Bật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh

Người Do Thái luôn khiến cả thế giới ngưỡng mộ về sự nghị lực, thông minh và giàu có. Dân tộc này còn đặc biệt luôn coi trọng giáo dục, trí tuệ và mang đến những tri thức vượt bậc cho nhân loại. Vậy điều gì đã giúp tạo ra những con người khác biệt và vượt trội này?

Tất cả hoàn toàn nhờ vào cách giáo dục có một không hai của những bà mẹ Do Thái. Dưới đây, Elite sẽ Bật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh. Mời các bậc phụ huynh cùng quý bạn đọc tham khảo.

Xem thêm: Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ

Không quá bao bọc con

Yêu thương con là điều cần thiết và bất cứ ông bố bà mẹ nào trên thế giới này cũng dành một tình yêu bao la cho những đứa trẻ của mình. Tuy nhiên cách mà các bà mẹ Do Thái yêu thương con lại vô cùng đặc biệt.

Họ dành cho những đứa con của mình nhũng tình yêu nhẹ nhàng, khích lệ chứ không phải là sự bao bọc kỹ lưỡng. Những bà mẹ Do thái quan niệm rằng yêu thương con cần phải nhìn xa đến tương lai, rèn luyện và đào tạo con trở thành một người bản lĩnh, mạnh mẽ trong suốt cuộc đời sau này.

Bật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh

Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Dạy con yêu sách, đọc sách có thể được xem là bài học đầu tiên mà các bà mẹ Do Thái dạy con của mình. Với đất nước trí tuệ này, không có con đường nào dẫn đến tri thức và sự thông thái ngoài sách. Tài sản lớn nhất mà người Do Thái để lại cho con cái họ cũng là những quyển sách. Và đó cũng chính là lý do tại sao mà trẻ con của đất nước này cũng luôn yêu và nâng niu những quyển sách như người bạn của mình.

Cách mà họ dạy con đọc sách cũng rất thú vị, với họ đọc 11 lần sẽ tốt hơn đọc 10 lần. Vì thế, những đứa trẻ sẽ được dạy đọc sách theo tuần tự các bước:

Đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách

Đọc lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính

Đọc lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung

Đọc lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách

Đọc lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…

Bởi vậy con trẻ sẽ luôn nắm chắc được những tri thức có trong sách và sử dụng có hiệu quả trong tương lai sau này.

Dạy con yêu sách để mang đến nguồn tri thức vô tận

Cha mẹ là quân sư của con

Hiểu một cách đơn giản đó là cha mẹ hãy là người tư vấn, hướng dẫn cho con và tuyệt đối không thay con là mọi việc. Điều này khác hoàn toàn với cách giáo dục truyền thống của Việt Nam ta, khi một đứa trẻ có đến 4 ông bà và 2 bố mẹ luôn vây quanh để trợ giúp tức thì.

Tuy nhiên cách giáo dục này của các bà mẹ Do Thái tỏ ra vô cùng hiệu quả khi rèn luyện những đứa trẻ trở nên tự lập hơn. Bởi vậy các bà mẹ Việt hãy tham khảo cách hay này khi giáo dục đứa con thân yêu của mình nhé.

Áp dụng nguyên tắc 3 không

Nguyên tác 3 không này bao gồm:

– Không thỏa mãn trước

– Không thỏa mãn tức thời

– Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Người do thái cho rằng dạy con cần lý trí, khoa học và cả những nghệ thuật. Họ biết cách thức đúng, thời điểm phù hợp để rèn luyện cho những đứa trẻ bài học mà chúng cần phải biết. Chính điều này đã mang đến một đứa trẻ thực sự bản lĩnh, hiểu chuyện và vô cùng tự lập.

Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Một trong những bài học đáng được thế giới ngưỡng mộ của các ông bố mà mẹ Do Thái đó chính là dạy con cách kiếm tiền từ rất sớm. Thay vì họ cho con mình tiền thì lại dạy chúng biết dùng sức lao động của mình để kiếm những đồng tiền ấy.

Trẻ Do Thái biết kiếm tiền từ rất sớm và chúng rất biết cách sử dụng đồng tiền ấy

Bắt đầu từ khoảng 2 tuổi, mẹ Do Thái sẽ dạy con cách tự hoàn thành những công việc cá nhân. Khoảng 5 tuổi, họ sẽ hướng dẫn con làm việc nhà và có trả tiền cho những công việc ấy. Tuy nhiên tiền để trả được phân biệt một cách rất rõ ràng, việc được trả tiền như tưới cây, dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát và việc không được trả tiền như vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, dọn đồ chơi… Việc được phân chia thế này sẽ giúp con có thêm tinh thần trách nhiệm và tự giác.

Rèn chỉ số chỉ số vượt khó AQ

Trong cách giáo dục truyền thống của người Việt và một số nước phương Đông, chúng ta thường coi trọng nhiều hơn chỉ số thông minh IQ. Tuy nhiên để đạt được những thành công trong tương lai, IQ thôi là chưa đủ bởi chúng ta cần phải khai thác đến 9 loại hình thông minh.

Với người Do Thái, bên cạnh IQ hay EQ thì họ đánh giá cao về AQ, hay con còn gọi là chỉ số vượt khó. Ngay từ nhỏ họ đã đào tạo và rèn luyện cho con cái, học sinh biết được khó khăn, thử thách.

Công thức để tính chỉ số vượt khó AQ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. Họ tin rằng khi con hiểu về những khó khăn và biết cách để vượt qua điều đó thì sẽ thành công và bản lĩnh hơn sau này.

Cũng chính vì cách giáo dục con đặc biệt như vậy, nên khi trưởng thành, những người Do Thái luôn thành công hơn nhờ những bản lĩnh, tri thức, tính tự lập đã được rèn luyện. Trên đây Elite Symbol đã Bật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh, các mẹ hiện đại hoàn toàn có thể áp dụng linh hoạt cho những đứa con của mình.

Chúc bạn thành công.