Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị giác, thính giác và xúc giác cho con từ nhỏ

Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người luôn dành sự ngưỡng mộ cho các bà mẹ về cách dạy con của họ. Nhờ phương pháp dạy con hiệu quả mà những đứa trẻ Nhật Bản khi lớn lên rất tự lập, bản lĩnh và thành công. Hôm nay Elite Symbol xin được chia sẻ đến bạn cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật nhé!

Không như những bà mẹ Việt, mẹ Nhật bắt đầu dạy con từ khi bé chưa biết gì, tức là lúc mới sinh ra. Các mẹ Nhật thường chú trọng vào việc phát triển giác quan của con trong những năm tháng đầu đời.

Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị giác
Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị giác
 1. Phát triển thị giác
 • Mẹ có thể treo trong phòng, trên các bức tường những bức tranh phong cảnh nổi tiếng. Chúng ta nên tạo không gian nhiều màu sắc bằng những đồ vật để trên kệ đồ hoặc các món đồ chơi treo xung quanh nôi, giường ngủ của bé.
 • Với bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ cho con ngắm những đồ vật có màu đen và trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn hàng tuần. Cách này sẽ giúp bé luyện khả năng tập trung và quan sát. Nó giúp mắt quen với màu trắng đen. Từ đây sẽ giúp bé dễ dàng hơn khi muốn tạo thói quen đọc sách sau này. Bé sẽ không bị chán hoặc mỏi mắt nếu đọc dòng chữ trắng đen quá lâu.
 • Đặt bảng chữ cái ở cuối giường trong tầm nhìn của bé. Để con trẻ được tiếp xúc với chữ cái ngay từ nhỏ thì khi lớn lên bé sẽ hứng thú học chữ hơn. Hàng ngày, bạn có thể đưa bé lại gần chỉ vào từng chữ cái và nói chuyện về những chữ cái đó. Mặc dù bé không phản ứng gì những thực ra não bộ đang tiếp thu thông tin.
 1. Phát triển thính giác
 • Cho trẻ nghe nhạc, mở nhẹ nhàng, khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên cũng cần tránh lạm dụng hoặc cho con nghe quá nhiều. Vì lâu dầu trẻ sẽ không thích nghe giọng bố mẹ mà lại chỉ thích nghe âm thanh tự động.
 • Trong khi con nghe nhạc, bố mẹ có thể đung đưa nôi theo nhịp điệu của nhạc để kích thích khả năng cảm âm của bé. Hoặc bạn cũng có thể nâng hạ bé nhẹ nhàng kiểu chơi đùa theo điệu nhạc. Cách này giúp bé tập thói quen phản xạ và tiếp nhận thế giới xung quanh.
 • Thường xuyên trò chuyện với bé ngay cả khi tắm hoặc thay tã cho con. Chẳng hạn đưa búp bê cho con cầm bạn có thể nói: Đây là cô bé búp bê, có mái tóc vàng, đôi mắt to…
Giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ
Giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ

Tìm hiểu thêm: Bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì

 1. Phát triển xúc giác

Mẹ có thể tập cho con cảm nhận xúc giác bằng những cái chạm nhẹ khi cho con bú. Thường xuyên ôm con, hôn con sẽ giúp con hình thành cảm nhận về xúc giác. Ngoài ra, chúng ta có thể vuốt ve con và vỗ về con. Cách làm này sẽ là sợi dây kết nối tình cảm giữa con và bố mẹ. Đồng thời, nó giúp kích hoạt chỉ số cảm xúc bên trong con.

 1. Muốn yêu con, hãy hiểu con

Đó là thông điệp mà Elite Symbol muốn nhắn nhủ đến các bậc cha mẹ. Những gợi ý trên chỉ phần nào giúp con được kích hoạt thị giác, thính giác và xúc giác trong những năm tháng đầu đời. Bởi quá trình nuôi dạy con là một hành trình rất dài, đòi hỏi sự đầu tư của bố mẹ. Và khởi đầu của tình yêu thương chính là sự thấu hiểu. Để từ đó, bạn hiểu được tố chất, năng lực thực sự của con nhằm tránh kì vọng quá mức hoặc áp đặt lên tuổi thơ của con.

Hãy để sinh trắc vân tay giúp bố mẹ biết được tiềm năng bẩm sinh của con. Điều này giúp ích gì cho bạn?

 • Việc dạy con trở nên có định hướng và áp dụng phương pháp phù hợp, tránh tình trạng áp dụng tràn lan phương pháp khiến con bị loạn.
 • Biết định hướng phương pháp học phù hợp giúp con khắc phục những điểm hạn chế và phát huy những điểm thuộc về thế mạnh để không lãng phí tài năng.
 • Định hướng nghề nghiệp cho con khi trẻ lớn lên nhằm dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Hãy liên hệ với Elite Symbol để biết thêm thông tin về công nghệ sinh trắc dấu vân tay nhé!