Cha mẹ nên dạy kỹ năng gì con khi bé 1 tuổi

Hình thành, phát triển kĩ năng và hoàn thiện tính cách là một quá trình dài. Khi trẻ lên 1 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Các mẹ cần hiểu rõ con yêu mình khi lên 1 tuổi phát triển những gì, để có hướng chăm sóc và phát triển trí thông minh của con yêu phù hợp.

Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Sinh trắc học dấu vân tay Elite Symbol nhé.

  1. Trò chuyện thật nhiều ngay cả khi trẻ chưa biết nói

Ngay khi chào đời, cha mẹ nên liên tục nói chuyện với con. Chiến lược nhìn như rất đơn giản này lại mang theo hiệu quả rất cao. Các nhà khoa học cho thấy thực tế các tế bào thần kinh thị giác đã bắt đầu phát triển tốt ở 2-4 tháng tuổi và đạt đỉnh ở 8 tháng tuổi.

Các chuyên gia nói nói rằng, cách mà trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ không quan trọng bằng số lượng từ mà trẻ thu nhận được.

Trò chuyện với bé thường xuyên để kích thích bé phát triển nhanh hơn
Trò chuyện với bé thường xuyên để kích thích bé phát triển nhanh hơn
  1. Để trẻ chơi một mình và tự thu dọn đồ chơi của mình

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu biết chơi một mình. Bố mẹ cho trẻ chơi một mình là cách rèn tập cho trẻ có thói quen hành động theo ý chí của mình và tạo dựng lòng tự tin. Trẻ chơi một mình còn là cơ sở để nó tham gia vào chơi đùa tập thể, trẻ từ chơi một mình dần dần mới biết chơi với những bạn khác.

Bồi dưỡng cho trẻ chơi độc lập trong những thời điểm nhất định có ý nghĩa quan trọng đến thú chơi của trẻ. Dạy trẻ cất đồ chơi cũng là một thói quen rất tốt mà bố mẹ cần chú ý. Đây là cách để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác, bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ dần tăng cường.

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Thói quen tốt của trẻ là do những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày bồi dưỡng dần lên.

  1. Dạy trẻ thông qua trò chơi

Khi trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ. Chẳng hạn, với độ tuổi từ 12 đến 18 tháng, cách tốt nhất giúp bé làm quen với việc tư duy là thông qua các trò chơi.

Cha mẹ hãy đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp phát triển tư duy của con
Cha mẹ hãy đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp phát triển tư duy của con

Bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi như: xếp hình, xâu hạt… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy.

Trí nhớ của trẻ từ 1 tuổi trở lên đã tốt hơn, cha mẹ có thể đọc cho bé nghe những bài thơ, câu chuyện ngắn gọn, đơn giản. Tuy chưa nói được nhiều nhưng bé đã có thể hiểu, nhớ những bài thơ đó, và nói được một vài từ liên quan nếu người lớn gợi ý, thậm chí bé có thể ngân nga theo giai điệu câu hát quen thuộc.

  1. Giao tiếp với trẻ

Các mẹ hãy luôn cố gắng tạo ra các hoạt động có kèm theo ngôn từ để chia sẻ với con. Đó có thể là những câu chuyện được kể kèm theo các câu hỏi và đôi khi là những bài hát. Đây là mộ cách hiệu quả để tạo cho bé thói quen, từ đó kích thích bé phát triển ngôn ngữ. Sự phát triển về ngôn từ của trẻ phát triển mạnh ở giai đoạn bé trong khoảng từ 20 đến 24 tháng tuổi

Khi nói chuyện với con, hãy kiên nhẫn. Khi bé nhà bạn đã bắt đầu có một chút phản ứng, bé đã cố gắng nhưng vẫn chưa thể nói. Bố mẹ nên tỏ ra ghi nhận những nỗ lực của bé và cùng con cố gắng thêm. Đây là cách tốt nhất để cha mẹ dạy trẻ tập nói.

Sinh trắc học vân tay là một trong những phương pháp khoa học, giúp bố mẹ có thể phát hiện được những tố chất, tài năng, tiềm ẩn bên trong, tính cách và suy nghĩ của trẻ, từ đó có những cách thức tương tác với trẻ phù hợp hơn.

Muốn hiểu thêm về con để có phương pháp giáo dục tốt nhất, hãy liên hệ với sinh trắc vân tay Elite Symbol và tham khảo Bảng giá sinh trắc vân tay để nhận được sự tư vấn và có những sự lựa chọn tốt nhất.