Trẻ em thời công nghệ – Mùa hè trôi qua bên những chiếc smartphone

Cuộc sống hiện đại kéo theo sự phát triển của khoa học công nghệ. Và tuổi thơ của trẻ em trong thời đại công nghệ số cũng gắn liền với nhiều hơn các thiết bị điện tử. Ăn cùng điện thoại, chơi cùng điện thoại, dỗ dành con cũng bằng điện thoại… Dần dà, thiết bị điện tử được mặc nhiên trở thành “bạn” của con.

Trẻ em thời công nghệ – Mùa hè trôi qua bên những chiếc smartphone là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng sinh trắc vân tay Elite Symbol tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này nhé.

Trẻ em thời công nghệ và hiện trạng thực tế

Cuộc sống hiện đại vận động nhanh chóng và vội vã khiến các bậc phụ huynh luôn bận rộn. Họ thường chọn cách chăm sóc con mình trong những ngày nghỉ hè bằng chiếc smartphone.

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp được những câu nói tương tự như: “Ngồi chơi cho mẹ bán hàng, lát mẹ cho chơi điện thoại” hay “Ăn đi rồi mẹ cho xem điện thoại”… Những câu nói và hoạt động ấy được lặp đi lặp lại mỗi ngày để đổi lại sự hợp tác của đứa trẻ. Nó đã trở thành thói quen và nghiễm nhiên Smartphone thành công cụ giữ trẻ, thành người “bạn vô hình” cua con trong thời gian nghỉ hè hay thời gian rảnh ở nhà.

Trẻ em thời công nghệ – Mùa hè trôi qua bên những chiếc smartphone

Tôi có một người bạn có con nhỏ 5 tuổi tên Bin, thời gian nghỉ hè ở nhà thằng bé khá quậy phá và nghịch ngợm. Mẹ của Bin bán hàng tạp hóa nên công việc khá bận rộn và không có thời gian trông coi sát sao được. Cô ấy đã dùng Smartphone để dỗ dành con khi mình làm việc.

Tuy nhiên sau một thời gian xem các chương trình giải trí trên điện thoại, Bin hay nói nhảm trong khi ngủ. Sẽ không có gì đáng bận tâm nếu những câu nói ấy không phải là những câu chém giết và đấm đá mang khuynh hướng khá bạo lực. Bên cạnh đó, không chỉ lúc chơi, Bin còn khá phụ thuộc vào Smartphone trong lúc ăn. Không được nghịch con sẽ khóc lóc và bỏ ăn… Lúc này cô bạn tôi mới nhận ra con mình bị Smartphone chi phối quá nhiều trong cuộc sống.

Tuổi thơ trong những chiếc điện thoại

Đây chỉ là một câu chuyện trong khá nhiều câu chuyện của các gia đình có con nhỏ hiện đại. Khi thiết bị điện tử điều khiến khá nhiều đời sống sinh hoạt của con. Tuy nhiên khi sự việc đã được đẩy đi khá xa các bậc phụ huynh mới nhận ra được mối nguy hiểm vô hình của Smartphone.

Tôi còn nhớ cách đây chừng 15 năm, tôi và những đứa trẻ cùng chăng lứa luôn mong mỏi đến mùa hè nhất. Mùa hè với chúng tôi được xem như một món quà vô giá cho 1 năm học tập chăm chỉ. Chúng tôi sẽ vui chơi, chạy nhảy, thả diều, bán đồ hàng, bên những nương ngô, ruộng lúa… Nhà có điều kiện hơn thì mua cho con các món đồ chơi như xe ô tô hay búp bê… Mùa hè của chúng tôi sẽ trôi qua với những kỷ niệm đáng nhớ và hạnh phúc vô cùng, để đến giờ khi nhớ lại chúng tôi ao ước rằng được quay lại một thời “tuổi thơ dữ dội” ấy.

Mùa hè luôn là ngày tháng đáng mong đợi nhất với con trẻ

Đến thời đại công nghệ số hiện đại, sự phát triển chóng mặt của các thiệt bị điện tử đã mang thế giới của con thu nhỏ lại trong màn hình điện thoại. Mùa hè của những đứa trẻ ngày nay bắt đầu bằng smartphone, máy tính bảng, chơi game, xem video trên Youtube… và vô vàn các chương trình khác. Các bậc phụ huynh tạo ra cho con một “thế giới” trong màn hình điện thoại và 4 bức tường.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một cậu bé mải miết với trò chơi điện tử trên smartphone hay một cô bé say sưa xem video trên máy tính bảng… ở bất cứ đâu. Nhiều đứa trẻ đã chấp nhận và thỏa hiệp ngồi yên một chỗ chỉ cần smartphone bên cạnh. Hay cũng có không ít những “vụ thương lượng” trở nên phổ biến trong gia đình hiện nay như “Con được điểm 10 mẹ sẽ mua cho máy tính bảng”…

Từ những câu chuyện ấy đã khiến cho trẻ dần mất sự tập trung với xung quanh, rời xa với trò chơi truyền thống, nhàm chán với thế giới tự nhiên… Chúng phụ thuộc và say mê với các trò chơi trên thiết bị công nghệ.

Thể lực, tuổi thơ và sự sáng tạo đều bị yếu dần

Không thể phủ nhận lợi ích của công nghệ trong thời đại số. Tuy nhiên khi để con trẻ tiếp xúc quá sớm với thế giới ảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống trẻ thơ. Sử dụng smartphone, con trẻ dần dần mất đi kỹ năng sống, sự sáng tạo bản thân bị những trò chơi làm mai một và mất dần sau vài lần vuốt màn hình. Chưa kể đến, một số nội dung trên mạng chưa được kiểm duyệt thậm chí còn khiến trẻ em có những suy nghĩ lệch lạc dẫn đến hành động sai trái.

Không khó khăn gì để tạo ra cho trẻ một tuổi thơ hạnh phúc và một lối sống vui vẻ, nhưng sự vội vã của cuộc sống đã làm bố mẹ bỏ quên những điều đó. Hãy bớt chút thời gian cùng con đi khám phá cuộc sống để cảm nhận những điều đẹp đẽ xung quanh sẽ khiến con thấy ý nghĩa và đáng nhớ hơn rất nhiều.

Hãy mang đến cho con một tuổi thơ thực sự trọn vẹn nhất.