Dạy con về quản lý tài chính theo cách của chuyên gia Mỹ

Phương pháp dạy con là một trong những vấn đề mà nhiều cha mẹ quan tâm. Ở Mỹ, việc dạy con về quản lý tài chính được tiến hành từ khi các bé còn rất nhỏ. Cũng vì thế mà những đứa trẻ Mỹ khi lớn lên có khả năng kiếm tiền rất giỏi và đầu óc khá thực tế. Hôm nay Elite Symbol xin chia sẻ đến các bậc cha mẹ cách dạy con về tài chính từ chuyên gia Mỹ.

  1. Nguyên tắc SOS
  • – Saving: Tiết kiệm. Cha mẹ cần chỉ con trích ra một khoảng tiền tiêu vặt để dành làm một việc gì đó.
  • – Offering: Ủng hộ, biếu tặng. Nghĩa là cần hướng dẫn trẻ dành một phần tiền để quyên góp từ thiện hoặc mua quà cho ông bà.
  • – Spending: Chi tiêu. Cha mẹ cần chỉ con cách phân chia các khoản chi tiêu một cách hợp lý, bằng cách ghi ra và phân loại những thứ muốn mua, những thứ cần mua. Sau đó ưu tiên những thứ cần mua trước. Khoản còn lại thì nên tiết kiệm.
Dạy con quản lý tài chính hiệu quả
Dạy con quản lý tài chính hiệu quả
  1. Nguyên tắc “có làm thì mới có ăn”
  • – Việc cho trẻ tiền tiêu vặt không được thực hiện tuỳ tiện mà cần lồng và việc yêu cầu trẻ làm một việc gì đó. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là cha mẹ nên phân ra hai loại việc: Loại thứ nhất là bắt buộc phải làm (nếu không làm sẽ bị phạt tiền), loại thứ hai sẽ được trả công khi làm. Chẳng hạn loại thứ nhất là các công việc hoặc sinh hoạt hàng ngày như tự đánh răng, ăn uống, học bài, thu dọn đồ chơi. Loại thứ hai có thể là dọn dẹp phòng, tưới cây, cho vật nuôi ăn, lau bàn ghế…
  • – Số tiền trả cho con cũng cần điều chỉnh theo độ tuổi, tránh hào phóng quá mức. Chẳng hạn, trẻ 3 tuổi, làm xong mỗi việc được 3 ngàn, trẻ 5 tuổi được 5 ngàn… Số tiền đó sẽ được trẻ bỏ vào quỹ tiết kiệm của mình để chi tiêu cho những thứ mà bản thân chúng muốn có được, chẳng hạn như giày dép, áo quần, đồ chơi.
  1. Phân loại thành các loại tiết kiệm

Tìm hiểu thêm: Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị giác, thính giác và xúc giác cho con từ nhỏ

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con 4 chiếc bình khác nhau tuỳ theo mục đích tiết kiệm. Chẳng hạn: Làm từ thiện; Mua đồ yêu thích; Vào Đại học; Thực hiện ước mơ. Tiền bỏ vào 4 chiếc bình được lấy từ các khoản thu hoặc tiền thưởng mà trẻ nhận được.

Hãy quan tâm quản lý tài chính của con ngay từ khi chập chững
Hãy quan tâm quản lý tài chính của con ngay từ khi chập chững

Lúc mới bắt đầu áp dụng, trẻ sẽ hơi bỡ ngỡ nhưng chắc chắn rất thích thú với cách làm này của bố mẹ. Phương pháp này sẽ sớm hình thành cho con khả năng quản lý về mặt tài chính ngay từ nhỏ. Trẻ cũng sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền và tập tính tiết kiệm.

Tuy nhiên việc đứa bé quản lý tài chính có tốt hay không còn phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh. Nếu đứa trẻ có chỉ số logic cao và chỉ số quản lý tốt thì việc lên kế hoạch chi tiêu với chúng là dễ dàng. Nhưng ngược lại đứa trẻ có các chỉ số trên thấp thì cha mẹ cần chịu khó chỉ bảo và tập luyện để bé được cải thiện khả năng này.

Vậy làm thế nào để biết được con bạn có chỉ số quản lý và logic cao hay thấp?

Công nghệ sinh trắc dấu vân tay sẽ giúp cha mẹ điều đó. Bằng cách kiểm tra dấu vân tay và dựa vào các đặc điểm đường vân như hình dạng, mật độ, cấu trúc… để xác định được sơ đồ năng lực cấu trúc não bộ.

Hiện nay, tại Việt Nam sinh trắc dấu vân tay được áp dụng vào lĩnh vực tư vấn và định hướng giáo dục. Để biết thêm thông tin về công nghệ sinh trắc học dấu vân tay, bạn hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của Elite Symbol nhé.