Phương pháp đánh giá trí thông minh của con

Để đánh giá đứa trẻ có thông minh hay không, cha mẹ thường dựa vào điều gì? Khả năng ngôn ngữ  hay khả năng tính toán của trẻ? Thực tế, dù dựa trên yếu tố nào để đánh giá, bạn cũng có thể đã bỏ lỡ một trong những khả năng tiềm ẩn của bé.

Xem thêm: Trẻ nhỏ và sự phát triển của não bộ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trí thông minh của trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, ngoài 40% nhân tố di truyền, sự phát triển trí não của bé còn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ, sức chế độ dinh dưỡng, khỏe, tâm lý, môi trường…

Bên cạnh đó, theo học thuyết trí thông minh đa chiều được đề xuất lần đầu bởi Howard Garner vào năm 1893, và được phát triển bởi Thomas Armstrong, mỗi bé sinh ra đều sở hữu 8 loại hình trí thông minh, bao gồm: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, thể chất, tương tác, nội tâm và tự nhiên.

Tuy nhiên, tùy theo từng bé, 8 loại hình này có thể cùng xuất hiện, hoặc bé có thể đặc biệt có khả năng về một loại hình nào đó, nhưng lại kém ở những loại hình còn lại.  Vậy nên, còn chờ gì mà không tìm hiểu về 8 loại hình trí thông minh này cùng Sinh trắc vân tay mẹ nhỉ?

Bé có thể đặc biệt nổi trội ở một khả năng nào đó hoặc cùng lúc sở hữu nhiều loại hình trí thông minh khác nhau
Bé có thể đặc biệt nổi trội ở một khả năng nào đó hoặc cùng lúc sở hữu nhiều loại hình trí thông minh khác nhau

Biểu hiện các loại hình trí thông minh của trẻ

– Trí thông minh về toán học, logic: Biểu hiện thường gặp ở những bé có khả năng về logic, toán học là khả năng tính toán và suy nghĩ logic.

– Trí thông minh ngôn ngữ: Các bé sở hữu trí thông minh này thường có sự yêu thích đặc biệt với từ ngữ. Bé có khả năng ghi nhớ tốt về các sự kiện, viết nhanh, đọc nhanh hơn những trẻ khác.

– Trí thông minh về không gian: Loại hình trí thông minh không gian thường biểu hiện ở những bé thích thú với việc tìm đường trong mê cung, đồ chơi lắp ghép, các mô hình kiến trúc, xếp hình.

– Thông minh vận động: Xuất hiện ở những bé hiếu động, thường xuyên chạy nhảy, leo trèo. Những bé có khả nặng vận động tốt thường biết đi sớm hơn, khả năng cầm nắm, điều khiển hoạt động cơ thể cũng tốt hơn.

– Trí thông minh về âm nhạc, giai điệu: Không cần thiết phải biểu hiện bằng khả năng ca hay hát giỏi, những bé sở hữu trí thông minh về âm nhạc có khả năng ghi nhớ và bắt chước theo các giai điệu rất nhanh.

– Khả năng tương tác hiệu quả: Trẻ sở hữu loại hình trí thông minh này thường có khả năng giao tiếp tốt, nhanh chóng nắm bắt được cốt lõi vấn đề. Mẹ sẽ nhận thấy bé có khả năng hòa nhập và tương tác khá tốt với mọi người, thậm chí với những người lần đầu gặp mặt.

– Trí thông minh tự nhiên: Với loại hình trí thông minh này, bé sẽ thể hiện sự thích thú của mình với những loại động – thực vật tự nhiên, sự thay đổi thời tiết, khí hậu…

– Trí thông minh nội tâm: Trẻ có trí thông minh nội tâm hay còn gọi là năng lực tự nhận biết bản thân của bé thường hiểu rõ cảm xúc của bản thân và có thể biểu đạt mong muốn của mình thông qua nhiều cách diễn đạt cảm xúc khác nhau.

Định hướng con theo đúng loại hình thông minh là bước quan trọng giúp con thành công
Định hướng con theo đúng loại hình thông minh là bước quan trọng giúp con thành công

Lưu ý để phát triển trí thông minh toàn diện

– Nhận biết: Theo Thomas Armstrong, tùy thuộc vào sự kích thích của cha mẹ và môi trường xung quanh, mỗi trẻ đều có khả năng phát huy nhiều loại hình trí thông minh khác nhau.

– Để bé phát triển thoải mái, tự nhiên: Mỗi trẻ đều có một năng khiếu nhất định. Nếu có sự trợ giúp của cha mẹ, bé hoàn toàn có thể đi đầu trong lĩnh vực của mình. Vì vậy, mẹ nên tránh gò ép, bắt con phát triển theo loại hình trí thông minh mẹ mong muốn.

– Chế độ dinh dưỡng khoa học: Dù sở hữu loại hình trí thông minh nào, một chế độ dinh dưỡng đúng và đủ cũng sẽ là nền tảng cơ bản cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ.

Ngoài ra, hiện nay đã có rất nhiều bố mẹ tin tưởng và sử dụng dịch vụ sinh trắc vân tay để khám phá những tố chất và loại hình thông minh của con. Đây là phương pháp hữu ích giúp bố mẹ rút ngắn thời gian định hướng con một cách phù hợp và khoa học.

Công ty sinh trắc vân tay Elite Symbol sẵn sàng đồng hành cùng quý phụ huynh trên con đường phát triển của các bé. Hãy tham khảo Bảng giá sinh trắc vân tay để có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình nhé.