Bật mí 7 cách hay dạy con theo nguyên tắc giáo dục sớm từ 1 tuổi

Hiện nay, các phương pháp giáo dục sớm nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh. Giáo dục sớm được hiểu đơn giản là một phương pháp giáo dục tích cực, cần được đẩy mạnh áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Và 1 tuổi là độ tuổi lý tưởng để áp dụng phương pháp giáo dục này.

7 Hình phạt cực hay dành cho trẻ mà cha mẹ cần biết

Một vài cách đơn giản nhất để dạy con giỏi ngoại ngữ

Để dạy trẻ từ lúc 1 tuổi đạt được những hiệu quả nhất định, bố mẹ cần tuân thủ theo những nguyên tắc quan trọng. Có rất nhiều cách để bố mẹ có thể dạy con từ lúc 1 tuổi. Nhưng dù áp dụng phương pháp nào thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến 7 nguyên tắc dưới đây. Bố mẹ hãy cùng Elite Symbol khám phá 7 cách hay dạy con theo nguyên tắc giáo dục sớm từ 1 tuổi dưới đây.

  1. Kích thích trải nghiệm mọi giác quan của con

Nguyên tắc đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý phụ huynh là cho trẻ 1 tuổi bắt đầu phát triển khả năng khám phá thế giới xung quanh mình. Đây là cách quan trọng hàng đầu mà bố mẹ nên nhớ nếu muốn cách dạy con từ 1 lúc 1 tuổi đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thông qua việc tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng các giác quan, não bộ của trẻ bắt đầu thu thập đầy đủ thông tin, giúp trẻ tăng cường hiểu biết về các sự vật. Cũng nhờ đó mà khả năng tư duy và trí thông minh của các con cũng được tphát triển hoàn thiện hơn.

Hãy cho bé tiếp xúc mọi vật xung quanh
  1. Tôn trọng con để giáo dục con tốt nhất

Nhiều bậc phụ huynh thường cho mình cái quyền quyết định mọi hoạt động của trẻ. Nhưng bố mẹ có biết rằng, bắt đầu được 3 tuổi, trẻ đã hình thành rõ nét cái tôi độc lập cá nhân. Thói quen áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ sẽ là cách giáo dục không khoa học, thậm chí còn phản tác dụng. Bởi lẽ trẻ cũng cần được tôn trọng, đặc biệt là cần được khuyến khích để bày tỏ những suy nghĩ, sở thích và cảm xúc riêng.

Cũng nhờ điều đó, bố mẹ mới dễ dàng hiểu được những mong muốn, tâm tư của trẻ và tìm cách định hướng đúng đắn. Và nguyên tắc giáo dục thứ 2 mà Elite muốn nhắc đến chính là: Tôn trọng con.

  1. Dùng lời nói chuẩn mực để dạy con

Khi dạy con, bố mẹ cần chọn lựa những từ ngữ lịch sự, vì trẻ nhỏ rất thích bắt chước theo những lời nói của người lớn. Bố mẹ Việt ở vùng thôn quê hay có thói quen nói tục, nói bậy, điều này khiến cho không ít những đứa trẻ có thói quen này. Đây là điều không tốt đẹp, còn có sự ảnh hưởng đến tư duy, thậm chí, gây hại đến tính cách của con trẻ, nên chúng ta cần tránh. Và giải pháp tốt nhất chính là dùng những lời nói chuẩn mực để dạy con.

Dạy con dựa trên những chương trình giải trí
  1. Cách dạy con dựa trên hình thức giải trí

Trong thực tế cuộc sống hiện nay, việc cho con sử dụng ipad hay smart phone là khá phổ biến. Nhiều trẻ dùng thiết bị điện tử trong việc giải trí, một số trẻ khác lại dùng cho học tập… Cách tích cực và hiệu quả để định hướng thói quen xem tivi, chơi thiết bị điện tử cho bé là dùng chính những chương trình này để dạy con.

Bên cạnh việc đem đến tiếng cười, sự thoải mái cho con, một số chương trình lành mạnh còn cung cấp những kiến thức về cuộc sống thường ngày. Để con tiếp thu tốt nhất những thông tin con đã xem được trên thì vai trò của bố mẹ rất quan trọng.

Sau những chương trình mà con xem bố mẹ hãy đưa bé đi chơi công viên, sở thú, lấy ví dụ cho bé về những gì đã được xem trong các chương trình giải trí nhé. Điều này giúp kích thích trí não con phát triển tốt nhất và hình thành thói quen chọn lọc thông tin một cách thông minh, hiệu quả.

  1. Cách dạy con dựa trên sự tò mò của trẻ

Sự tò mò ở trẻ có thể được xem như “con dao 2 lưỡi”. Nếu không được định hướng đúng đắn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ không phát triển được kỹ năng khám phá. Vì thế bố mẹ cần có sự định hướng đúng đắn ngay từ đầu.

Ví dụ, hầu hết các trẻ đều có rất nhiều câu hỏi “vì sao”, điều này làm bố mẹ khá đau đầu. Nhưng thay vì lảng tránh, bố mẹ hãy cùng con tìm câu trả lời cho khúc mắc đó. Điều này sẽ giúp khả năng khám phá của con phát triển rất tốt.

Mother Helping Children With Homework

6. Dạy con cách xử lý mâu thuẫn theo hướng tích cực

Những trẻ chơi với nhau hay thường nảy sinh mâu thuẫn như: tranh giành đồ chơi, giành đồ ăn… Dù là rất nhỏ nhưng cũng khiến con thấy khó chịu vô cùng. Lúc này bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích bé hiểu mình nên làm gì trong những tình huống đó một cách “hòa bình” nhất. Bên cạnh đó, để dạy con điều này, chính bố mẹ cũng cần học kỹ năng xử lý mâu thuẫn theo hướng lành mạnh để con học theo.

7. Tạo môi trường dạy con phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những nội dung phát triển tư duy của trẻ. Do đó, muốn dạy con thông minh ngay từ 1 tuổi, bố mẹ cần tạo nhiều môi trường tốt để con học nói. Mỗi tối, bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe, hoặc dành thời gian nói chuyện với con thật nhiều.

Trên đây là 7 cách hay dạy con theo nguyên tắc giáo dục sớm từ 1 tuổi mà Elite đã bật mí cho bạn. Việc “nằm lòng” những nguyên tắc này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng dạy con và hướng chúng đến sự phát triển toàn diện.

Chúc bố mẹ thành công.