Giải pháp giúp con phát triển đúng sở trường

Mỗi đứa bé tựa như một bông hoa, có màu sắc và hương thơm riêng. Chúng sinh ra với những thế mạnh và tố chất riêng. Để con phát triển tốt nhất, bố mẹ cần biết được năng lực của con và tập trung đầu tư định hướng cho con ngay từ khi chúng con nhỏ.

Theo học thuyết Đa thông minh của Howard Gardner, mỗi người sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau. Đây là một thông tin được thể hiện trong bài báo cáo sinh trắc vân tay cho bé.

Bằng cách để ý quan sát, bố mẹ cũng có thể tự phát hiện ra những tố chất thông minh tiềm ẩn trong con. Sau đây là biểu hiện cụ thể của từng loại hình thông minh:

 1. Thông minh ngôn ngữ

Những người này có khả năng ghi nhớ và tiếp thu bằng ngôn ngữ thông qua việc đọc, viết hoặc nghe. Họ nhạy bén trong việc sử dụng ngôn từ. Sở hữu loại hình này bé có xu hướng trở thành những phóng viên, nhà văn, nhà thơ, người kể chuyện, luật sư

Giúp con phát triển trí tuệ từ nhỏ
Giúp con phát triển trí tuệ từ nhỏ
 1. Thông minh logic toán học

Thể hiện ở khả năng và sự thích thú khi làm việc với các con số, trật từ, logic, giỏi lập luận và suy luận. Đây là tố chất của những nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình.

 1. Thông minh về thị giác

Nhạy bén với những chi tiết cụ thể trực quan, suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng. Những người này có tố chất trở thành kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí trong việc dễ dàng định hướng bản thân trong không gian 3 chiều, thích các trò chơi xếp hình, mê cung.

 1. Thông minh về âm nhạc

Cảm nhận về nhịp điệu, âm vực, cường độ,… tốt. Họ có thể hát theo đúng giai điệu hoặc yêu thích âm nhạc. Đây là tố chất cho những ai theo nghề DJ, nhạc sĩ, nhạc công, giáo viên dạy nhạc, ca sĩ.

 1. Thông minh vận động

Là năng lực của cơ thể và là khả năng điều khiển hoạt động của tay chân, sức bền và cảm nhận được sự di chuyển của cơ thể trong không gian. Đây là tố chất của những ai làm vận động viên thể thao, thợ may, thợ mộc, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật.

 1. Thông minh tương tác

Là khả năng thấu hiểu được thái độ, cảm xúc của người khác để có cách tương tác phù hợp. Những người này có thể giao tiếp với mọi kiểu người từ trẻ đến già là nhờ biết đặt vào vị trí của mọi người để thấu hiểu.

Giải pháp giúp con phát triển trí tuệ
Giải pháp giúp con phát triển trí tuệ
 1. Thông minh nội tâm

Thể hiện ở khả năng tự nhận thức và thấu hiểu bản thân. Hiểu được cảm xúc, mong muốn, thế mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, họ biết tận dụng nhằm đạt được những mục tiêu cá nhân. Họ cũng có khả năng thấu hiểu nội tâm và suy nghĩ của người khác. Những người này thường là nhà hà trị liệu, giáo viên tâm lý.

 1. Thông minh thiên nhiên

Thể hiện ở sự nhạy cảm với thiên nhiên cây cỏ, yêu mến động vật. Những người này dễ rung động bởi những thay đổi rất nhỏ của thiên nhiên chẳng hạn như thời tiết, không khí, bầu trời, địa điểm đặt chân tới,… Thường thì đây là tố chất của những người nông dân, các nhà sinh vật học, kỹ sư nông nghiệp.

Bằng cách chú ý những biểu hiện của con hàng ngày, bố mẹ có thể dự đoán được loại hình thông minh của con. Để từ đó chúng ta có sự định hướng phù hợp với sở trường mà con đang có.

Xem thêm: Cách dạy con kỹ năng của người Nhật khiến ai cũng nể

Nếu bạn cảm thấy việc này khó khăn và thiếu tính chính xác, bạn có thể áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Đây là một phương pháp khoa học giúp xác định tính cách và năng lực bẩm sinh dựa trên đặc điểm dấu vân tay như: hình dạng, mật độ, cách sắp xếp đường vân.

Bài báo cáo sinh trắc học dấu vân tay ngoài việc cho cha mẹ thấy được những loại hình thông minh vượt trội mà con đang sở hữu còn cung cấp thêm các chỉ số như:

 • – IQ, AQ, EQ, CQ
 • – 10 vùng chức năng não bộ
 • – Phương thức tiếp nhận thông tin của bé: nghe, nhìn hoặc vận động
 • – Bé tư duy thiên về não trái hay não phải

Đây sẽ là những cơ sở quan trọng để cha mẹ thấy được điểm mạnh, điểm yếu của con. Sau đó, cha mẹ sẽ có giải pháp giúp con phát huy sở trường và khắc phục sở đoản.