Có những loại trí thông minh nào, đặc điểm của từng loại?

Trước đây, các nhà nghiên cứu tâm lý học đã đưa ra nhận định: Trí thông minh của con người chính là sự phối hợp các năng lực như khả năng quan sát, khả năng của trí nhớ, sức suy nghĩ, óc tưởng tượng … để làm thành một kết cấu hữu hiệu. Trên cơ sở này, đến năm 1983, nhà khoa học Howard Gardner đã khởi xướng thuyết đa trí thông minh.

Ý nghĩa của các chỉ số thông minh của con người

Đặc điểm của 2 nhóm vận động, vận động thô và vận động tinh

Theo đó mỗi cá nhân khi sinh ra đã sở hữu đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Học thuyết này không chỉ giúp mỗi người tự tin hơn vào khả năng của bản thân mà còn làm thay đổi sâu sắc phương pháp học tập của trẻ em trên toàn thế giới. Vậy Có những loại trí thông minh nào, đặc điểm của từng loại? Mời bạn cùng sinh trắc vân tay Elite Symbol tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn để một năng lực trở thành một loại trí thông minh

Lý thuyết của Howard có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực giáo dục. Trong môi trường này, học thuyết Trí Thông minh Đa dạng đã gợi mở cửa cho các nghiên cứu sâu hơn và hướng mọi người đến những suy nghĩ đa dạng khi nhắc đến trí thông minh. Nhà khoa học này đã thiết lập được các yêu cầu cần thiết mà mỗi loại trí thông minh phải đạt được để được nhận định là một loại trí thông minh.

Con người có 8 loại hình trí thông minh

Có 4 tiêu chuẩn được đặt ra là:

Tiêu chuẩn 1: Mỗi trí thông minh có khả năng được biểu tượng hoá.

Tiêu chuẩn 2: Mỗi trí thông minh đều có một lịch sử phát triển riêng.

Tiêu chuẩn 3: Mỗi trí thông minh đều sẽ tổn thương khi có các tác động đến những vùng đặc trưng riêng biệt của nó trong não bộ con người.

Tiêu chuẩn 4: Mỗi loại trí thông minh có những nền tảng giá trị văn hoá riêng của nó.

Có những loại trí thông minh nào?

Tại thời điểm nghiên cứu, nhà khoa học Gardner đã chỉ ra rằng, trí thông minh của con người được chia thành 8 loại hình thông minh là:

Thông minh ngôn ngữ

Thông minh logic – toán học

Thông minh thể chất

Thông minh về không gian

Thông minh về giao tiếp xã hội

Thông minh nội tâm

Thông minh âm nhạc

Thông minh về tự nhiên

Mỗi loại hình trí thông minh có một biểu hiện riêng

Đặc điểm của từng loại trí thông minh:

– Trí thông minh logic – toán học:

Đây là vùng não đảm nhận nhiêm vụ với những con số phép tính mang tính trừu tượng, quy nạp, lập luận, logic,… Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thường xuất sắc ở trong những môn học mang tính tư duy cao như: toán học, cờ vua, các môn liên quan tới máy tính. Bên cạnh đó, đây còn là vùng nhận dạng mẫu tư duy khoa học và khả năng để thực hiện các phép tính phức tạp.

– Trí thông minh ngôn ngữ:

Thể hiện cụ thể ở lời nói và ngôn ngữ. Nhóm những cá nhân sở hữu loại hình thông minh này thường nổi bật ở khả năng nói, viết, kể chuyện, và ghi nhớ các sự kiện… Họ có xu hướng học tốt nhất bằng cách đọc, ghi chú, lắng nghe và qua thảo luận. Đặc biệt, những người này còn có khả năng sử dụng ngôn ngữ để giải thích, giảng dạy và thuyết phục người khác.

– Trí thông minh không gian:

Những người có trí thông minh không gian nổi bật thường rất giỏi trong việc hình dung. Họ sở hữu một trí nhớ thị giác rất tốt và thường có khuynh hướng thiên về nghệ thuật. Bên cạnh đó, họ còn có cảm giác rất tốt về phương hướng, có sự phối hợp tay và mắt rất tốt.

– Trí thông minh vận động:

Đây là vùng chuyên biệt dành cho những chuyển động của cơ thể. Những người sở hữu trí thông minh này thường học tốt nhất khi thể chất làm một cái gì đó. Nhóm người có trí thông minh vận động cơ thể, họ thực hiện được các kỹ năng cần đến sự khéo léo, độ dẻo dai. Nghề nghiệp phù hợp bao gồm: vận động viên, vũ công, diễn viên, diễn viên hài, nhà xây dựng, và thợ thủ công…

Người thông minh vận động thường rất khéo léo, dẻo dai

– Trí thông minh tương tác giao tiếp:

Hầu hết những người có trí thông minh này đều là những người hướng ngoại và luôn nhạy cảm với những tâm trạng, cảm xúc và họ có khả năng hợp tác, làm việc với người khác rất tốt. Những người này có khả năng giao tiếp tốt và dễ dàng đồng cảm với người khác.

– Trí thông minh nội tâm:

Những người có trí thông minh này đều là những người hướng nội và thích làm mọi thứ một mình. Những người sở hữu trí thông minh này luôn có ý thức tự giác cao và có khả năng hiểu được cảm xúc, mục tiêu của bản thân.

– Trí thông minh thiên nhiên:

Loại hình này bao gồm việc quan sát sâu sắc về môi trường tự nhiên xung quanh và có khả năng để phân loại những thứ khác nhau tốt. Người có trí thông minh thiên nhiên thường có kỹ năng sắc bén về cảm giác, âm thanh, mùi, vị và xúc giác.

– Trí thông minh âm nhạc:

Những người này thường rất nhạy với âm thanh, nhịp điệu, và âm vực. Họ có khả năng vượt trội với âm nhạc, trình độ thẩm âm tốt và có thể tự sáng tác, ca hát.

Một vài thông tin được chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã nắm được nội dung cơ bản của học thuyết Đa thông minh, biết được Có những loại trí thông minh nào, đặc điểm của từng loại? Nếu muốn nhận được những tư vấn chi tiết hơn mời bạn đến với trung tâm tư vấn giáo dục Elite Symbol ngay hôm nay.