Cách dạy con tự lập

TỰ LẬP LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ CON BẠN TỰ LẬP HƠN?

Tự lập là một đức tính quan trọng giúp con bạn sau nay mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn, tự làm chủ bản thân, tự tin bước vào cuộc sống và dễ dàng thành công hơn. Tuy nhiên làm thế nào để dạy con cách tự lập lại là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đau đầu bởi lẽ một điều dễ thấy ở Việt Nam là việc cha mẹ hay ông bà bao bọc cho trẻ quá nhiều, họ thường có quan niệm rằng dạy con phải dạy cả đời vẫn chưa đủ dẫn đến một việc đa số trẻ em ở VN rất phụ thuộc vào cha mẹ và không có tính tự lập kể cả những bé ở độ tuổi bước vào cấp 2, 3 thậm chí là lớn hơn.

Hãy để con bạn tự lập ngay khi còn nhỏ

Ngược lại, trong ấn tượng của chúng ta, trẻ em Mỹ luôn rất độc lập. Các bé dám ngủ một mình, biết tự đứng dậy khi vấp ngã, biết tự mặc quần áo từ khi còn rất nhỏ, thậm chí các bé có thể tham gia cắm trại hè hoặc đi du lịch nước ngoài mà không cần cha mẹ bên cạnh. Khi gặp các câu hỏi khó, các bé cũng không ngần ngại bày tỏ quan điểm bản thân… Đó chính là trẻ em Mỹ, độc lập, dũng cảm là tính cách của chúng. Vậy cha mẹ Mỹ rèn luyện tính cách đó cho các bé như thế nào?

Ngủ một mình ngay khi còn nhỏ

Kể từ lúc sơ sinh, trẻ em Mỹ đã có phòng ngủ riêng. Ở Mỹ rất ít có trường hợp cha mẹ ngủ cùng giường với con và cũng không có tình rạng trẻ quấy khóc đòi cha mẹ ngủ chung. Chắc hẳn chúng ta sẽ thắc mắc rằng, trẻ con còn nhỏ như vậy sao có thể ngủ một mình, lỡ chúng khóc giữa đêm sẽ làm thế nào? Nhưng quan điểm của họ cho rằng, ngủ một mình sẽ có ích trong việc bồi dưỡng ý thức độc lập, rèn luyện sự dũng cảm cũng như nâng cao khả năng tự an ủi bản thân cho con. Khi ngủ một mình, không có người lớn bên cạnh, để vượt qua nỗi sợ hãi trẻ sẽ rèn luyện được cách tự an ủi bản thân và dũng cảm vượt qua đêm tối, cũng như giúp trẻ hình thành ý chí độc lập.

Rèn luyện tính tự lập của con bằng cách để con ngủ một mình

Khi con trẻ bị ngã

Khi ngã, ba mẹ Mỹ sẽ không đưa tay đỡ mà dùng những lời khích lệ để bé tự đứng lên, như vậy sẽ bồi dưỡng tinh thần tự lực, tự cường và dũng khí đối mặt với thất bại cho con. Hoặc những việc như tự học cách mặc quần áo từ nhỏ, một mình có thể đi du lịch, tham gia các trò chơi cảm giác mạnh hay tham gia các trại hè đều là những việc giúp trẻ tự học được những kinh nghiệm và rèn luyện thêm ý chí tự lập, dũng cảm.

Hãy khích lệ trẻ đứng lên khi vấp ngã thay vì đỡ con đứng dạy

Lắng nghe con mình

Cha mẹ Mỹ sẽ kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của con cũng như cổ vũ bé nói ra những suy nghĩ của bản thân. Điều này giúp bé rèn luyện được sự tự tin và dũng cảm bày tỏ quan điểm của mình cho dù quan điểm đó khác với ý kiến của mọi người. Họ khích lệ con tự làm những việc của chúng và chỉ là người theo dõi và hướng dẫn con làm những việc ấy. Tất cả những điều đó giúp trẻ em Mỹ được bồi dưỡng tính tự lập, độc lập ngay từ khi còn rất bé.

Khích lệ con tự làm những việc của chúng và chỉ là người theo dõi và hướng dẫn con làm những việc ấy