Cẩm nang cách chăm con đúng cách cho các bậc cha mẹ

Bậc làm cha làm mẹ nào cũng luôn mong muốn đứa con của mình được nhận một nền giáo dục tốt và chăm sóc tốt nhất. Và chỉ khi con có được sự chăm sóc tốt của cha mẹ thì con mới có thể phát triển toàn diện và tối ưu nhất.

Những điều cha mẹ nên dạy con cái trước khi con đi học

Những cách kích thích, phát triển giác quan cho trẻ

Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả

Để có thể làm được điều này, không cách nào khác hơn là các bậc làm cha làm mẹ phải tìm được cho mình những phương pháp giáo dục thích hợp nhất với từng trẻ. Không khi nào là đủ cho việc tìm hiểu và giáo dục con cái. Vì thế hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một cách chăm sóc và giáo dục thích hợp nhất.

Dưới đây sinh trắc vân tay Elite Symbol sẽ gợi ý đến bạn một số cách chăm con đúng cách. Mời các bạn đọc và quý phụ huynh cùng tham khảo.

Nuôi dạy và chăm sóc con để làm gì?

Bố mẹ nào cũng muốn con nên người, nhưng lại lúng túng không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học, học sao cho giỏi, học cho đến nơi đến chốn, vậy là ổn. Nhưng chăm sóc và dạy dỗ con cái chưa bao giờ LÀ đơn giản.

Cẩm nang cách chăm con đúng cách cho các bậc cha mẹ

Các bậc cha mẹ cần có một cái nhìn đúng đắn và một tầm nhìn xa trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con. Mục đích cuối cùng của việc chăm sóc và giáo dục con cái đó là giúp chúng đương đầu với những khó khăn, đứng vững trong cuộc sống, thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh của cuộc sống, giúp con cái phát triển đúng với con người của chúng: về năng khiếu, sở thích, tiềm năng …

Cha mẹ chỉ có thể là người đồng hành cùng con chứ không bao giờ có thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi bậc làm cha làm mẹ phải tạo cho con một nền tảng vững chắc để những đứa con của mình có khả năng tự chủ, độc lập, không phụ thuộc.

Tuy nhiên hiện nay có một thực trạng là các bậc cha mẹ luôn muốn con mình làm những điều mà chúng không muốn. Họ yêu cầu con phải tham gia rất nhiều các lớp học như: đàn, hát, múa, vẽ, bóng rổ, bơi lội, ngoại ngữ… Mà không hề quan tâm xem bản thân con có yêu thích hay không hay có thật sự cần thiết cho cuộc đời của chúng hay không. Điều này sẽ khiến con mệt mỏi, rơi vào tình trạng stress.

Một lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh hiện đại là nên ý thức về mục đích giáo dục con cái. Đó chính là giúp cho chúng phát triển thành một con người độc lập, con người trưởng thành thật sự cả về mặt sinh học và mặt nhân cách.

Chăm sóc con chưa bao giờ là việc dễ dàng

Con trẻ cần gì?

– Công bằng: Điều này thì toàn xã hội mong muốn chứ chẳng riêng cá nhân nào.

– Yêu thương:

Đây là nhu cầu cao nhất về tinh thần của con người mà con người nào cũng mong muốn. Nhưng xin đính chính rõ đó phải là một tình yêu vô điều kiện mới được. Bởi con trẻ không thích và cũng không thứ yêu thương có điều kiện đó.

– Vui vẻ:

Sống trong một không gian thiếu vui vẻ thì sẽ luôn rất chán ngán. Và sự ngán ngẩm đó sẽ như thúc đẩy con không còn muốn ở gần bố mẹ nữa.

Cách chăm con đúng cách

Giáo dục con cái là một vấn đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ phần lớn lại chưa trải qua bất cứ một trường lớp chính thống nào cả, mà chỉ những kinh nghiệm lượm nhặt và sưu tầm ở trên mạng hay những người đi trước.

Có được những kinh nghiệm thì tốt, nhưng đôi khi kinh nghiệm đó lại không thể áp dụng đúng cách. Dễ thấy là trong các gia đình truyền thống xuất hiện không ít mâu thuẫn giữa ông bà – cha mẹ, cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu…

Phần lớn, các bậc cha mẹ hiện nay dạy dỗ, chăm sóc con cái không theo một phương pháp nào cả, chỉ dựa trên cảm tính và kinh nghiệm. Điều này dẫn đến là cha mẹ không đủ sáng suốt, không đủ bình tĩnh để xử lý và giải quyết vấn đề. Dẫn đến nhiều hệ quả như: cha mẹ thất vọng vì con cái chưa được như mong muốn, còn con cái phải gánh chịu những lời la mắng, hình phạt với sự ấm ức….

Hãy chăm sóc và dạy dỗ con một cách thật nhẫn nại để chúng hiểu chuyện hơn

Vì vậy, bố mẹ hãy là bạn của con, hãy tìm hiểu, tạo điều kiện để con cái tâm sự, lắng nghe con để thấu hiểu con. Lấy mong muốn của con làm trọng tâm trong quá trình dạy dỗ, giáo dục. Bên cạnh đó bố mẹ phải là người dẫn đường sáng suốt, giúp cho trẻ lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên nhớ đừng quá bao bọc trẻ để rồi chúng không thể đứng vững khi không có sự dìu dắt của cha mẹ.

Một điều thật sự quan trọng đó là, cha mẹ phải làm gương cho con cái. Trẻ thường có xu hướng không nghe những gì cha mẹ nói, nhưng lại nhìn vào những việc cha mẹ chúng làm. Vì vậy mà đòi hỏi cha mẹ phải thật sự gương mẫu.

Một điều khó khăn nữa cho cha mẹ, đó là lòng kiên nhẫn. Giáo dục con cái rất cần một sự kiên nhẫn và lòng vị tha. Vì vậy, rất cần ở cha mẹ một tình thương bao la, vô bờ bến để mãi kiên trì bên con, uốn nắn và hướng dẫn từng bước đi.

Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những tâm lý cũng như những mong muốn thật sự của con mình thì mới có thể có cách dạy bảo con nên người phù hợp với con. Mong là những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Elite Symbol để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!