Đôi nét về văn hóa trên bàn ăn của một số quốc gia châu Á

Mỗi đất nước, vùng lãnh thổ đều có những nét văn hóa riêng biệt và độc đáo. Trong đó, văn hóa trên bàn ăn bao gồm cách ăn uống và những quy tắc trên bàn ăn được xem là đặc điểm để làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực mỗi đất nước.

“Văn hóa ngủ” của người dân trên thế giới có gì thú vị?

Trẻ em thời công nghệ – Mùa hè trôi qua bên những chiếc smartphone

Việc hiểu được những quy tắc, những nét văn hóa này sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về quốc gia đó cũng như bỏ túi được những kinh nghiệm thú vị khi đi du lịch. Hãy cùng Elite Symbol tìm hiểu những bản sắc độc đáo đó nhé.

Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một đất nước tiếp thu khá nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Vì thế có khá nhiều nét độc đáo cũng như phức tạp trong văn hóa trên bàn ăn của người Việt. Người thưởng thức bữa ăn tùy từng hoàn cảnh để có những cách phù hợp để có một bữa ăn lịch sự.

Mâm cơm giản dị của người Việt

Có những món ăn phải dùng tay ăn mới ngon như món cuốn hay gỏi, nhưng cũng có những món ăn buộc phải dùng đũa, thìa… Hoặc có những địa phương ăn uống khá thoải mái như miền Nam nhưng cũng có những nơi vẫn duy trì văn hóa mời cơm theo thứ tự như miền Bắc.

Người Việt chúng ta cũng có những nét bản sắc riêng trong văn hóa ẩm thực của mình, được thể hiện cụ thể qua những món nước chấm. Trong mâm cơm người Việt thường có sự xuất hiện của những bát nước chấm, thường mỗi món ăn lại có một loại nước chấm khác nhau cho hợp vị.

Đặc biệt trên bàn ăn người Việt, cơm chính là món ăn quan trọng nhất, thường được đặt ở đầu bàn, hay đầu mâm cơm, cạnh những phụ nữ trong nhà như bà hoặc mẹ. Điều này thể hiện sự độc đáo của chế độ mẫu hệ đặc trưng của người Việt. Bên cạnh đó, người Việt còn có thói quen trao đổi mọi chuyện trong nhà trên chính mâm cơm. Tính chất cởi mở và nồng hậu của nền văn minh lúa nước đều thể hiện rõ qua những bữa ăn giản dị, dân dã và khá giống nhau trong mỗi bữa ăn.

Trung Quốc

Nét tinh tế trong bữa ăn của người Trung Quốc

Một quốc gia láng giềng của chúng ta cũng sở hữu một nền văn hóa trên bàn ăn rất phức tạp và cầu kỳ. Trong một bữa ăn của người Trung Quốc, họ thường chia ra thành nhiều hình thức khá nhau như: điểm tâm, tiệc tròn hay tiệc trà… Thế nhưng, một điểm chung dễ dàng nhận thấy trong bữa ăn của họ cà cách bày biện chén đĩa”Lazy Susan” – bàn xoay.

Khi dùng bữa cùng mọi người họ sẽ xoay nhẹ là có thể thưởng thức tất cả các món ăn trên bàn. Điều này cũng đem đến sự tiện lợi, thoải mái cho người dùng bữa. Bên cạnh nét đặc trưng đó, người Trung Quốc còn một số quy tắc bất di bất dịch trên bàn ăn như:

Trừ canh và súp, các món ăn khác phải được ăn bằng đũa

Hay tuyệt đối không hút thuốc trong bàn ăn

Các vị trí ngồi trên bàn ăn phải dựa vào sắp xếp của gia chủ, khách không được ngồi tùy tiện,…

Hàn Quốc

Bàn ăn sinh động, phong phú của người Hàn Quốc

Một quy tắc quan trọng vô cùng trong văn hóa ăn uống của Hàn Quốc đó chính là phép tắc trên dưới bởi người Hàn rất coi trọng thứ bậc trong xã hội. Một bữa ăn của họ cũng rất đa dạng và phong phú và chủng loại thức ăn.

Có thể kể tên những món ăn trên bàn ăn như: món hấp, món nướng, món xào, món ăn kèm, món khô, món nước,… Vì thế khi thưởng thức bữa ăn của người Hàn, bạn cần lưu ý về cách ăn đúng chuẩn cho từng loại thức ăn. Ví dụ như: thìa chỉ dùng để ăn cơm và đũa để gắp các món ăn khác.

Bên cạnh đó, việc rót đồ uống cũng có những quy tắc như: Họ sẽ chuyền tay nhau cùng thưởng thức chung một chén rượu. Hơn nữa, những người nhỏ tuổi sẽ phải mời rượu người lớn trước và khi nhận lại ly thì người nhỏ tuổi phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi hướng khác để uống. Đây được xem là phép lịch sự trong văn hóa ăn uống ở đất nước xinh đẹp này.

Nhật Bản

Sushi – Món ăn được xem là “quốc hồn” ở Nhật

So với nhiều quốc gia ở Châu Á thì người Nhật không có quá nhiều quy tắc trong văn hóa ăn uống. Thế những bàn ăn của họ thường khá thẩm mỹ và có độ tỉ mỉ cao. Khi thưởng thức bữa ăn của người Nhật bạn đừng quá ngạc nhiên khi thức ăn trên đĩa thường khá ít. Bởi lẽ người Nhật họ quan niệm không có gì là chính hay là phụ mà mọi thứ đều cần có sự cân bằng. Vì thế không chỉ cần thức ăn đẹp mắt mà cả những họa tiết trang trí trên dụng cụ cũng cần được thể hiện ra. Bởi thế họ không bày nhiều thức ăn trên bát, đĩa.

Bên cạnh đó, trong bữa ăn của người Nhật không được bỏ qua hai câu mời: “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochiso sama deshita” sau khi ăn. Bên cạnh đó, người Nhật còn đề cao không gian riêng cho mỗi người trong bữa ăn nên mọi người đều cầm bát đũa của mình và không để tay hay bát lên bàn ăn.

Bên cạnh đó, món sushi – được coi là cái hồn của văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng có những quy tắc thưởng thức rất riêng. Trong đó bạn cần chú ý như: Không gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm cơm vào xì dầu và wasabi chỉ chấm phần cá…

Ấn Độ

Người Ấn có thói quen ăn bốc

Một điểm độc đáo và thú vị vô cùng khi nhắc đến văn hóa trên bàn ăn của người Ấn Độ đó chính là việc ăn bốc. Quan niệm về vấn đề “vệ sinh hay an toàn” của họ cũng hoàn toàn khác với đất nước chúng ta. Bởi họ luôn cho rằng ăn bằng tay được coi là sạch sẽ, song chỉ được cầm thức ăn bằng tay phải, bởi tay này đại diện cho “cái thiện”, công lý. Và việc cầm thức ăn bằng tay trái là điều cấm kị, bởi tay này đại diện cho “cái ác”, những điều tiêu cực, xấu xa.

Đặc biệt, người Ấn không dùng thìa, dao hay đũa để gắp thức ăn mà họ bốc ăn bằng tay phải và cầm đĩa bằng tay trái. Kể cả những món ăn có dạng nước như cà ri cũng sẽ ăn bốc bằng tay. Đây được xem quy tắc nghiệm ngặt trong văn hóa ăn uống của họ, và điều này cũng không ngoại lệ với những người thuận tay trái.

Trên đây Elite đã chia sẻ đến bạn Đôi nét về văn hóa trên bàn ăn của một số quốc gia châu Á. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về những nét văn hóa của từng quốc gia. Nếu có cơ hội được ghé thăm những đất nước xinh đẹp này hãy lưu ý những quy tắc trên nhé.