Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc con nhỏ 2 tuổi khoa học

2 tuổi là độ tuổi con đã bắt đầu biết nhận thức rõ ràng về những điều cha mẹ dạy bảo. Trong giai đoạn này, bố mẹ không chỉ tập trung vào việc nuôi dưỡng nữa mà còn cần có những phương pháp thích hợp dạy cho con những điều hay lẽ phải, những điều đúng, sai. Qúa trình giáo dục ở giai đoạn này sẽ có ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tính cách của con sau này.

Dưới đây sinh trắc vân tay Elite Symbol sẽ Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc con nhỏ 2 tuổi để bố mẹ có thể nắm được những phương pháp đơn giản nhất trong giáo dục con ở độ  tuổi lên 2.

Để trẻ vận động nhiều hơn

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, con vận động thường xuyên sẽ giúp tay chân con linh hoạt hơn. Việc bế ẵm hay cho con ngồi xe đẩy sẽ khiến khả năng di chuyển của con chậm hơn so với độ tuổi. Ở tuổi lên 2, trẻ luôn muốn vận động và được chạy nhảy, chân tay và cơ thể chúng sẽ không thể ngồi yên được. Lúc này nếu bố mẹ không cho con tự do hoạt động sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Do đó, mẹ hãy áp dụng cho con những bài tập đơn giản như đi nô mỗi ngày, cho con leo trèo cầu thang dưới sự giám sát của mẹ…

Vận động thường xuyên giúp con linh hoạt và nhanh nhẹn hơn

Hãy nghiêm giọng khi giáo dục trẻ

Trong quá trình giáo dục con, việc nổi giận với con thường không đem lại hiệu quả trong giáo dục các bé. Khi bạn giận dữ con thường sẽ thấy sợ hãi hoặc là trở nên lỳ lợm hơn. Thay vì la mắng và giận dữ với con, bạn hãy nghiêm giọng lại để nói chuyện với bé về những hành động vừa xảy ra. Bạn nên nghiêm khắc chỉ ra cho con những điều chưa đúng và chỉ cho con những hậu quả không tốt qua hành động đó để con sửa chữa.

Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể

 Khi bạn muốn con giúp mẹ lấy một món đồ nào đó, bạn hãy hướng dẫn con một cách thật cụ thể. Thay vì nói: Con hãy lấy hộ mẹ cái chén bạn hãy yêu câu cầu con một cách cụ thể hơn là: Con lấy giúp mẹ chiếc chén màu xanh mà con thích nhất. Bên cạnh những câu nói, thì hành động của bố mẹ cũng rất quan trọng để con ghi nhớ, bạn có thể vừa nói, vừa làm là hướng dẫn chi tiết từng công việc cho con. Bất cứ điều gì bạn muốn bé làm theo thì trước tiên hãy hướng dẫn trẻ cụ thể trước đã nhé.

Dạy con học hát, đọc thơ để con có vốn từ phong phú hơn

Phát triển ngôn ngữ

Mẹ nên hiểu rằng, việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn trẻ được 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Đây là thời điểm tốt để mẹ dạy con học hát, việc con hát được nhiều bài hát sẽ khiến ngôn ngữ của con linh hoạt và phong phú hơn. Bên cạnh đó, mẹ hãy mua cho bé những quyển truyện tranh bắt mắt và đọc truyện cho con nghe thường xuyên hơn. Qua nhiều lần, con sẽ bắt đầu ghi nhớ những câu chuyện về kể lại cho mẹ nghe bằng chính những từ ngữ non nớt mà con học được.

Dạy bé biết cách vệ sinh

Tự đánh răng, rửa mặt, tự rửa tay chân, thắt dây giày… là những hoạt động cá nhân đơn giản mà còn có thể tự làm khi 2 tuổi. Dù thời gian đầu con có thể làm chưa đúng, chưa chuẩn nhưng mẹ hãy để con thực hành những kỹ năng này thường xuyên hơn để rèn luyện tính tự lập một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này con cũng có thể giúp mẹ được các công việc nhà đơn giản như lau nhà, dọn chén bát… Dù con làm tốt hay chưa tốt, mẹ cũng nên khuyến khích và khen ngợi con, điều này sẽ giúp con tự tin và thích thú hơn trong những lần sau.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trọng sự phát triển toàn diện của con

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Bên cạnh những hoạt động giáo dục thể chất và trí tuệ, dinh dưỡng cũng rất quan trọng với các con ở độ tuổi lên 2. Ở tuổi nay, mẹ nên cho con ăn cơm nát, cùng với đầy đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ nên làm thực đơn 3 bữa chính của con phong phú mỗi ngày và bắt mắt hơn. Mẹ hãy cắt các loại rau củ quả hay thức ăn thành những hình bắt mắt để con ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, 2 bữa phụ với cháo hoặc súp là phù hợp và đủ cho thực đơn 1 ngày của con. Tráng miệng với hoa quả hoặc sữa chua. Uống khoảng 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi là một công việc vất vả nhưng cũng rất thú vị. Trên đây, Sinh trắc học vân tay Elite Symbol đã Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc con nhỏ 2 tuổi một cách đơn giản nhất. Hãy là một bà mẹ chu đáo để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé.