Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả

Hiện nay, trong những môn học của các bé, tiếng anh được đánh giá khá quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, môn học này giúp con có thêm 1 ngôn ngữ mới tạo ra nền tảng vững chắc cho trẻ ngay từ nhỏ.

Những bí quyết giúp bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu

Bật mí những bí quyết vàng giúp trẻ thông minh ngay từ nhỏ

Mẹo dạy con thói quen lễ phép cực đơn giản và hiệu quả

Do đó, các bậc bố mẹ hiện đại rất quan tâm đến vấn đề dạy con học tiếng anh. Dưới đây là Elite chia sẻ đến các mẹ một số Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả. Mời bạn cùng tham khảo.

Với vai trò và trách nhiệm của các bậc làm cha làm mẹ, bạn luôn mong muốn con cái mình mở rộng tầm nhìn cuộc sống xung quanh qua những kiến thức mới mẻ. Giai đoạn trẻ ở tuổi mầm non khoảng 4 đến 5 tuổi, con thường có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất tốt. Do đó đây chính là thời điểm khá lý tưởng và phù hợp để con bắt đầu học thêm một ngôn ngữ mới, thường là tiếng anh. Hơn nữa, đây cũng là một nền tảng vững chắc, một kỹ năng không thể thiếu để trở thành công dân toàn cầu.

Nhưng hiện nay có khá nhiều phương pháp, tài liệu học tiếng anh cho bé kiến bạn khá băn khoăn để lựa chọn một cách phù hợp nhất với con của mình. Một số Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả được tổng kết dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn:

Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả

Tìm một “công thức” học tiếng anh đơn giản nhất

Mỗi cá nhân lựa chọn cho mình một cách học tiếng anh khác nhau, người thì luôn tập trung vào những quy tắc ngữ pháp, người thường khá chú trọng đến học giao tiếp. Tuy nhiên lời khuyên của những giáo viên dạy tiếng anh kinh nghiệm đó là: Ngữ pháp hay giao tiếp đều cần thiết những các em cần có phương pháp kết hợp linh hoạt, hiệu quả.

Tiếp theo một thực trạng trong việc dạy tiếng anh cho bé trong giáo dục Việt Nam là nghe tiếng Anh quá ít. Quá trình học ngoại ngữ của chúng ta hiện nay đang đi ngược lại với tự nhiên. Các bạn có biết chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ bằng cách nào hay không?  Đó chính là cách mà từ nhỏ chúng ta được giao tiếp và trao đổi với mọi người  xung quanh và những điều đó được lặp đi lặp lại khiến chúng ta nhớ được. Do đó việc học tiếng anh được hiệu quả thì con cần được nghe nhiều hơn.

Hãy giới thiệu những công thức đơn giản nhất cho bé

Công thức đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu là: “Từ vựng + mẫu câu + lặp đi lặp lại nhiều lần = Nói tốt”.

Trong công thức trên đây cả 3 thành phần đều quan trọng, nếu thiếu 1 trong 3 thì chắc chắn việc học tiếng Anh sẽ không thành công. Bởi lẽ, nếu không có vốn từ vựng sẽ đồng nghĩa bé sẽ không nghe, không nói và không viết được. Không biết mẫu câu sẽ không thể nói tiếng Anh đúng ngữ pháp. Không lặp lại đủ nhiều thì bé sẽ bị bối rối trong giao tiếp. Do đó, bé có tiến bộ trong việc học ngoại ngữ có hiệu quả hay không phụ thuộc cách mà các bạn chọn lựa nơi học phù hợp từ phụ huynh đến giáo viên và nhà trường.

Chọn nơi học tập phù hợp nhất

Môi trường học tốt sẽ giúp bé tiết kiệm thời gian, công sức

Đây cũng được xem là điều quan trọng mang lại hiệu quả trong việc học tiếng anh. Tiêu chí mà các bậc cha mẹ cần quan tâm là nơi học tập có đáp ứng được mục tiêu mở mang vốn từ vựng, nói tiếng Anh lưu loát và những kỹ năng cần thiết khác.

Chẳng hạn nếu muốn bé học tiếng Anh theo giọng Anh thì bạn nên chọn những trung tâm, cơ sở dạy giáo viên bản địa là người Anh. Điều quan trọng trong học ngôn ngữ là cơ hội thực hành thường xuyên, môi trường sẽ khuyến khích trẻ giao tiếp bằng ngôn ngữ. Tại các lớp học này, bé sẽ có cơ hội học, thực hành với giáo viên bản ngữ và các bạn cùng lứa. Điều này giúp tối ưu hoá cho việc học và phát triển khả năng ngoại ngữ cho bé sau này.

Học qua các kênh khác ngoài trường lớp

Bạn cũng có thể giúp con mình học tiếng Anh tại nhà qua các lời hát, phim ảnh, tiếp xúc người nước ngoài… Hiện nay, không quá khó khăn để tìm cho trẻ công cụ học tập ngoại ngữ hiệu quả, bạn có thể sử dụng Laptop, Iphone, Ipad… Yếu tố đóng góp vào sự thành công của phương pháp dạy tiếng Anh thông qua các bài hát là tạo hứng thú và đồng thời đẩy mạnh việc học có hiệu quả hơn.

Xem video, bài hát tiếng anh cũng là cách hay để trau dồi tiếng anh cho mình

Ngoài ra, học tiếng Anh qua phim cũng là phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả mà nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng. Với những đoạn phim hài hước, các bé sẽ tự lắng nghe mẫu câu tiếng anh hội thoại và cách dùng từ đúng nhất. Nghe đi nghe lại nhiều lần từ nhỏ, bé sẽ rất thích và yêu tiếng Anh.

Trên đây là một số Kinh nghiệm dạy con học tiếng anh tốt, hiệu quả mà Elite muốn chia sẻ đến bạn. Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng các phương pháp trên để giúp bé nhà mình có vốn ngoại ngữ thật vững chắc nhé.

Chúc bạn thành công!