7 Hình phạt cực hay dành cho trẻ mà cha mẹ cần biết

Hiện nay, nền giáo dục của Việt Nam ở giai đoạn chuyển giao mạnh mẽ, do đó luôn tồn tại những điều mới và điều cũ trong một gia đình. Ông bà truyền thống, cha mẹ hiện đại, do đó những đứa trẻ trong nhà thường chịu ảnh hưởng trực tiếp của nền giáo dục giao thoa giữa 2 thế hệ.

Một vài cách đơn giản nhất để dạy con giỏi ngoại ngữ

Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp

Trước đây, ông bà ta có câu: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, nhưng trong thời đại ngày nay lại đề cao việc yêu thương không bằng roi vọt. Chính vì thế, đây cũng là điều khiến các bậc cha mẹ vô cùng đau đầu trong việc tìm được hình phạt cho con mà bản thân vẫn cảm thấy thoải mái và xã hội không lên án.

Để giúp quý phụ huynh gỡ bỏ băn khoăn này, dưới đây Elite Symbol sẽ gợi ý 7 Hình phạt cực hay dành cho trẻ mà cha mẹ cần biết. Mời quý phụ huynh và bạn đọc cùng theo dõi.

Phạt con đứng

Các bậc phụ huynh ngày nay chắc hẳn cũng đã từng là những đứa trẻ được trải nghiệm cảm giác “đứng góc” nhà hay lớp học. Trong thời buổi hiện nay, việc áp dụng hình phạt này cho trẻ vẫn rất hay và có nguyên giá trị. Khi áp dụng hình phạt này, bố mẹ nên phạt trẻ đứng góc từ 5 – 15 phút theo độ tuổi.

Đứng góc là hình phạt được khá nhiều phụ huynh áp dụng

Ví dụ với trẻ 5 tuổi, thời gian đứng góc của con sẽ là 5 phút, và tùy theo tuổi mà tăng giảm số phút. Hình phạt này chỉ nên áp dụng 1 lần/ 1 ngày. Ngoài việc phạt con đứng góc, bố mẹ cũng có thể yêu cầu con đứng trong một nơi yên tĩnh, an toàn để con có thời gian suy nghĩ về những sai lầm của mình. Độ tuổi lý tưởng để áp dụng phương pháp này là từ 2 – 5 tuổi, tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể áp dụng với trẻ từ 8 – 10 tuổi.

Hình phạt thời gian chờ sau mỗi lần tức giận

Trẻ con thường chưa có kinh nghiệm và khả năng để kiểm soát bản thân mình, do đó những hành động thường mang cảm tính cao. Khi gặp những mâu thuẫn, xô xát với anh em, bạn bè; dù trẻ đúng hay sai thì việc người lớn can thiệp và yêu cầu con hành xử theo cách của người lớn đều khiến trẻ không phục và khó chịu.

Lúc này, việc mà mỗi bậc phụ huynh nên làm nhất đó là dành cho con một khoảng chờ nhất định bằng việc phạt con ngồi yên một chỗ. Đây là khoảng thời gian để con suy nghĩ về hành động của mình. Sau đó hãy hỏi chi tiết sự việc và phân xử được khôn ngoan, tạo nên sự công bằng cho các con. Dù chỉ là hình phạt nhẹ nhàng nhưng thực sự vô cùng hữu ích, hiệu quả trong trường hợp này mà bố mẹ cần học hỏi.

Việc đọc sách và chép phạt giúp con điều chỉnh tâm lý tốt hơn

Phạt con đọc sách và chép phạt

Khi bé nhà bạn mắc phải các lỗi như: nói dối, thích dùng bạo lực hay lấy đồ của người khác… Điều này có thể biết là con bạn đang rất gần với ngưỡng cửa của một đứa trẻ hư. Và việc dùng roi vọt trong tình huống này sẽ chỉ càng đẩy đứa trẻ cả bạn đến gần hơn với ngưỡng đó mà thôi.

Với một ông bố, bà mẹ thông thái, bạn hãy yêu cầu con phải đọc hết một cuốn sách mà bạn chọn, thường là những cuốn sách mang tính chất giáo dục. Sau đó, hãy yêu cầu con chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, việc đọc sách và chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất hiệu quả.

Phạt con làm việc nhà

Đây cũng được các chuyên gia đánh giá là một hình phạt thông minh mà bố mẹ nên áp dụng. Hình phạt dọn nhà này còn có thể áp dụng ngay khu con mắc lỗi như vứt đồ chơi lung tung, bày bừa ra nhà… Hãy phạt con dọn dẹp ngay “bãi chiến trường” mà con bày ra, và giúp con hiểu được bản thân phải là người phải dọn dẹp khi bày bừa chứ không phải là bố mẹ.

Bên cạnh đó hoạt động này con giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, nâng cao ý thức và trách nhiệm trong khi chơi. Làm việc nhà, dọn dẹp phong không đơn giản chỉ là hình phạt mà nó còn là biện pháp giáo dục rất hay rèn rũa cho con những đức tính tốt đẹp sau này.

Phạt con làm việc nhà để rèn tính ngăn nắp, tự lập

Hình phạt nhặt đậu

Khi đứa trẻ của bạn không kiên nhẫn, làm việc bỏ dở, bạn hãy dùng hình phạt nhặt hạt đậu với bé. Bạn trộn hai loại đậu vào một bát to và yêu cầu con phải nhặt riêng từng loại đậu ra 2 bát khác nhau. Đây chính là một cách phạt con cực hay giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Cấm làm thứ trẻ thích

Đây là hình phạt mà có thể áp dụng khi còn kén ăn, không đánh răng, hay vứt đồ linh tinh… Việc áp dụng hình phạt này để giúp con hiểu rằng khi con không hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, thì con cũng không được phép làm những điều mình thích. Hãy phạt cho đến khi con có ý thức hoàn thành công việc.

Tịch thu những món đồ yêu thích

Khi trẻ nhà bạn thường xuyên vứt đồ lung tung, không thu đồ chơi sau khi chơi, bạn hãy tịch thu hết những món đồ đó lại. Điều này sẽ giúp con hiểu rằng, những món đồ mình yêu thích thì phải biết giữ gìn. Nếu con không làm được điều đó thì cũng không được phép chơi những món đồ đó.

Trên đây là 7 Hình phạt cực hay dành cho trẻ mà cha mẹ cần biết mà Elite muốn chia sẻ đến bạn. Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái ngay từ những cách phạt con.