Văn hóa giao tiếp – Chìa khóa của mọi thành công

Giao tiếp luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cuộc sống đời thường mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công trong công việc. Chính vì thế, văn hoá giao tiếp luôn được xem là một vấn đề mới mẻ trong mọi thời đại.

Xem thêm10 phép lịch sự tối thiểu khi sử dụng điện thoại di động

Để hiểu rõ hơn về nét văn hoá này mời bạn cùng sinh trắc vân tay Elite Symbol khám phá nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chúng ta đều biết rằng, giao tiếp là quá trình xác lập và phát triển mối quan hệ, tiếp xúc giữa con người với nhau, nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của cả hai bên. Quá trình này có ảnh hưởng lớn trong các hoạt động mỗi ngày. Vậy làm thế nào để giao tiếp đạt hiệu quả cao? Trước khi tìm hiểu vấn đề này chúng ta hãy cũng đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến việc giao tiếp kém hiệu quả.

  1. Nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả:

Thiếu tự tin:

Rào cản và khó khăn lớn nhất khiến giao tiếp không đạt được hiệu quả như mong muốn nằm chính ở bản thân người giao tiếp đó. Cá nhân bạn sẽ không nào giao tiếp tốt được nếu chính bạn thấy mình kém coi, không tự tin… Điều này không chỉ làm hạn chế quá trình giao tiếp với những người xung quanh mà nó còn là rào cản lớn trên con đường thành công của bạn trong tương lai.

Thiếu tư tin khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp

Thói quen đổ lỗi:

Một thói quen chưa được tốt của chúng ta đó là khi mắc sai lầm chúng ta thường tìm mọi lý do để đổ lỗi. Nguyên nhân mấu chốt của vấn đề này đó chính là vì ta luôn nghĩ bản thân mình là tốt nhất, đúng nhất.

Ví dụ: Khi bạn học muộn và được hỏi về lý do của tình huống này, bạn thường sẽ trả lời là: “ Thưa cô em bị tắc đường” hay’ Thưa thầy xe em bị hỏng”… Hoặc trong trường hợp khi các bạn nhỏ bị ngã, bố mẹ thường dỗ dành bằng những câu như “Đánh chừa cái ghế/ cái bàn làm bé ngã” hay những câu đại loại như thế…

Thói quen này dần được hình thành từ chính các bậc phụ huynh, từ người lớn. Chúng ta thường không nhìn vào lỗi sai của bản thân mà thường quan niệm ngoại cảnh mới là sai lầm. Hành động này sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn:

– Đánh mất cơ hội phát triển của chính mình, sau quá trình dài chúng ta sẽ tự biến mình thành “nạn nhân của hoàn cảnh”

– Gây mất đoàn kết: Khi đổ lỗi chắc chắn là xảy ra tranh cãi, gây ra những mâu thuẫn không đáng có.

Không biết lắng nghe:

Việc lắng nghe quan trọng hơn nói, nhưng trong giao tiếp chúng ta thường thích nói nhiều hơn nghe. Cũng vì thế mà xảy ra những tình huống cướp lời người khác, cắt ngang lời người khác, nói miên man mà không để ý đến tâm trạng, thái độ của người nghe.

Giao tiếp lệch pha:

Mỗi người, mỗi cá nhân lại có những suy nghĩ, nhìn nhận, cách đánh giá sự vật, sự việc cũng như hiểu biết, kỹ năng sống khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến sự không đồng điệu trong giao tiếp. Để giao tiếp thành công, tìm được “tiếng nói chung” là rất quan trọng.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho giao tiếp không thành công. Vậy để giáp tiếp thành công bạn cần làm gì?

Văn hóa giao tiếp – Chìa khóa của mọi thành công

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả:

Nguyên tắc giao tiếp và ứng xử thành công:

– Nguyên tắc “Hai bên cùng có lợi”:

Trong giao tiếp, ai cũng muốn đạt được một hay vài lợi ích khác nhau. Khi lợi ích không đạt được người ta không muốn giao tiếp nữa. Chính vì vậy, một nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp là: phải cố gắng đảm bảo sự hài hòa về lợi ích của hai bên tham gia giao tiếp.

– Nguyên tắc bình đẳng trong giao tiếp: nghĩa là mọi đối tượng giao tiếp đều phải được tôn trọng và đối xử tốt.

Bí quyết thành công trong giao tiếp:

Tự điều chỉnh mình trước khi điều chỉnh người khác: Chúng ta thường có một thói quen đó là thích khuyên bảo người khác làm như thế này thế kia nhưng chính chúng ta lại không làm được. Vì thế trước nhất chúng ta hãy điều chỉnh bản thân mình một cách nghiêm khắc nhất trước khi chỉnh đốn người khác.

Tôn trọng đối phương: Người Việt Nam luôn rất coi trọng việc giữ gìn các mối quan hệ tốt với mọi người, đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc coi trọng giao tiếp. Điều này cuộc giao tiếp của bạn sẽ được thành công và hiệu quả hơn.

Xây dựng sự tự tin để quá trình giao tiếp được hiệu quả

Bí quyết xây dựng sự tự tin:

– Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân: Chính bản thân hãy tự khám phá ra những điều này từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng phát triển bản thân mình hơn.

– Tìm cách khác biệt để tạo nên sự đặc biệt: Mỗi người đều có thế mạnh riêng, vẻ đẹp riêng. Cách tốt nhất để giao tiếp tốt là hãy tìm ra thế mạnh và phát huy.

– Lập kế hoạch và hành động: Sự khác nhau giữa lý tưởng và ảo tưởng chính là ở hành động. Do đó, chính bản thân bạn cũng nên là người thay đổi mới mẻ nhất.

Một vài chia sẻ dưới đây để bạn có thêm những thông tin về Văn hóa giao tiếp – Chìa khóa của mọi thành công. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để bạn xây dựng được sự bản lĩnh tự tin trong giao tiếp.

Chúc bạn thành công.