Đừng để con tổn thương vì những câu nói vô ý

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho những tình yêu vô bờ, những điều tốt đẹp nhất cho con. Họ luôn mong muốn có thể nhìn thấy một cuộc sống an nhàn khi con mình lớn lên, nhưng để đạt được điều đó thì cha mẹ cần phải nỗ lực hết mình trong việc nuôi con từ nhỏ. Lúc con từ 2 đến 5 tuổi, là độ tuổi mà chúng ta phải chăm con cực khổ nhất. Bạn sẽ cảm thấy phải nói chuyện với con nếu chúng không nghe lời, nhưng thực tế, có những điều tốt hơn là không nên nói ra.

Những lời tiêu cực mà cha mẹ không nên nói với con ấy là gì, hãy đọc bài viết dưới đây cùng dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay ở hcm Elite Symbol.

  1.  Bị ngã chứ có gì đâu con

Khi còn bé chúng thường hay bị ngã và bầm tím ở đầu gối khi đi bộ trên vỉa hè hay lúc đá bóng. Đối với người lớn chúng ta, vì đã trải qua chuyện này cho nên chuyện này chẳng có gì to tát. Nhưng đứa trẻ lại có quá nhiều cảm xúc khi trải qua chuyện bầm tím này và như thể, thế giới đối với chúng sắp kết thúc. Bạn không cần phải điều trị vết thương ấy như một cuộc phẫu thuật to lớn làm bé sợ hoặc không nên nói “ngã sưng đầu gối thôi chứ có gì đâu con”. Đây là một lời rất tiêu cực mà bất cứ đứa trẻ nào cũng không muốn nghe. Đứa trẻ rất cần sự cảm thông từ bố mẹ. Bạn nên nói với con rằng “mẹ biết con đau lắm”, và hãy sơ cứu nhẹ nhàng cho con, để cho con thấy chuyện này chỉ bé tí như con kiến thôi.

Hãy an ủi con mỗi khi chúng bị ngã là điều con cần
Hãy an ủi con mỗi khi chúng bị ngã là điều con cần
  1. Có như thế sao con không làm được?

Bố mẹ đừng quát nạt bé những lời tiêu cực như vậy kèm theo vẻ mặt nặng nề khi con làm sai điều gì đó. Bởi bé sẽ cảm thấy bị coi thường và lo lắng, mất tự tin. Kết quả là những lần sau con thường không dám hỏi bố hoặc mẹ khi có thắc mắc về điều gì đó. Đó là lí do mà bé không thể tiến bộ hơn. Vì thế, thay vì chê trách, mẹ hãy chỉ dẫn để con có thể làm lại. Sự khuyến khích của mẹ mới là tốt hơn cả để bé tiến bộ.

  1. Nín ngay

Thật lòng mà nói, khi con khóc ré lên, ít bậc cha mẹ nào cố gắng giữ con bình tĩnh lại để nó có thể nói lý do tại sao nó khóc. Thay vào đó các bố mẹ thông thường nói với con rằng “Nín ngay. đừng mít ướt nữa”. Đó hoàn toàn là một lời tiêu cực các bố mẹ ạ. Các chuyên gia đã khuyên rằng tốt nhất nên nói về lý do tại sao con khóc, như “Mẹ biết con buồn vì con không được chơi đồ chơi này”. Điều này chỉ ra khóc là một trạng thái cảm xúc hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận.

Nín ngay là một lời tiêu cực mà bạn không nên nói với con
Nín ngay là một lời tiêu cực mà bạn không nên nói với con
  1. Đừng quấy rầy mẹ nữa.

Sẽ chẳng dễ chịu chút nào khi bố mẹ đang bận rộn mà con thì cứ bám lấy và hỏi những câu chẳng đâu vào đâu. Nhưng đừng cau mặt và quát lên với con: Bố đang bận! hay Để cho mẹ yên nào!… Các con sẽ cụt hứng và thất vọng vì nghĩ chúng không có tâm quan trọng. Những thông điệp đó sẽ lập tức được ghi vào bộ óc non nớt của trẻ. Kết quả là càng lớn con càng ngại nói chuyện với bố mẹ nếu như bạn cứ lặp lại câu đó hàng ngày.

Xem thêm: Con cái – Tài sản quý giá nhất của gia đình bạn

Vì vậy, nếu muốn trẻ không làm phiền lúc bố mẹ đang bận rộn, bạn có thể thay bằng những câu hợp lý hơn. Chẳng hạn như: Bố đang bận mất rồi, con ra ngoài và chờ một lát nhé. Đảm bảo là bé sẽ lập tức nghe lời mà còn vô cùng hợp tác.

  1. Con không phải sợ

Khi bạn nói như vậy với con, không có nghĩa là con sẽ cảm nhận được. Nếu con của bạn nói chúng sợ, hãy hỏi con tại sao. Đừng trách mắng con và coi thường nỗi sợ của con. Điều này thật sự là một lời tiêu cực mà bạn đang làm tổn thương con đấy. Hãy trấn an con là bạn ở đây và sẽ luôn bảo vệ con.

Con luôn cần bố mẹ ở bên con bất cứ khi nào con cảm thấy sợ
Con luôn cần bố mẹ ở bên con bất cứ khi nào con cảm thấy sợ
  1. Nếu con không dừng lại ngay, mẹ sẽ đánh đòn!

Dùng những lời tiêu cực như vậy với thái độ gay gắt như vậy đe dọa con vừa không có được kết quả, lại làm chính bố mẹ cảm thấy bất lực về chính bản thân mình. Vì thế, đừng trở thành một người khó tính trong mắt con. Chính vì vậy bố mẹ nên cố gắng kiềm chế và giải thích với con rằng vì sao bé không nên làm thế, chắc chắn sẽ hữu ích hơn nhiều.

Hãy cùng Elite Symboy khám phá khả năng thực sự của từng thành viên và có phương pháp giáo dục con thật đúng đắn nhé. Mời các bậc cha mẹ tham khảo thêm bảng giá sinh trắc vân tay để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình nhé.