Chỉ số cảm xúc EQ quan trọng như thế nào?

EQ là viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient”. EQ chính là khả năng có thể nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. EQ cao giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè và các kỹ năng xã hội khác như ứng xử, lãnh đạo nhóm. EQ chính là nền tảng cho sự thành đạt của bé sau này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng dịch vụ Sinh trắc vân tay Elite Symbol nhé.

Chỉ số cảm xúc gồm 4 cấp độ:

  • Nhận biết cảm xúc:
  • Hiểu được cảm xúc:
  • Tạo ra cảm xúc:
  • Quản lý cảm xúc:

Xem thêm: Chủng vân tay của bạn là gì, và nó nói lên được điều gì?

Tầm quan trọng của EQ đối với việc giáo dục con cái

Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai.

EQ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của con bạn. Ví dụ, với trẻ có chỉ số EQ thấp, cháu sẽ thiếu bạn bè, khó hòa nhập, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc học kém.

EQ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống
EQ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Những trẻ EQ thấp cũng khó tạo ra các mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp. Tình trạng thiếu xúc cảm còn có thể dẫn đến những chuyện tồi tệ hơn, chẳng hạn như phạm tội.

Tăng chỉ số EQ cho con như thế nào?

Trước hết, hãy để bé cảm nhận được tình yêu thương của bạn bằng những cử chỉ, lời nói. Thực tế những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hạnh phúc sẽ phát triển nhân cách hòan thiện hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hình thành cho trẻ thói quen biết quan tâm, chia sẻ với những người trong gia đình.

Những điều này sẽ giúp bé hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng. Cha mẹ không nên chiều theo những đòi hỏi vô lý của bé để tập cho bé biết hạn chế và điều khiển cảm xúc của mình.

Cha mẹ có thể giải thích cho bé hiểu sự liên quan giữa những hành vi của bé với cảm xúc của những người xung quanh. Những thói quen tốt, dù rất nhỏ song sẽ hình thành cho trẻ một nhân cách đẹp và tâm hồn nhạy cảm.

Cha mẹ hãy giúp bé tăng cường chỉ số EQ
Cha mẹ hãy giúp bé tăng cường chỉ số EQ

Nên giúp trẻ gọi tên cảm xúc của mình, xây dựng cho nó vốn từ vựng cảm xúc như buồn, vui, giận, lo sợ… Có thể cho trẻ xem nhiều bức ảnh diễn tả các trạng thái cảm xúc khác nhau và giải thích.

Mặt khác, nên để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh, chẳng hạn như “Hôm qua bà nội vui lắm, bà cười nhiều. Tại sao bà vui? Vì cu Tí biết nhường đồ chơi cho em…”.

Như vậy, ngời việc nhận biết cảm xúc của người khác mà trẻ còn hiểu nguồn gốc những cảm xúc đó, cũng như ảnh hưởng của cảm xúc đó đến mọi người. Từ đó, trẻ sẽ biết điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình – một khả năng rất cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Trong trường hợp, các bậc cha mẹ sẽ biết nên nói với con như thế nào. Điều quan trọng là để dạy con về trí tuệ xúc cảm, bố mẹ không thể là người “vô cảm”.

Phương pháp khoa học sinh trắc học dấu vân tay tại Elite Symbol có thể giúp bạn biết được chỉ số EQ của bé hiện nằm ở mức nào để có những khuyến nghị phù hợp nhất với bé

Nếu bạn quan tâm đến Sinh trắc học dấu vân tay hay quan tâm đến những tính cách và tố chất bẩm sinh của bản thân mình thì hãy tham khảo Bảng giá sinh trắc vân tay và liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất !