Bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là bước quan trọng trong sự phát triển của trẻ, là giai đoạn nhạy cảm vì tâm lý lứa tuổi này rất phức tạp. Chính vì vậy, cha mẹ nên có những chú ý tới con của mình để kịp thời uốn nắn, định hướng cho con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì dưới đây, và cũng là Cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ hiện đại cần lưu ý.

Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con

Đến tuổi dậy thì, trẻ thường có những sự thay đổi thất thường mà chính trẻ cũng không hiểu rõ. Khi thấy sự thay đổi đó, trẻ thường lên các trang mạng tìm hiểu hoặc hỏi bạn bè. Chính vì vậy, khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, cha mẹ nên thường xuyên để ý đến những thay đổi của con để có thể định hướng kịp thời.

Để hiểu hơn về về tâm lý của trẻ lúc này và có cách chia sẻ tốt nhất cho trẻ thì cha mẹ nên thực hiện sinh trắc học dấu vân tay cho bé. Cách này không chỉ giúp cha mẹ hiểu hơn về tâm sinh lý của con mình, mà còn kịp thời phát hiện năng khiếu và có định hướng đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai của trẻ.

Khi đã hiểu rõ và thấy trẻ có sư thay đổi thì hãy thoải mái chia sẻ với con, để con chia sẻ những suy nghĩ, cảm giác. Từ đó, cha mẹ sẽ hiểu hơn về vấn đề con đang gặp phải và có cách định hướng tốt nhất.

Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con
Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con

Thiết lập giới hạn

Xã hội phát triển và gần như cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con mà chỉ lo kiếm tiền, không quan tâm và chia sẻ với con. Trong khi đó, các con lại mong nhận được sự quan tâm từ cha mẹ, mọi người xung quanh và thể hiện bản thân. Chính suy nghĩ này, khiến cho trẻ muốn khẳng định mình bằng những hành động tiêu cực và dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này cha mẹ nên cố gắng dành thời gian quan tâm, chia sẻ với con về tâm sinh lý, năng khiếu, sở thích cũng như mong muốn nghề nghiệp tương lai. Đồng thời, cũng thiết lập những giới hạn xung quanh cuộc sống của con để tránh những tệ nạn tìm đến.

Thiết lập những tiêu chuẩn

Đây là độ tuổi nửa trẻ con nửa người lớn nên trẻ khá ương bướng. Vì vậy, nghiêm khắc sẽ khiến con cảm thấy khó chịu, nhưng nếu thả lỏng trẻ dễ sa ngã. Do đó, cha mẹ nên có cách quản lý con phù hợp. Bên canh đó, giai đoạn này trẻ luôn muốn quyết định những vấn đề riêng của mình, nên cha mẹ có thể để trẻ tự quyết một số vấn đề trong khả năng nhưng cần sự trao đổi và phân tích từ phía cha mẹ.

Cách nuôi dạy con thông minh chính là khi bạn đã cho con quyền quyết định thì hãy chia sẻ và để con tự chịu trách nhiệm về việc mình làm. Đồng thời, độ tuổi này thích thể hiện và ham chơi nên cha mẹ cũng chú ý đặt ra một số nguyên tắc cụ thể.

Bí quyết để trò chuyện thoải mái mới con
Bí quyết để trò chuyện thoải mái mới con

Thiết lập nguyên tắc nghiêm khắc với vị tha lỗi lầm

Độ tuổi này trẻ rất bướng, muốn tập làm người lớn nên không thích bị gò bó, ràng buộc bởi bất cứ nguyên tắc nào. Dù vậy, vì trẻ đang trong độ tuổi phát trên nên không nên thả lỏng trẻ quá mà cần đặt ra những nguyên tắc để trẻ thực hiện. Thời gian đầu có thể trẻ mắc sai lầm, tuy nhiên cha mẹ nên tha thứ và nhẹ nhàng phân tích để trẻ nhận thức được đúng sai.

Tìm hiểu thêm: Áp dụng sinh trắc học vân tay vào dạy con như thế nào?

Ngoài ra, cũng nên tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc và lặp lại những nguyên tắc đó để tạo thành thói quen cho trẻ. Kể cả khi sai quá nhiều thì cha mẹ cũng chỉ nên nhẹ nhàng khuyên bảo. Hơn thế nếu cha mẹ muốn hiểu hơn về trẻ và có cách nuôi dạy tốt nhất ở giai đoạn này thì hãy dùng phương pháp Sinh trắc học dấu vân tay. Như vậy, cha mẹ có thể hiểu nhiều hơn về tâm sinh lý cũng như sở thích và năng khiếu của trẻ.

Trên đây là bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì mà cha mẹ nên tham khảo để trẻ phát triển tốt nhất.