Cách dạy con bướng bỉnh nghe lời ngay không cần quát mắng

Bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn con mình được thông minh, khỏe mạnh và luôn nghe lời người lớn. Thế nhưng, chúng ta biết rằng, mỗi trẻ sẽ có một cá tính riêng, có những trẻ tỏ ra khá bướng bỉnh, không vâng lời cha mẹ. Và điều này lại càng trở nên khó khăn với những ông bố, bà mẹ trẻ.

Việc trẻ có nghe lời hay không, có tỏ ra bướng bỉnh hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ. Mỗi người sẽ có một cách giáo dục con khác nhau, nên để đánh giá cách nào là khoa học và hiệu quả nhất thì không dễ dàng. Vì thế, nội dung bài viết hôm nay, trung tâm Elite Symbol sẽ cùng bạn tìm hiểu về Cách dạy con bướng bỉnh nghe lời ngay không cần quát mắng. Mời quý phụ huynh và bạn đọc cùng theo dõi.

Việc con bướng bỉnh, chống đối hay không chịu nghe lời sẽ khiến bố mẹ thấy rất mệt mỏi và phiền lòng. Thế nhưng, đối với những đứa trẻ này, bố mẹ càng phản ứng thái quá, không suy nghĩ thì chỉ khiến thái độ của con càng trở nên tiêu cực hơn mà thôi. Dù là quát mắng, la hét, thậm chí dùng đến roi vọt cũng không khiến con ngoan hơn, con nghe lời hơn được.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, bố mẹ cần hiểu được nguyên nhân thực sự để trẻ có những hành động, thái độ chống đối đó là gì. Từ đó, bố mẹ sẽ dễ dàng tìm ra được cách dạy con bướng bỉnh, tìm được phương hướng để thay đổi con một cách tích cực khoa học hơn.

Dạy con là cả một quá trình kiên trì và lâu dài

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Mỗi đứa trẻ có một nét cá tính riêng và không phải đứa trẻ nào cũng bướng bỉnh, ngang ngạnh. Vì thế là bậc làm cha làm mẹ thông thái, bạn cần tìm hiểu được lý do thực sự vì sao con lại bướng bỉnh như thế để có thể lựa chọn được phương pháp dạy con tốt hơn.

Một số nguyên nhân chính khiến cho trẻ trở nên bướng bỉnh là:

– Nuông chiều quá mức: Con cái luôn là “báu vật” của bố mẹ, nên con luôn được bố mẹ cưng chiều chăm sóc. Nhưng việc nuông chiều quá mức của một số bố mẹ có thể khiến trẻ hình thánh thói quen “muốn gì có đó”. Nên khi những mong muốn của trẻ không được đáp ứng thì trẻ sẽ có hành động phản kháng, mè nheo, ăn vạ để đạt được mục đích.

– Mâu thuẫn trong cách dạy: Mâu thuẫn trong phương pháp dạy con có thể xảy ra giữa bố – mẹ hoặc hoặc giữa cha mẹ – ông bà. Điều này khiến trẻ đứng giữa và không biết nghe theo ai. Nhưng nếu điều này kéo dài, trẻ thích nghi và tìm cách lợi dụng điểm khác biệt này để đưa ra đòi hỏi, làm nũng và bướng bỉnh hơn.

– Cha mẹ gia trưởng, gây áp lực cho con: Khi cha mẹ có những đòi hỏi không phù hợp hay sử dụng đòn roi thái quá cũng có thể khiến bé phản kháng lại.

– Cha mẹ không làm gương: Trẻ thường thích bắt chước hành vi của người lớn. Vì vậy, cha mẹ không thể thể đòi hỏi con ngoan ngoãn trong khi bản thân lại có cách cư xử chưa đúng.

– Trẻ bị tác động từ môi trường xung quanh: Môi trường học tập, sinh sống cũng có ảnh hưởng lớn đến tính cách của trẻ.

Môi trường có ảnh hưởng khá lớn đến tính cách của trẻ

Cách dạy con bướng bỉnh nghe lời ngay không cần quát mắng

Để thể hiện tình yêu thương cho con cũng như dạy con đúng cách cha mẹ nên lưu ý đến những quy tắc sau:

Hãy là một tấm gương tốt cho con

Các quy tắc được đặt ra trong gia đình thì nên được áp dụng cho tất cả các thành viên, thay vì chỉ áp dụng cho bé. Nếu bố mẹ yêu cầu con phải tôn trọng người lớn nhưng bố mẹ lại thường xuyên cãi cọ thì mọi quy tắc đặt ra cũng chỉ là dư thừa. Cha mẹ phải là tấm gương trong việc thực hiện các quy tắc đã đặt ra để con nhìn vào và học tập.

Đã nói là làm

Nhiều phụ huynh có thói quen cảnh báo trước những hậu quả nếu như con mắc lỗi. Nhưng bạn không thể chỉ mãi cảnh báo bằng lời nói, bởi nếu không hành động thì trẻ sẽ nghĩ rằng khi làm sai chỉ phải nhận những lời cảnh báo mà thôi. Do đó, khi con mắc lỗi bạn nên thực hiện đúng những lời đã nói để con thấy được giá trị của lời cảnh báo.

Không nói những lời tiêu cực trước mặt trẻ

Trong lời nói hằng ngày, cha mẹ cũng nên chú ý dùng từ mang ý nghĩa tích cực thay vì lời tiêu cực. Nếu bố mẹ gợi ý con những điều nên làm thay vì những điều không nên làm sẽ giúp tạo ra cách suy nghĩ tích cực ở con.

Khen ngợi con là một cách hay để kích thích sự cố gắng của trẻ

Hãy động viên, khen thưởng con đúng lúc

Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến những việc con đã làm sai và áp dụng ngay các hình phạt nghiêm khắc. Họ nghĩ rằng làm như vậy mới rèn con nên người. Nhưng thay vì chỉ chú ý đến việc làm sai, cha mẹ hãy để tâm đến những hành động tốt của con. Khi con làm đúng, đừng ngần ngại dành tặng cho con một lời ngợi khen bố mẹ nhé. Con sẽ cảm thấy vui vẻ và sau đó tự cố gắng hơn nhiều.

Không so sánh trẻ với bạn bè

Cha mẹ thường có những lời nói so sánh trẻ với người khác. Có thể đơn giản họ chỉ nghĩ nói để trẻ nỗ lực hơn. Nhưng các nhà tâm lý học đã chứng minh, việc so sánh này sẽ làm trẻ cảm thấy tự ti. Vì thế bố mẹ cần lưu ý vấn đề này để không mắc phải lỗi tương tự nhé.

Trên đây là một số cách dạy con bướng bỉnh được nhiều quý phụ huynh áp dụng và có được hiệu quả bất ngờ. Ngoài những gợi ý ở trên thì còn khá nhiều những cách hay khác để bạn có thể áp dụng.

Nếu muốn có được sự tư vấn chi tiết hơn từ đội ngũ chuyên viên của Elite mời bạn liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.