Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

3 Tuổi được xem là thời điểm quan trọng ở cả việc nuôi dưỡng và giáo dục. Những phương pháp giáo dục trong thời điểm nay cũng không mấy dễ dàng bởi bé có sự thay đổi rất nhiều. Con sẽ bướng bỉnh hơn, thích làm mọi thứ theo ý mình hay không nghe lời bố mẹ… Điều này khiến các bậc phụ hunh khá buồn phiền.

Bài viết dưới đây Elite Symbol sẽ Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích cho mẹ trong việc giáo dục con ở giai đoạn này.

Xem thêm: Những cách hay rèn luyện cho bé yêu thói quen ngăn nắp

3 Tuổi là thời điểm vàng dạy con thông minh, ngoan ngoãn

Các bậc cha mẹ có con nhỏ dưới 3 tuổi chắc hẳn thường tìm hiểu khá nhiều về sự phát triển não bộ của con để có cách nuôi dạy hợp lý. Vậy bạn có biết rằng khi con 3 tuổi cũng là lúc bộ não phát triển vượt bậc nhất. Giai đoạn này nếu bố mẹ có cách giáo dục khoa học thì sẽ giúp kích thích khả năng tư duy và nhận thức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, thời điểm này giáo dục cũng sẽ có sự ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con sau này.

Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

Do đó, bố mẹ hãy tận dụng thời điểm vàng này để giáo dục con nhằm hướng đứa trẻ sự phát triển toàn diện về trí tuệ và kỹ năng. Tuy nhiên dạy dỗ con thế nào lại là băn khoăn mà hầu hết cha mẹ nào cùng băn khoăn. Bởi nếu dạy con không đúng cách rất dễ bị phản tác dụng làm bé bị chai lỳ, ít nói và khó bảo.

Dưới đây là một vài lời khuyên về cách nuôi dạy con 3 tuổi cho đúng:

– Thời gian này, bố mẹ khuyến khích và tạo điều kiện cho con vừa chơi vừa học một cách hợp lý. Đặc biệt lưu ý là không nên áp đặt bé về việc học bất cứ điều gì.

– Hãy là một người bạn, người đồng hành cùng con trong cả việc chơi và việc học. Bởi với các bé thời gian tập trung chỉ khoảng 3 đến 5 phút, sau đó bé sẽ chán ngay, vì thế hãy kịp thời bên cạnh để cùng bé tiếp tục hoạt động theo một hình thức khác.

– Đồng thời với đó, bố mẹ nên hạn chế sự tiếp xúc của bé với tivi và điện thoại. Bởi chính điều này là nguyên nhân chính khiến trẻ ít nói, thụ động và tự kỷ.

– Khuyến khích bé đi lại nhiều hơn và thoải mái khám phá môi trường xung quanh. Việc di chuyển nhiều, tò mò khám phá mọi thứ sẽ là cơ hội tốt để các bé mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin từ nhiều phía.

Mẹ hãy là người bạn cùng con học tập và vui chơi mỗi ngày

– Tôn trọng quyền lựa chọn của con vì đây là cách hữu hiệu nhất để bé luôn nghe lời mẹ. Tuy nhiên bạn nên đặt ra phạm vi của những yêu cầu của bé.

– Bắt đầu có những bài học đầu tiên cho bé 3 tuổi về khả năng tự lập. Ví dụ cho bé lựa chọn những bộ đồ mình yêu thích, cho bé tự ăn, cho bé tự vẽ hay hướng dẫn con một số việc nhà đơn giản…

– Hãy dạy bé cách giao tiếp từ ngữ điệu tới thái độ phù hợp, rõ ràng. Giúp bé tăng vốn từ vựng bằng cách kể cho con nghe những điều thú vị trong cuộc sống.

Những điều bố mẹ nên tập cho bé 3 tuổi

Để cho quá trình nuôi dạy con 3 tuổi được hiệu quả và thành công hơn, bố mẹ cần hiểu được khả năng của con đến đâu. Những thông tin có được sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hỗ trợ con.

Đây là những điều bố mẹ nên tập cho bé 3 tuổi:

– Bé 3 tuổi đã biết tự mặc quần áo cho mình với những bộ đồ đơn giản, tự cài cúc áo, cởi giày dép… Nếu bé chưa thể tự làm được mẹ hãy hỗ trợ con bằng cách gợi ý và hướng dẫn cho con phải làm thế nào nhé.

Khuyến khích con thực hiện một số công việc nhà đơn giản

– Ở độ tuổi này bé cũng thích làm những công việc cho mình như tự ăn và xúc đồ ăn bằng thìa, đũa, tự uống nước. Vì thế trong bữa cơm, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một phần ăn riêng để bé tự chứng tỏ khả năng của mình nhé.

– 3 tuổi cũng là độ tuổi để con tự biết cách rửa mặt đánh răng. Vì thế bố mẹ hãy mua cho bé loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp để con tự vệ sinh cá nhân cho mình. Lúc đầu mẹ hãy ở bên cạnh hướng dẫn cụ thể cho con và hãy dành lời khen khi con làm tốt nhé.

– Bé cũng đã tự biết tắm. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm, một chiếc khăn tắm và hướng dẫn cho bé.

– Bé đã biết tự kết bạn với những người bạn hàng xóm. Đây cũng là cách để giúp con bạn không tự tin, mạnh dạn hơn nữa.

– Cùng với đó, hãy hướng dẫn bé một vài công việc nhà đơn giản như cất đồ chơi, để dép đúng chỗ, cất hay lau bát đĩa…

Trên đây Elite Symbol đã Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc. Để có thêm các tư vấn về việc dạy con hãy đến với Elite ngay hôm nay để có được sự hỗ trợ của các chuyên viên nhé.