Những cách hay giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi

Dạy con như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha làm mẹ. Bởi bố mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp và một môi trường phát triển lý tưởng nhất. Ngay từ khi con trẻ bắt đầu biết nhận thức thế giới xung quanh, thì bố mẹ cần là người đồng hành, người bạn khơi dậy niềm đam mê học hỏi ở trẻ.

Bật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh

Mẹ Pháp đã dạy trẻ tự lập và kỷ luật như thế nào?

Để giúp mẹ làm tốt nhất điều này, dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ Những cách hay giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi.

Tạo niềm vui cho con trong việc học

Trẻ con luôn ham chơi và hứng thú với những điều mới mẻ, lạ lẫm, vì thế việc dạy con sẽ trở nên khó khăn hơn nếu mẹ không tìm đúng cách. Với những bài học mới, để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu hơn những kiến thức mẹ hãy truyền tải chúng qua những sự vật cụ thể hay một trò chơi nào đó.

Giúp con học nhanh hơn khi kết hợp với một trò chơi

Ví dụ như khi dạy con học đếm, bố mẹ hãy dùng ngay những đồ vật xung quanh ngôi nhà để giúp bài học thêm phong phú và sắc màu hơn. Như đếm số lượng chén bát trong bữa ăn cho các thành viên trong nhà hay đếm số lượng món đồ chơi mà con có. Khi được kích thích, khơi gợi hứng thú, bé sẽ hăng say với bài học hơn bao giờ hết.

Để con quyền được lựa chọn

Trước khi đăng ký cho con một lớp học hay một câu lạc bộ năng khiếu gì đó, bố mẹ hãy nghiêm túc hỏi ý kiến của bé. Bởi lẽ kết quả của việc học này phụ thuộc rất nhiều vào những sở thích của trẻ. Hơn thế nữa khi được làm những điều mình thích, sẽ giúp con thấy thoải mái và hạnh phúc hơn nhiều lần.

Đặc biệt với những điều làm con sợ hãi, điều con không thích, bố mã hãy dành thời gian để tìm hiểu nguyên do sâu xa của nó. Thay vì o ép chúng làm những điều chúng ghét, bố mẹ hãy đồng hành cùng con để con làm quen và vượt qua nỗi sợ hãi đó.

Hãy tôn trọng sở thích và khả năng của con

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con nhiều sự lựa chọn để con được quyền quyết định những hoạt động của mình. Ví dụ khi dạy con ngồi học bài, nếu con tỏ vẻ không thích bạn hãy cho con sự lựa chọn: “Con thích học chữ cái trước hay con thích thích số trước”. Lúc này bé sẽ sẵn lòng chọn 1 trong 2 mà không còn nghĩ đến việc từ chối.

Kết quả không phải là quan trọng nhất

Nhiều bố mẹ chỉ chăm chú nhìn vào những kết quả của hoạt động mà không mảy may bận tâm đến quá trình những hoạt động đó diễn ra như thế nào. Ví dụ như trong việc dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát, nhiều mẹ không cho bé làm vì sợ bé không làm tốt và mọi thứ trở nên bề bộn hơn. Nhưng mẹ có biết rằng bé đang rất nỗ lực trong việc giúp đỡ mẹ. Nếu cho con thêm thời gian và sự động viên kịp thời con sẽ hoàn thành được rất tốt.

Hay khi con phải dậy sớm để đến trường mỗi ngày, bố mẹ không nên càu nhàu nếu một ngày nào đó con dậy muộn hơn. Lúc này bạn hãy ghi nhận sự cố gắng của bé trong suốt thời gian qua và động viên bé dậy sớm hơn vào sáng hôm sau. Mẹ hãy nhìn vào quá trình con đã cố gắng như thế nào và động viên từng nỗ lực của con, bố mẹ sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt ở bé.

Phần thưởng luôn có sức hấp dẫn lớn với động lực của con

Khuyến khích bằng phần thưởng

Phần thưởng luôn là một nguồn động lực hoàn hảo dành cho trẻ, nó có một sức hút mạnh mẽ với các con. Nhiều bậc cha mẹ chọn cách cổ vũ và khuyến khích con bằng cách đưa ra các “phần thưởng” hấp dẫn. Tuy nhiên, phần thưởng cũng như một con dao hai lưỡi vừa giúp bé có thêm động lực nhưng cũng có thể dập tắt đi niềm đam mê và hứng thú vốn có. Để tránh trường hợp khi không còn phần thưởng nữa trẻ sẽ hết hứng thú bố mẹ cần phân biệt rõ ràng đâu là trách nhiệm và đâu là phần thưởng cho sự cố gắng của con.

Khi con làm tốt bố mẹ hãy khéo léo dùng phần thưởng để động viên con. Một cách hay cho mẹ để kích thích sự tò mò của con như mẹ có thể bỏ các phần quà khác nhau vào trong những chiếc hộp và con sẽ lựa chọn ngẫu nhiên. Điều này sẽ giúp trẻ không nhanh chán và mẹ cũng đỡ lo lắng khi “mồi nhử” của mình không còn tác dụng.

Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho con

Hãy kích thích trí tưởng tượng của bé

Đừng bao giờ nói với con bạn rằng” Anh hùng Super Man không có thật trên đời” hay “Nàng tiên cá con thích không phải là thật”. Bởi điều này có thể làm thui chột trí tưởng tượng phong phú của bé. Thay vào đó, bố mẹ hãy gợi ý cho con và để bé tự dẫn dắt câu chuyện của mình. Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, tiếp thu nhanh chóng hơn.

Dạy con chính là một nghệ thuật, phức tạp và công phu, vì thế mẹ hãy đầu tư công sức để giúp con khám phá thế giới một cách tự nhiên nhưng cũng khoa học nhất.

Dạy con là một nghệ thuật, bố mẹ chính là những “nghệ sĩ”. Hãy đầu tư công sức, tình cảm để giúp con khám phá thế giới một cách tự nhiên và khoa học nhất. Giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi ngay từ những ngày thơ bé sẽ là hành trang vững chắc cho con khi khôn lớn.

Mọi thông tin bạn cần biết về cách dạy con mời bạn đến với Elite để được hỗ trợ nhanh chóng.