Đặc điểm của 2 nhóm vận động, vận động thô và vận động tinh

Cha đẻ của học thuyết “Đa thông minh” – giáo sư Howard Gardner, đã mang đến cho nhân loại một cái nhìn mới mẻ về các loại hình thông minh của con người. Theo đó, ông đã mở rộng khái niệm về các chỉ số thông minh khi chứng minh sự tồn tại của 8 dạng thức thông minh khác nhau trong não bộ của mỗi cá nhân.

Bài báo cáo sinh trắc vân tay bao gồm những nội dung gì

Mối liên hệ giữa mật độ đường vân tay và cấu trúc não bộ

Ngay từ khi sinh ra, mỗi người đều sở hữu đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Mỗi loại hình thông minh lại có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Và một trong số đó chính là loại hình thông minh vận động.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình thông minh này cũng như Đặc điểm của 2 nhóm vận động, vận động thô và vận động tinh mời bạn đọc cùng sinh trắc vân tay cho bé ở HCM của Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Loại hình thông minh vận động

Vận động là một trong 8 loại hình trí thông minh của con người. Đặc điểm để nhận diện người thông minh vận động:

Vận động là một loại hình thông minh quan trọng

– Có khả năng sử dụng những ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt suy nghĩ

– Điều khiển một cách linh hoạt và phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận của cơ thể

– Thường xuyên có nhu cầu, mong muốn được vận động

– Có thể tiếp thu tốt kiến thức mới, khơi nguồn sáng tạo trong lúc vận động cơ thể

– Thích học và ghi nhớ bằng cách thực hành, tiếp xúc, thí nghiệm…chứ không đơn thuần là học qua tài liệu, sách vở.

Trong vận động, các nhà khoa học đã chia chúng thành hai nhóm khác nhau đó là vận động thô và vận động tinh. Mỗi nhóm này lại mang những đặc điểm cụ thể khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể người. Dưới đây là Đặc điểm của 2 nhóm vận động, vận động thô và vận động tinh.

Vận động thô

Hiểu một cách đơn giản thì vận động thô chính là sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ. Nhóm vận động này bao gồm những hoạt động cụ thể như: lăn, trườn, bò, xoay cơ thể, đi, chạy, vẫy tay, kéo, đẩy, leo trèo… Và trẻ sẽ phát triển những kỹ năng vận động thô trước các kỹ năng vận động tinh.

Vận động thô sẽ phát triển trước vận động tinh

Vận động tinh

Khác với vận đông động thô, nhóm vận động tinh này là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển chủ yếu dựa vào những hoạt động vui chơi, luyện tập của trẻ. Đồ chơi nghệ thuật, đồ chơi khối lắp ghép… sẽ giúp cho trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, lắp ghép khối… và tập làm các động tác phức tạp hơn một chút như nặn tượng, vẽ tranh.

Những kỹ năng vận động tinh được xem là cơ sở nền tảng để trẻ có thể phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và tập luyện viết chữ đẹp. Tùy theo cá nhân sẽ có những khả năng vượt trội về vận động tinh hay vận động thô, sở trường của mỗi người sẽ có liên hệ mật thiết đến khả năng vận động của bạn.

Cách rèn luyện trí thông minh vận động:

Vận động là một loại hình thông minh quan trọng, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con người. Do đó rèn luyện loại hình thông minh này là rất cần thiết, dưới đây là một vài gợi ý cho bố mẹ:

Để rèn luyện loại trí thông minh vận động việc luyện tập thể dục thể thao là phương pháp lý tưởng. Bởi việc luyện tập các môn thể thao đòi hỏi nhiều đến sự vận động của cơ thể và cần lựa chọn các môn phù hợp với thể lực của từng cá nhân.

Rèn luyện thể thao là một cách để rèn luyện trí thông minh vận động

Tham gia các môn thể thao đồng đội như đá bóng, bóng chuyền để tối đa hóa khả năng phản xạ và nâng cao kĩ thuật. Bên cạnh đó có thể tham gia các lớp đào tạo, khiêu vũ, múa hiện đại, chơi rubik, xếp hình… Hoặc tập yoga cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để nâng cao kĩ năng vận động của bản thân.

Việc tập luyện này không những giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, giải tỏa sự căng thẳng mà còn nâng cao khả năng phối hợp hài hòa giữa các bộ phận trên cơ thể như mắt, tay, chân, não bộ.

Mọi người thường cho rằng trí thông minh vận động không phải là một loại hình thông minh, họ cho rằng cơ thể và trí óc hoàn toàn là tách rời. Thực ra mọi hoạt động của cơ thể đều được điều khiển bởi não bộ. Vì vậy, để tìm hiểu thấu đáo trí các loại hình thông minh của con hãy tham khảo dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay cho bé.

Elite Symbol là thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực sinh trắc vân tay, ngoài dịch vu sinh trắc vân tay cho bé, chúng tôi còn có rất nhiều dịch vụ dành cho các đối tượng: Sinh trắc vân tay người lớn, cho nhân viên, cho trường học… Hãy tìm hiểu thêm thông tin về sinh trắc vân tay và được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn bởi chuyên gia của Elite Symbol.

Đặc biệt hàng tháng Elite Symbol dành ra 50 suất Sinh Trắc Vân Tay HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho 50 khách hàng trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. 

Đăng Ký Trải Nghiệm Sinh Trắc Vân Tay Miễn Phí