Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ

Trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh chỉ số thông minh logic IQ thì chỉ số thông minh EQ được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ số này là khả năng đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân. Những cá nhân sở hữu EQ cao thường biết cách đánh giá bản thân của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và của người khác.

EQ là một yếu tố bẩm sinh, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện qua những hoạt động hàng ngày. Vậy làm thế nào để rèn luyện chỉ số này? Mời bạn cùng tham khảo những Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ dưới đây.

Xem thêmChỉ số cảm xúc EQ quan trọng như thế nào?

Vai trò của chỉ số thông minh EQ

Trước đây, khi đánh giá một cá nhân có thành công và tài giỏi hay không, người ta thường chủ yếu quan tâm đến chỉ số thông minh IQ. Tuy nhiên, trong sự vận động không ngừng của cuộc sống, hiện nay người ta đánh giá cao về chỉ số EQ hơn và cho rằng trí thông minh cảm xúc là chỉ số quan trọng hơn IQ.

Những cá nhân sở hữu trí thông minh EQ thường sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và thành công. Những người thành đạt không phải những người có chỉ số IQ cao nhất mà là những người có chỉ số EQ cao nhất.Đó cũng là lý do vì sao chỉ số EQ cao càng ngày càng được đánh giá quan trọng trong cuộc sống.

EQ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Chỉ số EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng hoàn toàn có thể rèn luyện được qua giáo dục. Việc giáo dục để rèn luyện và nâng cao chỉ số EQ nên được tiến hành từ nhỏ, khi hệ thần kinh của bé còn chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới.

Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ

– Giúp các bé có thể hiểu rõ cảm xúc của mình bằng cách bày tỏ thành lời.

Ví dụ: “Con cảm thấy buồn vì bạn A không cho con chơi chung” hay: Con thấy không vui vì không làm được bài toán này”… Những chia sẻ này của bé khi được mẹ đồng cảm và tâm sự sẽ giúp con được giải toả và vun đắp tình cảm tốt hơn.

– Khi con có những hành vi không phù hợp bạn đừng vội vàng nổi nóng với con. Hãy tìm hiểu lý do để dẫn đến hành vi đó và cùng con tìm ra hướng giải quyết để tránh hành vi đó trong những lần sau.

Ví dụ: Khi đưa con đi chơi và bạn gặp một người thân, bạn yêu cầu bé chào hỏi các bạn, nhưng con không nghe lời. Khi gặp tình huống này có nhiều phụ huynh đã quở trách con. Tuy nhiên cách ứng xử thông minh nhất đó là bạn hãy im lặng để con tiếp tục vui chơi. Nhưng khi trở về nhà, bạn hãy ngồi xuống và nói chuyện với con về điều này. Đầu tiên là bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con lại có hành động như vậy. Có thể con thấy không thích bác ấy, bác ý có bộ râu đáng sợ… hay hàng ngàn các lý do khác nhau. Sau đó hãy tìm cách để giải quyết vấn đề này trong hòa bình.

Chỉ số EQ cao giúp bạn điều tiết cảm xúc của bản thân

– Nói chuyện với trẻ thường xuyên: Khi điều này diễn ra thường xuyên, gia đình sẽ hiểu nhau hơn, gắn kết thêm tình cảm. Đừng tiết kiệm lời nói với con nhất là những lời động viên, khuyến khích con. Khi nhờ con giúp đỡ việc gì đó hãy cảm hơn để con cảm thấy mình được tôn trọng.

– Hướng dẫn cảm xúc của trẻ: Đây là một điều vô cùng quan trọng để rèn luyện EQ cho con.

Ví dụ: Khi gặp một bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc một gia đình đang gặp chuyện buồn, hãy dặn trẻ cách bày tỏ sự thông cảm, không nên vui chơi, cười cợt trong tình huống đó. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp được nhiều cá nhân có hoàn cảnh khó khăn như cụ già ăn xin, em bé bán hàng rong… Có nhiều trẻ tỏ ra bàng quan, dè bỉu những người đó. Tuy nhiên cũng không ít trẻ tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của họ. Tất cả phụ thuộc vào cách bảo ban, dạy dỗ của cha mẹ chúng. Vì thế ngay từ những ngày còn nhỏ, mẹ hãy tích cực chia sẻ với con về những hoàn cảnh và dạy con cách chia sẻ với họ.

Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ

– Giúp trẻ kiểm soát cơn tức giận: điều này sẽ giúp trẻ vượt qua được cảm xúc nóng giận, không dẫn tới những hành vi nông nổi, thiếu kiềm chế.

– Không nói dối những gì trẻ nhìn và cảm thấy.

Ví dụ: Khi con hỏi lý do tại sao bố mẹ cãi nhau, lúc này đừng đánh trống lảng mà hãy đối mặt và nói với con rằng, cha mẹ đang cố gắng giải quyết các vấn đề.

EQ giúp cho các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con cái có được kĩ năng xã hội tốt hơn. Vì thế việc rèn luyện chỉ số này cho con là rất quan trọng và cần thiết.

Trên đây là Phương pháp giúp tăng cường chỉ số thông minh cảm xúc EQ. Những thông tin này thực sự rất hữu ích để giúp các cá nhân rèn luyện chỉ số thông minh của mình. Để hiểu rõ hơn về các loại trí thông minh của con người hãy đến với Elite Symbol ngay hôm nay nhé.