnh, nghịch cảnh hay khó khăn. Tuy nhiên khi nhắc đến chỉ số này nhiều người còn khá lạ lẫm. Để tìm hiểu AQ là gì và những ý nghĩa chỉ số vượt khó, mời bạn cùng trung tâm sinh trắc vân tay Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

AQ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì AQ là đại lượng đo khả năng đối diện và giải quyết trước những áp lực, khó khăn, thử thách, sự thay đổi của một cá nhân nào đó. Khi cùng sở hữu trí thông minh nổi bật nhưng có những cá nhân dễ dàng thành công, nhưng lại có người luôn thất bại, bản lòng. Điểm khác nhau nổi bật được nhận định giữa hai cá nhân này chính là sự chênh lệch về chỉ số vượt khó AQ. Bởi khi bạn có khả năng đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh thì dù trong môi trường hay hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu cho riêng mình.

AQ là một trong 9 chỉ số quan trọng để đánh giá sự độ phát triển tư duy

Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số vượt khó

Đánh giá mức độ phát triển tư duy của con người, các nhà khoa học đã đưa ra 4 chỉ số khác nhau gồm:

Chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient),

Chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient),

Chỉ số vượt khó AQ (Adversity Quotient),

Chỉ số sáng tạo CQ (Creative Intelligence),

Trước đây chúng ta thường chỉ quan tâm đến chỉ số thông minh IQ và chỉ số EQ để đánh giá năng lực của một cá nhân. Bởi 2 chỉ số này có một vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ cho sự thành công của một cá nhân. Nhưng thời gian gần đây, người ta lại quan tâm khá nhiều đến chỉ số vượt khó AQ. So với chỉ số EQ và IQ thì chỉ số AQ của một cá nhân có vai trò quan trọng với sự phát triển bền vững.

Chỉ số AQ là khả năng con người vượt qua nghịch cảnh

Trong một công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra các bước cần thiết để một cá nhân có thể nhận thức được và tiến hành nâng cao AQ của mình, và cả những người cùng team. Bao gồm 4 bước như sau:

  1. Nhìn nhận vấn đề

Điều đầu tiên chúng ta cần nhận ra rằng, thay đổi là một điều cần thiết. Sau đó bạn xác định những điều cần thiết để tạo ra được sự thay đổi, chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt cho việc thay đổi và giữ việc thay đổi này trong một trạng thái khách quan nhất.

Để hoàn thành xuất sắc mục này, cá nhân đó cần phải có được sự “nhìn xa, trông rộng” bằng việc liệt kê ra những câu hỏi tình huống cũng như dự đoán trước những kết quả tốt đẹp mà bạn sẽ nhận được khi thay đổi. Tuy nhiên khái niệm về tầm nhìn xa có vẻ khá xa lạ và có phần trừu tượng khiến bạn khó hình dung công việc mình cần phải làm. Nhưng bạn hãy lắng nghe những điều chưa tích cực, phê bình để giúp bạn hiểu mình cần thích nghi và thay đổi như thế nào để hiệu quả nhất.

  1. Làm chủ vấn đề

Trong các tình huống, con người có xu hướng kháng cự với những thay đổi. Chính tâm lý lo sợ này khiến bạn gặp thất bại khi thay đổi,

Trong tình huống bạn có nhiệm vụ “lên kế hoạch” cho toàn bộ sự thay đổi, bạn cần xác định trước những khó khăn, thử thách có thể gặp phải, thậm chí thất bại trong việc thay đổi. Nhưng bạn cần nhớ rằng, sai có thể sửa, song trong quá trình điều chỉnh bạn không bao giờ được đánh mất mục tiêu.

Chỉ số này có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cá nhân
  1. Tìm hướng giải quyết vấn đề

Khi đã lựa chọn được phương án tốt nhất để thực hiện sự thay đổi, bạn cần làm một bước nữa đó là: Còn điều gì mà bản thân tôi muốn làm nữa hay không?. Câu trả lời của câu hỏi này có thể phá vỡ mọi sự hoàn hảo khi thay đổi nhưng nó lại góp phần tăng thêm cảm hứng cho bạn, đồng thời đánh giá toàn diện hơn về những rủi ro có thể gặp.

Nhưng bạn cần lưu ý, tìm điều khác là cách nghĩ khác, phương pháp khác chứ không phải phát triển thêm những điều giống cái cũ.

  1. Giải quyết vấn đề

Đây là bước cuối cùng của quá trình này. Đó là sự hoàn tất và giữ trách nhiệm với sự thay đổi này. Thành công sẽ đến bằng sự minh bạch và không đổ lỗi cho người khác.

Trên đây là những thông tin về AQ là gì và tìm hiểu ý nghĩa chỉ số vượt khó. Để nâng cao chỉ số vượt khó AQ của bản thân, hãy nhận lấy trách nhiệm và đón nhân sự thay đổi một cách tích cực nhất.