Phụ huynh nên làm gì để định hướng cho con

PHỤ HUYNH NÊN LÀM GÌ ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG CHO CON?

Cha mẹ đầu tư vào giáo dục của con cái với mong ước duy nhất rằng chúng sẽ có khả năng xây dựng nghề nghiệp vững vàng và có một đời sống tốt đẹp. Đó là lí do tại sao một số cha mẹ ảnh hưởng nhiều lên chọn lựa nghề nghiệp của con cái. Điều này đôi khi tạo ra mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái vì những mục tiêu không thiết thực. Không phải ai cũng có thể trở thành Bác sĩ, Dược sĩ, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ hay Kĩ sư…

Những người trẻ ngày nay thường có ý tưởng khác và mục tiêu khác, không hẳn đã khớp với điều cha mẹ mong đợi. Học sinh và sinh viên chỉ có thể học tốt nhất khi họ học những gì họ thích và hợp với khả năng. Tuy nhiên tuổi trẻ thường bồng bột, thiếu suy xét nên điều họ thích có thể không hợp lý, không thiết thực hay đồng thuận với điều cha mẹ mong ước. Tất nhiên, con trẻ cần lời “khuyên” từ cha mẹ nhưng cha mẹ cũng cần “lắng nghe” ý kiến của con họ để hiểu chúng một cách sâu sắc hơn. Cùng nhau thảo luận nghiêm chỉnh, cả hai đều có thể đi đến một giải pháp tốt đẹp thoả đáng.

Là người trẻ, tuy họ cần hỗ trợ từ cha mẹ nhưng ai cũng muốn có “độc lập” nào đó trong quyết định riêng. Điều này là KHÔNG dễ, đặc biệt với cha mẹ Châu Á vì truyền thống cha mẹ có “quyền” và quan niệm rằng con cái phải “vâng lời” cha mẹ vẫn còn ăn sâu trong đầu óc nhiều người. Chuyển từ “thẩm quyền” sang “khuyên bảo” là một khái niệm mà nhiều người có thể KHÔNG chấp nhận. Đây là chỗ xung đột mâu thuẫn giữa cha mẹ con cái xảy ra khi họ “buộc” con họ học phải học lĩnh vực nào đó mà các con không thích hay không có khả năng. Vậy bạn đã có phương pháp định hướng giáo dục phù hợp cho con hay chưa? hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây nhé

1.Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con

Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Đừng nghĩ rằng bạn lớn hơn con cái, từng trãi hơn con cái thì lựa chọn nghệ cho chúng sẽ chính xác hơn! Thời của bạn đã đi qua, đã đến lúc bạn để con cái của mình được lựa chọn nghề nghiệp mà nó yêu thích! Như vậy, chúng mới thật sự có trách nhiệm với cuộc đời của mình!

2.Nắm được năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường “ảo tưởng” về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài nhưng họ không biết được con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì. Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vào năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu quá hoang tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng! Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài!” Hãy chấp nhận nó là chính nó!

3.Đừng quá kỳ vọng và tạo áp lực lên con cái

Làm cha mẹ, ai cũng muốn cũng con cái mình tài giỏi nhưng đặt vào con những kỳ vọng lớn lao chỉ khiến cho chúng cảm thấy áp lực hơn mà thôi! Khi cha mẹ buộc con phải đạt được điều này điều kia, con cái bạn sẽ cảm thấy cuộc sống không có chút ý nghĩa nào. Bởi chúng nghĩ rằng “mình sống vì người khác”. Hãy để con được sống, được làm những gì mà chúng muốn, như thế chúng sẽ cố gắng để đạt được tất cả những gì mà chúng khao khát. Bạn càng thúc ép càng dễ khiến con dễ dàng từ bỏ những gì bạn muốn con thực hiện!

4.Đừng so sánh con với người khác

Hãy tôn trọng cái tôi của con, đừng làm tổn thương trái tim con trẻ bằng những phép so sánh khập khiễng. Nếu bạn nghĩ rằng, khi bạn đem con lên bàn cân với một người nào đó sẽ khiến con “tự ái” mà cố gắng hơn thì bạn đã sai lầm rồi đấy. Con trẻ sẽ bị ám ảnh bởi ý nghĩ “mình kém cỏi thế này sao? Mình chẳng làm được gì to lớn cả!”. Bạn hãy tôn trọng cái tôi của con mình, tôn trọng ước mơ, sở thích và cả khả năng thật sự của nó. Đừng vì sự kỳ vọng ích kỷ của bản thân khiến con bị “tổn thương” cha mẹ nhé!