Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật

Bố mẹ nào cũng mong muốn bé nhà mình sẽ phát triển một cách toàn diện nhất cả về sức khoẻ và trí tuệ. Trong phương pháp giáo dục sớm cho bé, việc dạy trẻ khả năng tư duy là rất quan trọng nhất. Theo các chuyên gia giáo dục thì giai đoạn 3 đến 4 tuổi là thời kỳ đặc biệt quan trọng để mẹ kích thích khả năng tư duy ở con.

Xem thêm:Nâng cao kĩ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi

Để hiểu rõ hơn về nội dung này mời bạn cùng Elite Symbol tham khảo bài viết  “Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật” dưới đây.

Cả thế giới luôn vô cùng ngưỡng mộ người Nhật về phương pháp giáo dục con. Họ luôn có những cách nuôi dạy con vô cùng khoa học và hiệu quả giúp con thông minh, tự tin và thành công trong tương lai. Những phương pháp giáo dục này rất đáng để chúng ta học tập. Dưới đây là những chia sẻ về Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật:

Dạy trẻ tư duy từ sớm

Giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để con tiếp thu nhanh chóng và tốt nhất. Những gì con tiếp thu được trong thời gian này chính là nền tảng tốt cho những bài học về sau. Do đo, dạy trẻ tư duy cũng nên bắt đầu trong giai đoạn này.

Những nền tảng cơ bản của trí tuệ như ngôn ngữ, cảm xúc, khả năng tư duy logic… đều được hình thành trong khoảng thời gian này. Mỗi đứa trẻ ngay khi sinh ra đã có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi loại ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng những lời nói của cha mẹ hay mọi người xung quanh, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Học mẹ Nhật cách dạy trẻ tư duy ngay từ nhỏ

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

Phương pháp giáo dục của các mẹ Nhật luôn được biết đến là rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Kiểu giáo dục của họ cho trẻ 3- 4 tuổi chính là dạy trẻ cách tự suy nghĩ. Điều này giúp trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa.

Vậy Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật là như thế nào?

– Dạy trẻ biết chơi thông minh

Để kích thích tư duy ở trẻ trong giai đoạn này thì các trò chơi thông minh có vai trò rất quan trọng. Khi càng chơi nhiều trò chơi này thì tư duy của trẻ càng cần hoạt động để tìm tòi và quy nghĩ. Khi đó trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo.

– Chọn đồ chơi thích hợp

Ở độ tuổi này, những món đồ chơi của con không nên dừng lại ở những trò chơi xúc xắc, ô tô hay những con vật chạy bằng pin nữa. Mẹ nên lựa chọn cho con những món đồ chơi phức tạp và phù hơn để con có cơ hội sáng tạo.

Những món đồ chơi như: mô hình lắp ráp, lego đơn giản, ghép hình… sẽ là món đồ thích hợp trong giai đoạn nay. Nó sẽ giúp con phải suy nghĩ, mày mò nhiều hơn, điều này sẽ làm các bé thích thú hơn cũng như giúp tăng khả năng sáng tạo, tư duy.

Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật

– Vừa chơi vừa học

Giai đoạn này, tư duy não bộ phát triển là chưa đủ, mẹ nên kích thích cả sự vận động của bé một cách nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Bởi mọi sự tư duy sẽ đi cùng với sự phát triển của những kỹ năng xã hội khác.

Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dán giấy bằng hồ dán, dùng kéo cắt… hay mẹ có thể dạy trẻ cách cài khuy áo, thắt nút, buộc dây giày… Tất cả những việc này ngoài việc giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, kỹ năng sống. Mà nó còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Với những bé  khả năng vận động không được thuận thục, khéo lép thì tương lai sẽ là những người vụng về và khó có thể phát triển tốt nhất được hết khả năng tư duy được. Với môi độ tuổi mẹ sẽ có những kích thích vận động thích hợp nhất. Sự tập luyện này sẽ tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.

Bé vừa chơi vừa học là cách hay để dạy trẻ tư duy

Dạy trẻ tự lập sớm rất tốt

Tự lập sớm cho trẻ không phải là xấu. Trẻ phải được xa rời vòng tay chiều chuộng của bố mẹ mới có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm tốt. Đây là cách tốt để dạy trẻ tư duy sắc bén nhanh nhạy ngay khi còn nhỏ.

Tuy nhiên không phải tự lập là bỏ cơn 1 mình. Đối với những việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ nên để cho bé tự làm. Còn đối với những việc ở mức độ khó con không làm được mẹ hãy giúp đỡ con. Để sau này bé phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn tinh thần thì ngay từ khi còn nhỏ.

Trên đây là Phương pháp dạy trẻ 3 đến 4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật mà Elite Symbol muốn chia sẻ đến mẹ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mẹ trong việc giáo dục con đúng cách và hiệu quả nhất.

Chúc các mẹ thành công.