Những sự thật mới gây sốc về não bộ con người

Chúng ta thường được biết đến các bài trắc nghiệm não trái hay phải nhằm xác định bạn hoạt động thiên về bán cầu não nào. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã bác bỏ quan niệm này. Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã phủ nhận chuyện khả năng và tính cách của con người do bán cầu não chi phối.

Có phải bạn từng được nghe các phân định về tính cách và khả năng theo thiên hướng 2 bán cầu não? Những người có khuynh hướng phát triển não trái thường được cho là có khả năng logic, tỉ mỉ, phân tích tốt và đi vào mấu chốt vấn đề. Còn nếu là người có khả năng sáng tạo, tưởng tượng và cảm tính, có cái nhìn tổng thể thì được cho là hoạt động thiên về não phải. Vậy quan niệm này có thực sự chính xác?

Sự thật mới gây sốc về não bộ con người
Sự thật mới gây sốc về não bộ con người

Mới đây, khoa Thần kinh thuộc Đại học Utah Mỹ đã nói rằng không có bằng chứng nào trong ảnh chụp não bộ cho thấy rằng người đó thuộc tuýp người não phải hay não trái. Nhóm nghiên cứu này cũng đã quan sát ảnh chụp não bộ để tìm thấy mối liên hệ giữa các hoạt động diễn ra ở các vùng chức năng khác nhau trên vỏ não.

Tìm hiểu thêm: Học cách dạy con thông minh của người Do Thái

Trải qua 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi bán cầu não có một mạng lưới riêng biệt. Mỗi bán cầu não sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau và điều khiển hoạt động riêng của nó. Họ đã tiến hành nghiên cứu trên 1000 người bằng cách tiến hành kiểm tra hàng nghìn vị trí khác nhau của não bộ trong quá trình những người này hoạt động. Kết quả họ không phát hiện ra bằng chứng nào khẳng định rằng con người có khuynh hướng lệch một bên bán cầu não cả.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã tiến hành chụp lại não bộ ở khoảng 7000 vùng nhỏ. Sau đó, họ sẽ xem ở những vị trí này có sự kết nối nào hay không và tính tổng số liên hệ của cùng một bên bán cầu não. Qua ảnh chụp, nhóm nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân dẫn tạo nên các kết nối khiến chúng ta có thiên hướng thuộc về một bên bán cầu não.

Khám phá những bí ẩn của bộ não con người
Khám phá những bí ẩn của bộ não con người

Tiến sĩ Jeff Anderson nói rằng: “Đúng là có nhiều hoạt động được điều khiển bởi riêng biệt một bán cầu não, ví dụ não trái quyết định khả năng ngôn ngữ, trong khi đó, năng lực tập trung phụ thuộc vào não phải. Tuy nhiên, không hề có việc con người sử dụng thiên lệch bên bán cầu não nào hơn”.

Nghiên cứu này có thể nói là mang tính đột phá vì đã đưa ra thêm một lý luận mới phản biện lại quan điểm con người hoạt động lệch não như trước giờ chúng ta vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên, thực hư não bộ như thế nào thì vẫn còn là một bí ẩn thử thách trí tò mò của nhân loại.

Theo hàng trăm nghiên cứu, giữa não bộ và dấu vân tay có một mối liên hệ đặc biệt  ngay từ khi chúng ta mới là một thai nhi. Từ tuần thai thứ 13 đến khoảng tuần thai thứ 19 vân tay bắt đầu được hình thành. Song song đó các nơ ron thần kinh trên bộ não cũng được kiến tạo. Vì lẽ đó, ngày nay người ta ứng dụng dấu vân tay để đánh giá được năng lực não bộ của một người thông qua sinh trắc vân tay.

Đây là công nghệ sử dụng thiết bị quét vân tay sau đó chuyển sang dữ liệu số. Các chuyên gia phân tích dựa vào những đặc điểm như tổng số đường vân, mật độ, hình dạng vân để đưa ra một sơ đồ năng lực não bộ và tính cách bẩm sinh của mỗi người. Đồng thời, qua đây bạn cũng sẽ biết được phần trăm các chỉ số thông minh mà bạn đang sở hữu, thế mạnh, tiềm năng và cả hạn chế của bản thân. Các chuyên viên tư vấn cũng sẽ đề ra giải pháp giúp bạn khắc phục sở đoản và phát huy sở trường.