Bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong công việc lẫn cuộc sống. Người biết giao tiếp sẽ gặp nhiều thuận lợi trong xây dựng mối quan hệ. Cùng sinh trắc vân tay Elite Symbol áp dụng những mẹo sau để cải thiện kỹ năng giao tiếp nhé!

 1. Rèn luyện ngôn ngữ

Ngôn ngữ là yếu tố quyết định đến thành công của cuộc giao tiếp. Vì thế, đừng ngại khi người khác nói chuyện với bạn. Hãy thoải mái trò chuyện để tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc sách thêm để gia tăng vốn từ. Đồng thời, khi nói chúng ta chú ý sử dụng thêm ngôn ngữ cơ thể và tránh những cử chỉ tiêu cực như siết chặt hai tay, cắn móng tay hoặc chống cằm… Bởi nó sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu.

 1. Tập cách nói và thể hiện thái độ khi nói
Bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp
Bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khi nói chuyện, bạn hãy cố gắng nói những điều cốt lõi, đi trực tiếp vào vấn đề, tránh lan man dông dài gây lãng phí thời gian. Đồng thời, bạn cần tương tác với người đối diện bằng cách hỏi xem họ có hiểu ý mình hay không. Khi người khác nói bạn cũng cần lắng nghe thực sự. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng người khác và giúp bạn hiểu được những điểm mấu chốt mà họ đang nói tới.

 1. Kiên định trong giao tiếp

Khi giao tiếp bạn hãy sẵn sàng tư thế cởi mở. Nó sẽ giúp bạn không rơi vào sợ hãi khi người khác phản biện hoặc đặt ra những câu hỏi khó. Bạn cần bảo vệ chính kiến của mình bằng những lập luận chặt chẽ. Nhưng đồng thời, bạn cũng cần có sự khéo léo trong cách ứng xử.

 1. Kiên nhẫn trong giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, bạn đừng quá nôn nóng. Thay vào đó, hãy để người khác được trình bày hết vấn đề của họ. Bởi vì ngắt ngang lời người khác là bất lịch sự và thể hiện sự thiếu tôn trọng.

 1. Thực hành thường xuyên

Bạn có thể thực hành kỹ năng giao tiếp bằng cách tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng. Ở đây bạn sẽ được tương tác với nhiều người. Nhờ đó, nó sẽ rèn cho bạn sự linh hoạt, nhạy bén trong giao tiếp.

Xem thêm: 4 bước cần làm trước khi chọn nghề

Sau đây là những nguyên tắc mà bạn cần đặt ra khi muốn phát triển kỹ năng giao tiếp:

Học kỹ năng giao tiếp giúp thành công trong công việc
Học kỹ năng giao tiếp giúp thành công trong công việc
 • Học đi đôi với thực hành
 • Loại bỏ sự nhút nhát trong giao tiếp
 • Luyện tập phong thái tự tin: đi thẳng lưng, nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện
 • Không ngại tiếp xúc với đám đông và gặp gỡ người lạ

Bên cạnh những bí quyết trên, bạn có thể bắt chước những người thành công cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp:

 1. Duy trì thái độ sống tích cực: Điều này sẽ mang đến sự hào hứng cho mọi người khi tiếp xúc với bạn. Họ sẽ được bạn truyền cảm hứng trong lúc trò chuyện.
 2. Dùng tông giọng thân thiện để giao tiếp với họ: Giọng điệu này thể hiện sự tự tin và khoan thai của bạn. Nó mang đến cảm giác dễ chịu cho người đối diện.
 3. Chú ý đến người khác khi giao tiếp để điều chỉnh cách tương tác, giọng nói, nội dung câu chuyện.
 4. Bình tĩnh trong mọi tình huống. Khi người khác ủng hộ hay phản biện ý kiến của bạn thì bản thân bạn cũng cần giữ sự điềm tĩnh để xử lý vấn đề.
 5. Cởi mở với mọi người, không phân biệt đẳng cấp, giàu nghèo.
 6. Mỉm cười khi trò chuyện với người khác.
 7. Làm những việc tốt và giúp đỡ người khác mỗi ngày.
 8. Khen ngợi người khác đúng lúc, đúng chỗ.