5 điều cần ghi nhớ khi định hướng nghề nghiệp cho con

Để chuẩn bị cho con một tương lai tốt đẹp, cha mẹ phải là người định hướng nghề nghiệp cho trẻ ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta không nên áp đặt. Thay vào đó, chúng ta nên dựa vào sở thích và sở trường để định hình cho con hướng đi phù hợp nhất.

Dưới đây là 5 lưu ý mà sinh trắc dấu vân tay muốn nhắn nhủ đến bạn khi định hướng cho con:

  1. Dạy con kỹ năng sống

Đừng đợi con lớn rồi mới dạy, hãy uốn nắn con ngay từ nhỏ. Bạn nên cho con tiếp xúc nhiều với môi trường tập thể và thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, chúng ta cần dạy con những phẩm chất cần có như sự lễ phép, hiếu thảo, yêu thương. Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua những hạt giống giúp con thành công như sự chăm chỉ, tự lập, tập trung…

Phụ huynh cũng cần tạo điều kiện cho trẻ được rèn luyện giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, kỹ năng lập kế hoạch và vượt qua căng thẳng.

Hướng nghề nghiệp cho con yêu dấu
Hướng nghề nghiệp cho con yêu dấu
  1. Cho con học ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một phương tiện cần thiết cho con sau này để có nhiều cơ hội hơn trong học tập và công việc. Vì thế, dù muốn con theo đuổi bất cứ ngành nghề nào đi nữa bạn cũng cần cho con học ngoại ngữ để bé có thể tiến xa và dễ dàng tiếp cận với tri thức.

  1. Đầu tư đúng chỗ

Một số phụ huynh thường than phiền rằng nuôi dạy con cái tốn nhiều tiền bạc. Chẳng hạn như chi phí học trên trường, phí học phụ đạo, phí học kỹ năng mềm, học bơi, ngoại ngữ, âm nhạc, múa… Thật ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì cha mẹ không biết đầu tư đúng chỗ. Để khắc phục, bạn cần biết nên cho con tập trung phát triển lĩnh vực nào. Khi đó, bạn có thể đầu tư tài chính để con phát triển tốt nhất.

  1. Chọn trường, lớp phù hợp

Môi trường giáo dục cũng là một yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi chọn trường cho con bạn cần xác định được mục đích và mong muốn của mình khi gửi con vào đây là gì? Nếu bạn muốn con phát triển đủ các kỹ năng, hiểu biết xã hội thì nên cho con học trường quốc tế. Nếu bạn muốn con tập trung phát triển sở trường thì nên cho con theo học lớp chuyên.

Tìm hiểu thêm: 4 bước cần làm trước khi chọn nghề

  1. Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của con

Theo thuyết đa thông minh của Howard Gardner, mỗi đứa trẻ sinh ra đều tồn tại 8 loại hình thông minh khác nhau. Bao gồm: Thông minh logic- toán, ngôn ngữ, thị giác, âm nhạc, thiên nhiên, vận động, tương tác, âm thanh. Những loại hình thông minh vượt trội mà bé sở hữu chính là yếu tố quyết định ngành nghề phù hợp với khả năng của bé.

Là người làm cha mẹ, nếu muốn con phát triển đúng hướng, chúng ta cần biết được con có tố chất thông minh gì, thế mạnh và cả điểm yếu ra sao.

Định hướng nghề nghiệp cho con phát triển tương lai
Định hướng nghề nghiệp cho con phát triển tương lai

Công nghệ sinh trắc học dấu vân tay sẽ giúp cha mẹ phát hiện được năng khiếu và tính cách bẩm sinh của con dựa trên cơ sở khoa học. Phương pháp này dựa vào đặc điểm dấu vân tay như mật độ, hình dạng và cách sắp xếp để đưa ra những thông tin như:

  • – Chỉ số IQ, AQ, CQ, EQ
  • – 10 chức năng não bộ: quản lý, lãnh đạo, tưởng tượng, quan sát, vận động thô, vận động tinh, âm thanh, ngôn ngữ, thẩm mỹ, quan sát.
  • – 8 loại hình thông minh
  • – Phương thức tiếp nhận thông tin: nghe- nhìn- vận động

Dựa vào đây cha mẹ sẽ có cở sở để tự tin đưa ra những định hướng phù hợp cho con và được chuyên viên tư vấn khuyến nghị các giải pháp giúp con phát huy sở trường, khắc phục sở đoản.