Phương pháp dạy con thông minh của người nhật

Sự thông minh, thành công của con cái chính là niềm tự hào của các bậc phụ huynh. Chính vì thế ngay từ những ngày còn thơ bé, đặc biệt giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, cha mẹ đã luôn rất chú ý đến các chương trình hay phương pháp giáo dục con khoa học. Một trong những phương pháp giáo dục hiện đại đang được nhiều phụ huynh rất để tâm đó chính là Phương pháp dạy con thông minh của người nhật.

Vậy phương pháp dạy con của người Nhật là gì? Họ dạy con theo những cách như thế nào? Mời bạn cùng sinh trắc vân tay Elite Symbol tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.

Toàn thế giới luôn rất ngưỡng mộ với cách dạy con của người Nhật. Các em bé Nhật luôn có khả năng độc lập, rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khuôn khổ, gắn bó với gia đình. Bên cạnh đó vì có phương pháp đúng đắn và đúng thời điểm, những đứa trẻ Nhật luôn phát triển trong một môi trường lý tưởng và khoa học vô cùng. Chính vì những điều đó mà phương pháp dạy con của người Nhật được các mẹ trên thế giới rất quan tâm. Trong đó, các bà mẹ Việt Nam cũng đáng áp dụng rất hiệu quả.

Người Nhật luôn có những phương pháp dạy con rất khoa học

Những ưu điểm riêng biệt của trẻ em Nhật

Tính tự giác cao: Từ khoảng 2 tuổi, các bé Nhật đã tự có thể thực hiện các hoạt động cá nhân như: tự xúc ăn, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân…

Các em bé Nhật rất tự tin, hòa nhập: Từ rất nhỏ, khoảng 1 tuổi, các phụ huynh Nhật đã được các bậc phụ huynh cho tham gia các hoạt động tập thể. Với các bậc cha mẹ Nhật, họ luôn muốn con cái cần rèn luyện khả năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh.

Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân: một điều đặc biệt trong cách giáo dục của các bậc phụ huynh người Nhật đó chính là việc trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như ngày hội thể thao, biểu diễn văn nghệ, các buổi triển lãm… Điều này sẽ giúp các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ.

Những đứa trẻ Nhật rất ngoan ngoãn, lễ phép: Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều vì thế các bé luôn lẽ phép ngay từ nhỏ.

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật

Nuôi dạy con khoa học ngay từ những ngày thơ ấu

Phương pháp dạy con của người Nhật

  1. Dạy bé ngay từ 0 – 3 tuổi

Giai đoạn này bé có khả năng ghi nhớ rất tuyệt vời. Vì vậy, trong giai đoạn này, lời nói, cách sử dụng ngôn ngữ của bố mẹ và người lớn trong nhà có sự ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ em. Các phương pháp kích hoạt vè rèn luyện cho bé phát triển toàn diện:

Phát triển thị giác: Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng, làm đều 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.

Từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé. Hãy bế em bé của bạn gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần và lặp lại.

Phát triển thính giác: mẹ cần thường xuyên nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày. Các bà mẹ Việt có thể kết hợp hát ru khi con ngủ, đọc thơ cho con nghe.

  1. Bài học gắn liền với thực tế:

Tại các trường mầm non của Nhật, cô giáo sẽ dạy con tình yêu động vật không phải bằng lời nói là cho trẻ được chính tay nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 trẻ sẽ cùng nhau chăm sóc một con vật.

Cho con tham gia nhiều hoạt động thực tế để phát triển toàn diện

Để dạy trẻ hiểu được rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo sẽ cùng các bé tham gia trồng các loại rau củ trong vườn cây của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch dưới sự hướng dẫn của cô giáo. Qua đó, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được để làm ra được một loại rau củ người trồng đã phải vất vả rất nhiều.

  1. Bắt đầu từ 3 tuổi cần rèn luyện tư duy cho bé:

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi tập trung vào việc dạy trẻ ghi nhớ, ngoài 3 tuổi chuyển sang dạy trẻ tự tư duy. Mẹ hãy bắt đầu thay đổi dần phương pháp giáo dục cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng việc thay đổi các loại đồ chơi thông minh và khó hơn như đồ chơi lắp ráp, miếng erobic hay lego… Điều này sẽ giúp tư duy của bé phát triển nhanh chóng.

Trên đây là Phương pháp dạy con thông minh của người nhật mà Elite muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp mẹ có được cho mình những phương pháp dạy con khoa học và phù hợp cho bé nhà mình.