Người có chỉ số IQ thấp liệu có phải bị đần độn?

Nhiều người thường cho rằng chỉ số IQ là yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của một người. Liệu quan điểm đó có đúng?

Suy nghĩ đó là sai hoàn toàn. Bởi lẽ một người được đánh giá dựa trên rất nhiều phương diện. Ngoài chỉ số IQ, còn có các chỉ số khác như EQ, CQ, AQ,…

Hôm nay hãy cùng Elite Symbol tìm hiểu về các chỉ số này nhé!

Tìm hiểu thêm: Dạy con về quản lý tài chính theo cách của chuyên gia Mỹ

 1. Chỉ số IQ- Thông minh tri thức

IQ là viết tắt bởi cụm từ “lntelligent Quotient”, nghĩa là chỉ số thông minh. Khái niệm này được đưa ra khoảng cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton. Chỉ số này là tính trạng số lượng dùng để xác định độ thông minh của một người. Chỉ số IQ thể hiện khả năng xử lý, thao tác và phân tích thông tin. Theo Binet phân loại IQ trong quần thể người như sau:

Chỉ số IQ có phản ánh mức độ thông minh?
Chỉ số IQ có phản ánh mức độ thông minh?
 • 140 trở lên Thiên tài
 • 120-140 Rất thông minh
 • 110-120 Thông minh
 • 90-110 Trung bình
 • 80-90 Trí tuệ hơi kém
 • 70-80 Trí tuệ kém
 • 50-70 Dốt nát
 • 25-50 Đần độn
 • 0-25 Ngu
 1. Chỉ số cảm xúc EQ
 • Viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient” là biểu hiện về khả năng tương tác qua cảm xúc. Chẳng hạn như khả năng thấu hiểu bản thân và hiểu người khác được biểu hiện qua tự nhận thức, sự quyết tâm, sự lạc quan và khả năng làm chủ cảm xúc trong từng hoàn cảnh khác nhau. Chỉ số EQ không chỉ được quyết định bởi bẩm sinh mà còn ảnh hưởng từ quá trình tập luyện và giáo dục. Đây là chỉ số có khả năng cải thiện nếu áp dụng các phương pháp phù hợp.
 1. Chỉ số vượt khó AQ
 • Bên cạnh chỉ số IQ và EQ thì chỉ số vượt khó AQ cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của một người. Các bài trắc nghiệm chỉ số aq được xây dựng nhằm giúp chúng ta đánh giá được khả năng phản ứng và đương đầu với những tình huống khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đây là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Bằng việc dựa vào chỉ số AQ ta có thể biết được người đó có chí tiến thủ, khả năng kiên trì để theo đuổi mục tiêu hay không.
 1. Chỉ số sáng tạo CQ
Trí tuệ cảm xúc của con người
Trí tuệ cảm xúc của con người

Viết tắt của cụm từ Creative Intelligence. Đây là chỉ số đánh giá khả năng sáng tạo của mỗi người. Những người có chỉ số CQ cao thường có khả năng đưa ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ và đột phá thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Cả 4 chỉ số IQ, CQ, EQ và AQ đều đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của mỗi người. Nếu chỉ dựa vào chỉ số IQ để kết luận người đó thông minh hay đần độn là sự thiếu sót. Bởi lẽ, theo nghiên cứu mới của Howard Gardner, mỗi người sinh ra đều tồn tại 8 loại hình thông minh khác nhau. Yếu tố mấu chốt quyết định thành công là tập trung phát triển đúng thế mạnh của bản thân.

Muốn làm được điều đó, bạn nên áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được thế mạnh, năng lực và cả hạn chế của bản thân. Từ đây chúng ta sẽ biết lựa chọn con đường phù hợp nhằm phát triển sở trường và khắc phục sở đoản.