Bí quyết hay dạy con trẻ biết cách nhận lỗi và xin lỗi

Trẻ biết cách nhận lỗi và xin lỗi là nền tảng quan trọng để hình thành một người sống có trách nhiệm, tôn trọng mọi người xung quanh.

Rất nhiều các bé khi làm ra một điều sai trái thường có thói quen đổi lỗi cho người khác. Hành động này chính là cách bảo vệ chính mình cũng như tìm đến sự an toàn cho bản thân. Tuy nhiên đây không phải hành động mà con trẻ nên có, bởi chính những điều nhỏ này sẽ dẫn đến việc thiếu trách nhiệm khi trẻ lớn lên.

Xem thêmHướng dẫn mẹ cách chăm sóc con nhỏ 2 tuổi khoa học

Do đó, việc dạy con nhận lỗi và biết cách xin lỗi là điều quan trọng mà bố mẹ cần chỉ dạy cho con. Dưới đây là những Bí quyết hay dạy con trẻ biết cách nhận lỗi và xin lỗi mà Elite muốn chia sẻ đến bạn. Mời các bạn cùng tham khảo:

  1. Luôn khách quan

Khi xảy ra tình huống tranh chấp, các con thường nói rằng: ‘Không phải con làm” hay “ Bạn A là người làm hư”… Lúc này sẽ thật khó để người lớn phán đoán ai mới là người mắc lỗi.

Những lúc này bạn đừng vội vàng tìm ra nguyên nhân để ép con nói lời xin lỗi, Hãy để chúng ngồi xuống và giải thích cho chúng hiểu rằng việc cãi vã như thế là không đúng. Và hãy cho các con cùng nhận thấy bản thân mình có lỗi khi cư xử như thế. Còn việc lỗi của ai hãy để chúng từ từ tìm hiểu và tự giải quyết với nhau.

Dạy trẻ biết cách nhận lỗi và xin lỗi rất quan trọng

Sự khách quan của người lớn và cha mẹ sẽ giúp trẻ bình tĩnh lại và không thấy bị oan ức trong tình huống đó. Việc để trẻ biết tự nguyện nhận lỗi thì cha mẹ cần phân xử thật công tâm, để con thấy “tâm phục, khẩu phục”. Chính vì vậy, bố mẹ hãy thận trọng khi là trọng tài trong các cuộc cãi lộn hay hành vi sai trái của trẻ.

  1. Không ép buộc

Khi con mắc lỗi hầu hết các bậc phụ huynh đều có cách cư xử chung là yêu cầu con “Hãy xin lỗi ngay đi”. Trong tình huống này, một số bé sẽ e sợ nói theo. Nhưng cũng có không ít trẻ làm lơ lời nói của bố mẹ, bởi câu nói này như khiêu chiến cái tôi và tính bướng bỉnh của trẻ. Điều này khiến trẻ luôn hành động ngược lại những điều bạn nói.

Nếu con mắc lỗi, điều đầu tiên bạn hãy giúp con bình tĩnh lại và giải thích cho con hiểu rằng việc xin lỗi không phải là hèn nhát mà là người có lòng tự trọng và có trách nhiệm. Bố mẹ hãy giúp con hiểu rõ được rằng khi gây ra một sai phạm, lỗi lầm gì đó, cách tốt nhất là nói thật cho cha mẹ biết. Và đây chính là hành động của một trẻ dũng cảm.

  1. Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi
Hãy có những lời khen ngợi khi trẻ nhận lối

Khi con nhận lỗi, bạn hãy dành những lời khen ngợi họp lý về hành động dám nói ra sự thật về bản thân. Những lời động viên nhẹ nhàng như: “Con thật dũng cảm, biết nhận lỗi như thế là một đứa trẻ ngoan” sẽ giúp con an tâm và mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể đưa ra một vài ví dụ về việc kể cả người lớn cũng vẫn có thể mắc sai và nói thật ra để sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phải khen ngợi khi trẻ nhận lỗi. Tuy nhiên khi con biết sai thì hãy tỏ ý cho trẻ biết rằng nói thật vẫn là điều tốt và nên làm hơn.

  1. Cha mẹ cũng nên biết nói xin lỗi con

Các bậc cha mẹ luôn thường dạy con cái khi làm sai hay không vâng lời phải biết nhận lỗi và xin lỗi. Ngoài ra, ngay khi người lớn mắc lỗi với những người xung quanh cũng thường tìm cách xin lỗi họ. Vậy nếu cha mẹ có lỗi với con thì sao?

Bạn đã bao giờ nói xin lỗi với con?

Có một số cha mẹ có suy nghĩ tại sao bố mẹ lại phải xin lỗi con của mình? Những hãy nhớ rằng, “Xin lỗi” cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ. Vì thế, bố mẹ cũng nên biết nói xin lỗi con nếu làm điều gì chưa đúng nhé.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần xác định giới hạn cho các con trong mỗi lần xin lỗi con để tránh gây ra tính ích kỷ ở trẻ. Bố mẹ hãy nói xin lỗi, nhưng cũng định hướng cho con, cần phải ứng xử thế nào trước những lỗi lầm của người xung quanh.

Trên đây là một vài Bí quyết dạy trẻ biết nhận lỗi và xin lỗi mà Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ bé nhà mình.