Dạy bé yêu hiểu được giá trị của đồng tiền

Bạn có đang làm hư con trẻ? bạn có đang làm bé yêu của mình coi nhẹ giá trị của những đồng tiền không? Hãy cùng đọc bài viết dạy bé yêu giá trị của đồng tiền các bạn nhé.

Xem thêm: Phát hiện sớm và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ

Câu chuyện của một bà mẹ

Buổi chiều sau khi tan sở, Lan chạy vội qua trường tiều học đón cu Bin. Vừa nhìn thấy bóng mẹ ngoài cổng, cu Bin đã chạy tót ra khỏi lớp nhanh như một chú sóc, miệng mếu máo: Mẹ ơi, bạn Hưng có một chiếc máy bay điều khiển từ xa đẹp lắm, con cũng muốn có một chiếc như thế, mẹ mua cho con đi. Nhìn thấy con mếu máo, Lan vội dỗ dành: Thôi thôi, cục cưng của mẹ nín đi nào, lát mẹ qua cửa hàng đồ chơi mua cho nhé.

Đây không phải là lần đầu Lan đáp ứng tất cả các yêu cầu của con, do đó hễ bạn bè cu Bin có món đồ chơi gì là ngay hôm sau cu Bin cũng có, Lan suy nghĩ ngày xưa mình vốn thiếu thốn nên bây giờ cô muốn cu Bin được đầy đủ, bằng bạn bằng bè, chính vì thế cô không tiếc tiền mua sắm cho con mà không cần suy nghĩ món đồ chơi ấy có phù hợp với lứa tuổi của con không, hễ cu Bin thích là Lan mua ngay. Vì thế dù mới chỉ là học sinh lớp 2 nhưng cu Bin đã có thói quen đòi hỏi đủ thứ và nếu không thỏa mãn thì cu cậu bò lăn ra ăn vạ ngay lập tức.

Đánh giá của các chuyên gia

Dẫn trẻ đi mua sắm để giúp trẻ biết cách chi tiêu hợp lý
Dẫn trẻ đi mua sắm để giúp trẻ biết cách chi tiêu hợp lý

Hầu hết phụ huynh đều biết rằng giáo dục tài chính cho con trẻ là rất cần thiết, nhưng họ thường rất lúng túng không biết dạy con như thế nào. Khi được cha mẹ cho tiền mà không có hướng dẫn cách chi tiêu nhiều đứa trẻ sẽ xem nhẹ giá trị đồng tiền, các em thường chi tiêu theo ham muốn, nhu cầu, sở thích cá nhân. Đáng lo ngại hơn là nhiều bậc cha mẹ cho con tiền nhưng không biết con sẽ chi tiền vào việc gì, xin tiền học thêm nhưng lại đi chơi game cha mẹ cũng không hay biết, không những thế nhiều em còn tỏ ra khá thờ ơ với suy nghĩ chỉ cần chăm lo học tập còn những vấn đề khác đã có bố mẹ lo.

Các khuynh hướng trên đây đều không có lợi trong việc phát triển các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Vậy bố mẹ cần làm thế nào? Cho tiền cho con thế nào là đúng mức? Đây là câu hỏi mà mỗi bậc cha mẹ cần nên cân nhắc và thận trọng đặc biệt không nên lấy tiền, đồ chơi ra để thỏa hiệp với trẻ sẽ tạo ra thói quen không tốt cho các em.

Nên cho trẻ làm quen với tiền ngay từ tuổi lên 3
Nên cho trẻ làm quen với tiền ngay từ tuổi lên 3

Hãy dạy con cách quản lí tiền

Hãy dạy cho con biết giá trị của đồng tiền, hiểu được công sức, sự vất vả mà bố mẹ bỏ ra để kiếm được đồng tiền và chi tiêu thật hợp lý với số tiền mình có. Trẻ có thể bắt đầu học về tiền bạc khi chúng đang ở độ tuổi mầm non và tiếp tục phát triển thêm kỹ năng về quản lý tiển và chịu trách nhiệm về những lựa chọn của bản thân trẻ khi chúng trưởng thành hơn.

Có thể dạy cho trẻ biết giá trị của đồng tiền thông qua giá trị của từng món ăn, loại đồ chơi mà trẻ có: hãy nói cho các bé biết số tiền bỏ ra để mua một chiếc xe ô tô nhỏ sẽ ít hơn số tiền bỏ ra để mua một chiếc máy bay điều khiển từ xa,…

Hay dạy cho trẻ biết cách tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào những con heo đất hàng ngày và khi đập heo đất ra được một số tiền lớn bạn sẽ nói cho trẻ hiểu về việc “tích tiểu thành đại”, “năng nhặt chặt bị” trong tiết kiệm tiền và cuộc sống hàng ngày.

Sẽ có rất nhiều tình huống hàng ngày giúp bạn có thể dạy cho trẻ biết quý trọng giá trị đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ và đây thực sự là một kỹ năng vô cùng quan trọng để các em có thể đứng vững và thành công trong cuộc sống sau này.