Tầm quan trọng và vai trò đặc biệt của bữa ăn sáng

Bữa sáng đối với chúng ta rất quan trọng và được xem là bữa chính nhất trong ngày. Nó sẽ giúp chúng ta lấy lại những năng lượng đã tiêu hao và nạp thêm đủ năng lượng để bắt đầu cho những hoạt động trong ngày mới.

Dưới đây mời bạn cùng tìm hiểu về Tầm quan trọng và vai trò đặc biệt của bữa sáng. Với những thông tin có được trong bài viết này hy vọng chúng ta sẽ có chế độ ăn tốt và khoa học hơn.

Xem thêm5 Cách hay giúp khơi dậy tinh thần lạc quan trong bạn

Ở các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam, do một số thói quen xưa cũ và điều kiện sống mà bữa sáng thường không được coi trọng. Nhưng chúng ta lại không biết rằng, bỏ bữa ăn sáng là bỏ qua một bữa quan trọng nhất trong ngày.

Bữa ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường vào khoảng 6 đến 9h sáng tuy mỗi gia đình, công việc. Bữa ăn này được diễn ra khá nhanh gọn với các món ăn không được chế biến quá cầu kỳ như bánh mỳ, phở, bún cùng một số món tráng miệng như: sữa, nước trái cây…

Tầm quan trọng và vai trò đặc biệt của bữa sáng

Tùy vào điều kiện sống, thói quan gia đình, tính chất công việc mà bữa sáng của mỗi người, mỗi gia đình thường khác nhau. Có người thì có một bữa ăn hoàn chỉnh đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng có người thì chỉ ăn lót dạ để đi học hoặc đi làm.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đánh giá bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Giá trị của bữa ăn sáng chiếm đến 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày, do đó việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn sáng là điều rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể vai trò và tầm quan trọng của bữa sáng.

Vai trò của bữa sáng:

Một bữa sáng hợp lý, đủ dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện tốt để bạn khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nạp cho cơ thể những năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày

Bữa ăn sáng giúp duy trì tinh thần làm việc và học tập minh mẫn, bổ sung năng lương tiêu hao sau 1 đêm dài. Bên cạnh đó, bữa ăn này còn giúp kích thích sự trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đối với trẻ nhỏ, bữa sáng giúp cho trẻ nâng cao khả năng tiếp thu bài giảng, tăng mức độ tập trung, suy nghĩ nhanh trong một giờ học.

Đối với nhóm tuổi vị thành niên, ăn sáng giúp chúng ta tiến hành các công việc tốt hơn, tăng cường trí nhớ và tăng chỉ số thông minh.

Ngoài ra, với các mẹ bầu, việc ăn sáng thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng hiệu quả với sự phát triển của thai nhi.

Đối với những người cao tuổi, ăn sáng đều đặn sẽ giúp họ có được một sức khỏe tốt, nâng cao tuổi thọ đáng kể với người già.

Với những cá nhân không ăn sáng hoặc thường xuyên bỏ bữa ăn sáng sẽ gây ra những hậu quả bất lợi đến các hoạt động của cơ thể và tinh thần trong suốt một ngày hoạt động. Hàm lượng vitamin và chất khoáng của các bữa ăn sau không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy, với những người không ăn sáng, lượng khoáng và vitamin sẽ bị thiếu nghiêm trọng.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng giúp cho bạn hoạt động hiệu quả hơn

Tầm quan trọng của bữa sáng

Khi ăn bữa sáng thường xuyên sẽ bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới. Nó giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Dưới đây là tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe con người mà bạn cần biết:

– Tăng cường hiệu quả làm việc, học tập

Buổi sáng là thời gian học tập và làm việc nhiều nhất trong ngày nên không thể thiếu được nguồn năng lượng từ thực phẩm. Ăn sáng sẽ giúp duy trì tinh thần học tập, làm việc minh mẫn

– Bảo vệ hệ tiêu hóa

Thức ăn được bổ sung cho cơ thể vào buổi sáng giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì hoạt động tiêu hóa. Buổi sáng cũng là thời điểm tốt để cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất tốt nhất.

– Kiểm soát việc tăng cân

Đối với những bạn muốn giảm cân, bữa sáng vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn giảm cân hay duy trì giảm cân thì nên ăn sáng đều đặn. Việc bạn không ăn bữa sáng và đến trưa bạn ăn nhiều để bù lại, thì cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá tải, việc hấp thụ sẽ kém hiệu quả.

Ăn sáng giúp bạn kiểm soát cân năng hiệu quả hơn

Do đó bạn nên ăn nhiều vào buổi sáng bữa trưa và nên ăn ít vào buổi tối. Sau bữa sáng, cơ thể phải học tập, làm việc nên năng lượng hầu như được tiêu hao hết. Ngược lại, sau bữa tối, cơ thể hoạt động ít nên dễ tích năng lượng dưới dạng mỡ gây dư thừa.

– Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Bữa sáng với ngũ cốc thô giúp giảm cholesterol trong máu, giảm béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Khi ăn một bữa sáng hợp lý là bạn đang điều tiết lượng đường trong máu giúp kiểm soát lượng đường, giảm tình trạng các căn bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường…

Chính vì vậy, bữa ăn sáng rất quan trọng cho cơ thể. Elite Symbol hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc về tầm quan trọng và vai trò đặc biệt của bữa sáng.