9 sai lầm thường mắc phải trong việc nuôi dạy con cái

Có rất nhiều những sai lầm trong việc dạy con mà cha mẹ việt đang mắc, nhưng không phải ai cũng nhận ra được điều đó. Dưới đây là 9 sai lầm phổ biến mà phụ huynh thường mắc phải trong việc nuôi dạy con cái.

9 sai lầm thường mắc phải trong việc nuôi dạy con cái

1. Áp dụng một phương pháp cho tất cả mọi đứa trẻ

mỗi đứa trẻ trên thế giới này được sinh ra là một cá thể riêng biệt, chúng sở hữu tính cách và những khả năng tư duy khác nhau. Sẽ không có một phương pháp giáo dục trẻ cụ thể nào có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ. Hãy hiểu con trước khi dạy, bạn sẽ tìm được phương pháp giáo dục con phù hợp bạn nhé.

2. Giáo dục trẻ quá muộn

Não bộ trẻ đã phát triển về nhận thức mọi sự vật từ sau tuần thai thứ 19, việc giáo dục sớm là cách tốt nhất giúp con phát huy toàn bộ năng lực não bộ bản thân. Hãy ngừng ngay suy nghĩ “con còn nhỏ, chưa biết gì”. Trẻ thông minh hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy. Hãy nghiên cứu về việc giáo dục sớm cho con.

3. Hiểu sai về “Giáo dục”

Giáo dục không phải là cho con học chữ, học đọc, học viết, học tính toán. Mà tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ chúng ta cần giáo dục, định hướng phát triển cho trẻ về mặt nhận thức về những thế giới quan khác nhau.

4. Dùng hiểu biết của bản thân giới hạn sự phát triển của trẻ

những gì bạn làm được chưa chắc con bạn làm được và ngược lại, những gì bạn không làm được chưa chắc con bạn không làm được. Hãy cùng con trải nghiệm cuộc sống và kích thích sự sáng tạo của con trẻ thay vì giới hạn con bằng hiểu biết nhỏ bé của bạn về thế giới này.

5. Tự tin rằng “Con tôi sinh ra, tôi hiểu”

Có bao giờ bạn có những thắc mắc về những hành động của mình, có bao giờ bạn hoài nghi về năng lực bản thân? Ngay cả bản thân bạn còn chưa hiểu hết chính mình huống gì là con – một cá thể khác với mình. Đừng bao giờ ngừng việc thấu hiểu con trẻ bạn nhé.

6. Hiểu sai về trách nhiệm và nghĩa vụ của cha mẹ

cha mẹ không phải là người có trách nhiệm bảo bọc, che chở con cái cả đời. Cha mẹ không phải là người chịu trách nhiệm cho những sai phạm vô tình con cái vấp phải trong cuộc sống. Hãy nhận thức rõ đâu là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình bạn mới có thể đồng hành với sự trưởng thành và phát triển độc lập của trẻ.

7. “Yêu thương con cái vô điều kiện”

Việc nuông chiều, yêu thương, bảo bọc con cái quá mức sẽ khiến con bạn trở thành một đứa trẻ dựa dẫm và thiếu tính tự lập.

8. Áp đặt suy nghĩ bản thân cho con

Con dù mới lớn nhưng vẫn là một cá thể riêng, có suy nghĩ, ước mơ và tương lai riêng. Bố mẹ không nên áp đặt những suy nghĩ, mong muốn lên con. Chẳng hạn như việc đàn hay, vẽ giỏi, đó là thứ bố mẹ muốn, chứ chưa chắc đó là ý thích của con.

9. Cha mẹ bị ảnh hưởng cách dạy con của chính cha mẹ mình trước đây

Ngày nay, nhiều cha mẹ biết rằng hình phạt về thể xác chỉ đem lại hậu quả tiêu cực. Nhưng cha mẹ hiện đại nhiều lúc vẫn dùng đến hình phạt này và cố gắng biện minh. Họ nói rằng trước đây ông bà cũng từng phạt họ như thế, vì vậy họ cũng sẽ làm điều đó với con mình.
Hiểu con không bao giờ là quá muộn để chúng biết rằng bạn yêu thương chúng như thế nào bạn nhé!

Elite Symbol – Yêu là phải hiểu