10 cách duy trì thái độ sống tích cực

Thái độ sống tích cực sẽ quyết định kết quả của mọi hoạt động trong cuộc sống của bạn, nó có thể dắt bạn đến thành công nhanh hơn. Tuy nhiên, phải làm sao để bản thân chúng ta có một cuộc sống tích cực. Hôm nay Sinh Trắc Vân Tay Elite Symbol sẽ hướng dẫn bạn một số cách để duy trì thái độ sống tích cực:

1.  Tìm một thái độ tích cực trong một tình huống khó khăn

Một trong những điều đơn giản nhất nhưng có hiệu quả nhất để xây dựng một cái nhìn tích cực hơn mà tôi đã trải nghiệm đó là hãy hỏi thật nhiều những câu hỏi hữu ích thường xuyên nhất có thể.

Khi tôi trong một tình huống dường như là khó khăn- có thể là tôi phạm lỗi, tôi thất bại hoặc vấp ngã theo một cách nào đó- thì tôi sẽ tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

  • Một điều tích cực hoặc tốt về vấn đề này là gì?
  • Cơ hội trong tình huống này của tôi có thể là gì?
  • Tôi có thể thay đổi gì không?
  • Có phải khó khăn đó đến với mình ngẫu nhiên?
  • Tôi có đủ bản lĩnh để chinh phục nó không?

Làm như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều những gì mà tôi đã làm trước đây trong những tình huống tương tự.

Tôi dùng những câu hỏi này nhưng không phải lúc nào cũng hỏi ngay lập tức. Thường thì tôi cần một chút thời gian để nghĩ về những cảm xúc phát sinh trước khi tôi hành động. Cố để ép những suy nghĩ lạc quan khi bạn vẫn còn đang trong trạng thái hỗn loạn hoặc hơi sốc thường không mang lại kết quả.

2.  Học hỏi và sống trong một môi trường tích cực

Những người mà bạn dành thời gian cùng họ và những thứ bạn tiếp cận từ xa như Tivi, internet hay tạp chí sẽ có một ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận của bạn.

Để có thể sống tích cực thì điều cần thiết nhất là cái đó phải có một ảnh hưởng lớn vào cuộc sống của bạn mà tiếp xúc và nâng đỡ bạn thay vì kéo bạn xuống.

Vậy hãy cẩn thận lựa chọn điều gì là đúng.

Hãy loại bỏ hết những thông tin tiêu cực bạn nhìn thấy hoặc bỏ qua chúng nếu bạn không muốn nó ảnh hưởng đến tiềm thức “đang không ổn định “của bạn

Và làm thế nào bạn có thể thoải mái dành nhiều thời gian hơn cho những điều tích cực và những người tốt trong cuộc sống của bạn.

3.  Chậm lại hoặc thậm chí không làm gì cả

Tôi nhận thấy rằng khi tôi đi quá nhanh, khi tôi cố để nghĩ, nói, ăn hoặc đi vòng vòng cái cuộc sống của tôi quá nhanh thì mọi thứ lại không tốt lắm.

Gia tăng sự căng thẳng. Suy nghĩ về một thứ gì đó tiêu cực đến khi nó bắt đầu nhiều lên và tôi cảm giác như là năng lượng của tôi bị giảm đi.

Nhưng nếu tôi chậm lại chỉ một phút- tôi dành thời gian cho các con chó của tôi mà tôi gọi nó con của tôi, tôi dành thời gian chăm chút cây cối tôi trồng, tôi dọn dẹp lại phòng ngủ của tôi sạch sẽ nhất có thể, kể cả khi tôi phải ép mình bằng cách chạy bộ, tán gẫu hay ăn chậm hơn- những việc đó có thể chẳng có giá trị gì mấy nhưng nó làm tôi có thể bình tĩnh hơn để suy nghĩ và đặt những câu hỏi cho chính mình. Và khi đó, rất dễ dàng để nghĩ về mọi thứ một cách thấu đáo và dễ dàng để trở lại với thái độ mang tính chất lạc quan và xây dựng hơn.

4. Đừng cố dồn nén một núi những trở ngại tầm thường

Thực ra rất dễ để bi quan, đặc biệt là khi bạn bị stress hay là khi bạn bước quá nhanh

Và những trở ngại có thể trở thành một cái núi to đùng và đáng sợ trong tâm trí bạn

Một cách với 3 bước đơn giản có thể giải quyết được những tình huống như này nên chúng không thể thoát khỏi tay bạn được:

Nói không. Trong đầu bạn, hãy hô lên “ DỪNG LẠI!” hoặc “KHÔNG”, nếu suy nghĩ không giải quyết được vấn đề đang gặp thì không nghĩ nữa, chúng ta sẽ không gia tăng thêm vấn để nào nữa!”

Thở. Sau khi bạn phá tung cái suy nghĩ bằng việc hét lên trong đầu, hãy ngồi xuống và giữ tư thế. Thở bằng bụng và tập trung vào hơi thở bên trong và bên ngoài trong 1 hoặc 2 phút để ổn định đầu óc và cơ thể bạn.

Tập trung lại. Hãy tự vấn cái núi suy nghĩ của bạn bằng việc nói chuyện với ai đó gần gũi với bạn và dựa vào tình huống mà lựa chọn lời khuyên. Hoặc đơn giản nhất là hỏi chính mình về điều đó .

5. Đừng để những nỗi sợ hãi mơ hồ lấn át bạn khỏi những điều mà bạn muốn thực hiện.

Đôi lúc bạn muốn có một cơ hội trong cuộc sống. Bắt đầu một thói quen mới mà bạn cảm thấy khác biệt, một công việc mới hay là mời ai đó cho lần hẹn hò đầu tiên.

Một cái bẫy thường thấy khi bạn muốn làm một thứ trong những điều đó là mất đi nỗi sợ hãi mơ hồ về điều có thể xảy ra nếu bạn thực sự hành động. và vì tâm lý bị ảnh hưởng lớn dần của những nỗi sợ đó và nó tạo ra ảo giác.

Tôi biết vì bản thân tôi đã gặp phải tình huống đó nhiều lần.

Vậy nên tôi đã học cách để hỏi bản thân điều này: thật sự, điều gì là xấu nhất có thể xảy ra?

Khi tôi tự giải đáp điều này, tôi cũng đã mất một khoảng thời gian để cố tìm ra cái gì tôi có thể làm nếu nó khác với điều xảy ra.

Tôi dành vài năm để khám phá ra rằng cái điều xấu nhất có thể thực tế xảy ra là thường không đáng sợ như những ảo giacs mà đầu óc tôi có thể nghĩ ra.

Giải đáp một cách rõ ràng theo cách này không tốn nhiều thời gian hay là nỗ lực và nó có thể giúp bạn tránh được nhiều điều làm khổ tâm trí. Và giúp bạn tiếp tục, bước ra ngoài cuộc sống tự do và nắm lấy cơ hội.

6. Hãy thêm những giá trị và những điều tốt đẹp vào cuộc sống của một ai đó. sống của một ai đó.

Nếu bạn cho đi thứ gì đó thì sẽ nhận lại được từ thế giới và những người xung quanh. Không hẳn là từ tất cả mọi người. Và cũng không phải lúc nào cũng vậy.
Nhưng những gì bạn gửi đi sẽ có một sự ảnh hưởng lớn.

Cách mà bạn gửi đi cho họ và bạn đối xử với họ như thế nào sẽ là những gì mà bạn nhận lại. Và cách mà bạn đối xử với người khác hay là bạn nghĩ về họ như nào cũng sẽ có một ảnh hưởng lớn đến việc bạn tự đối xử và nghĩ về mình như nào.

Vì vậy hãy cho đi những giá trị và ban tặng những điều tích cực, ví dụ:

  • Giúp đỡ. Đỡ người khác một tay khi họ đang vận chuyển. Cho một người bạn quá giang qua đường. Hoặc là nếu họ cần thông tin thì nên giúp bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google hoặc hỏi những người bạn của bạn
  •  Lắng nghe. Đôi khi có người họ không muốn một sự giúp đỡ trực tiếp. Họ chỉ muốn ai đó ở đó để chú tâm lắng nghe những gì họ tâm sự để nhẹ lòng hơn một chút.
  • Thúc đẩy tinh thần. Hãy cười, hãy ôm ai đó khi họ thực sự cần. Chơi một bài nhạc hay khi đi chơi cùng bạn bè hoặc đề nghị một bộ phim thú vị cho buổi tối của bạn. Hoặc là động viên khi ai đó có một ngày khá tồi tệ hay đang trải qua thời kì khủng hoảng. Cách này tôi rất hay áp dụng.

7. Tập thể dục/Thiền đều đặn, ăn và ngủ tốt.

Điều này tất nhiên là cần thiết.

Nhưng tôi biết một ảnh hưởng rất, rất lớn từ một giấc ngủ sâu buổi tối hoặc một ngày lao động mang lại khi suy nghĩ bi quan hoặc có rất nhiều những bận tâm trong lòng.

Và tôi cũng biết, rất đơn giản, chúng ta sẽ không thể tập trung suy nghĩ được khi mà cái bụng của mình trống rỗng.

Với tôi thì đôi lúc tôi sẽ thả lỏng và ăn những gì mình thích mà không lo về cân nặng, ngủ ngay nếu muốn hoặc thiền ở một nơi nào đó đem lại cho tôi cảm giác thanh thản nhất có thể.

8. Học cách phê bình người khác theo hướng lành mạnh.

Một trong những điều đáng sợ phổ biến là cảm giác sợ sự phê phán. Nó có thể kéo người ta trở lại trạng thái ban đầu từ vị trí họ đang làm để có được thứ mình muốn. Bởi vì một tâm trạng không tốt ảnh hưởng từ lời nói của ai đó hoặc email mà có thể làm bạn tổn thương hay phiền lòng. Và bị từ chối cũng là một nguyên nhân.

Two friends talking sitting in a couch in the living room with a window in the background at home

Nhưng nếu bạn muốn có một hành động từ những suy nghĩ thực sự nghiêm túc bên trong thì nỗi sợ cũng chẳng còn là vấn đề. Vậy thì bí mật là học cách quản lý theo một tâm trạng tích cực. Bằng việc làm những điều này thì nỗi sợ hãi sẽ thành ít đáng sợ hơn và sẽ ảnh hưởng ít hơn nếu bạn lắng nghe và chấp nhận những phê phán đó.

Tôi thường dùng bốn bước sau để nhận những lời phê bình. Có thể chúng sẽ giúp bạn thì sao:

Bước 1: Đừng trả lời lại ngay. Khi bạn tức giận, buồn hoặc nổi giận thì hãy chờ thời gian để bình tĩnh một chút trước khi bạn trả lời. Hãy làm ít nhất là một nhịp thở hoặc thời gian để soạn tin nhắn trước khi bạn trả lời.

Bước 2: Nghiêm túc lắng nghe những lời phê phán. Hãy cố gắng mở lòng và suy nghĩ xem cái tin nhắn đó có thể giúp bạn như thế nào. Hỏi lòng mình: Điều gì trong này mà tôi có thể học được? Có điều gì ở đây mà tôi không muốn nghe nhưng lại giúp tôi không?

Bước 3: Hãy nhớ rằng lời phê phán không chỉ là về bạn. Đôi lúc phê phán lại rất hữu ích. Có lúc chúng chỉ đơn giản là chút tổn thương hoặc ai đó cáu gắt vì họ đang có một ngày, một năm buồn hoặc công việc cũng có sự không thuận. Để giảm bớt ác ý của những lời như vậy- thường thì nổi giận hoặc quá chú ý đến nó sẽ là một việc không thông suốt- hãy cố để hiểu. Tôi tự nhủ rằng người này chắc là đang không thoải mái lúc này.

Bước 4: Trả lời lại hoặc mặc kệ: không quan trọng bạn có bao nhiêu nội dung, ví dụ trong email, tôi cố để giữ ở mức độ mở lòng và quan tâm. Tôi có thể hỏi thêm một vài câu hỏi hỏi để nhận được những điều tốt hơn, cụ thể hơn. Và nếu họ không trả lời nữa hoặc tôi đơn giản là vô tình động chạm lại họ thì nên dừng lại câu chuyện và để thời gian trôi.

9. Nếu ai đó vẫn muốn chọc ngoáy bạn thì bạn biết phải làm gì rồi đấy.

Nhiều khi ai đó vẫn muốn chọc gậy bánh xe và làm bạn tổn thương. Mặc dù bạn đã sử dụng những công cụ bên trên rồi 2 điều đã giúp tôi vượt qua nó:

Kệ nó đi. Hãy tâm sự câu chuyện với ai đó thật gần gũi với bạn để câu chuyện được sáng tỏ rằng thực sự là nó đang như thế nào, điều này sẽ giúp ích cho bạn đấy. Và để tìm một quan điểm lành mạnh hơn trong tình huống như này. Ngay cả chuyện mặc kệ người khác mà bạn còn không làm được thì tôi nghĩ bạn xứng đáng bị chỉ trích.

Tăng cường lập trường của bạn. Tôi xin nhắc lại chúng ta đang cố gắng sống tích cực. Giữ lập trường của bạn là những lập trường tích cực, lạc quan, hướng về phía trước. Đừng cố chấp giữ cái tiêu cực của mình nhé!

10. Hãy bắt đầu một ngày mới thật tích cực.

Bạn khởi động ngày mới như nào thường sẽ ảnh hưởng cực lớn đến phần còn lại trong ngày.

Vậy nên hãy cẩn thận về việc bạn sử dụng buổi sáng của mình như nào. Nếu bạn khởi động hết tốc độ, sẽ mất nhiều vào cuối ngày và khi đó căng thẳng, việc nhận thức cũng sẽ mất dần trong đời sống của bạn, và như vậy thì những suy nghĩ tiêu cực cũng tìm đến rất nhanh.

happy family mother father and kids at home on the couch

Nếu bạn trong hoàn cảnh bắt đầu ngày mới khá chậm, bằng việc có một câu chuyện vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, dành thời gian đọc sách hoặc lắng nghe những thứ đầy cảm hứng trong bữa sáng, ở xe buýt trên đường đi làm thì sẽ có một sự khác biệt rất lớn cả ngày của bạn sẽ trôi đi như nào.

Quan trọng hơn hết hãy tìm cách làm cho bản thân mình mỉm cười ngay mỗi khi thức dậy. Với tôi, tôi bị mấy đứa con tôi (thú cưng của tôi – tôi gọi chúng như thế) chọc phá tôi trước khi tôi có ý định ngủ dậy và tôi không thể không cười với sự nghịch ngợm của tụi nó mỗi khi thức dậy.

Trên đây là 10 cách duy trì thái độ sống tích cực mà Sinh Trắc Vân tay Elite Symbol muốn gửi đến bạn. Hãy để mỗi ngày trôi qua là một ngày tuyệt vời đối với bạn để mỗi khi nhin lại bạn luôn cảm thấy tự hào về những chiến tích của mình giống tôi.