10 Lợi ích bất ngờ của việc thường xuyên đọc sách

Sách được coi là kho tàng tri thức vô tận và quý giá của nhân loại. Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta tiếp nhận thêm được nhiều kiến thức mới mà còn giúp phát triển và hoàn thiện nhân cách của con người. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ khiến văn hóa đọc của chúng ta ngày càng bị lấn át.

Cuộc sống ý nghĩa hay buồn chán chỉ là một sự lựa chọn mà thôi

“Văn hóa ngủ” của người dân trên thế giới có gì thú vị?

Nhưng nếu biết đến 10 Lợi ích bất ngờ của việc thường xuyên đọc sách chắc hẳn bạn sẽ khơi dậy trong bạn đam mê và tình yêu cho việc đọc sách. Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi.

Đọc sách thật sự là một hoạt động vô cùng hữu ích. Và chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến những tác dụng của việc đọc sách như: bổ sung kiến thức, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng… Nhưng ít ai tìm hiểu chi tiết về những tác dụng của hoạt động này. Hãy cũng tìm hiểu chi tiết trong những thông tin dưới đây.

Đọc sách có rất nhiều lợi ích mà nhiều người chưa biết đến

Giúp giảm căng thẳng

Để giảm căng thẳng con người tìm đến nhiều hoạt động thú vị riêng cho mình như: đi dạo bộ, nghe nhạc, xem phim… Nhưng bạn có biết rằng đọc sách cũng là một cách hay để giảm căng thẳng biệt mỏi. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Sussex, các nhà khoa học đã chỉ ra so với âm nhạc, đi dạo và uống một tách cà phê… thì đọc sách là cách hiệu quả nhất để vượt qua căng thẳng. Khi đọc sách, căng thẳng của bạn sẽ giảm bớt nhanh chóng, mang đến cho bạn sự thoải mái.

Giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ

Bên cạnh việc giúp giải tỏa căng thẳng, đọc sách còn giúp bạn có một đêm dài ngon giấc. Trước giờ đi ngủ, bạn hãy dành 30 phút cho quyển sách mình yêu thích sẽ giúp phát tín hiệu đến não cho biết đã đến lúc phải nghỉ ngơi.

Việc thưởng thức đọc một cuốn sách yêu thích dưới ánh sáng dịu nhẹ lại cho hiệu quả rất tốt cho giấc ngủ của bạn.

Đọc sách trước giờ đi ngủ sẽ giúp trị bệnh mất ngủ

Gia tăng chức năng của não bộ

Trong một nghiên cứu của đại học Emory, các nhà khoa học ở đây đã chứng minh được rằng não bộ chúng ta sẽ trở nên minh mẫn, thông tuệ hơn khi đọc sách. Não bộ của bạn sẽ có những tín hiệu thay đổi tích cực ngay sau khi bạn đọc xong 1 cuốn sách.

Việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp cho các kết nối trong não cao hơn, hệ thần kinh thay đổi giúp tăng trí nhớ.

Có khả năng tự định hướng để vượt qua trầm cảm

Bên cạnh những lợi ích được nhắc đến ở trên thì đọc sách là một trong những cách hiệu quả nhất để chống trầm cảm. Theo một kết quả nghiên cứu việc đọc các cuốn sách self-help (hay còn gọi là Liệu pháp đọc sách), kết hợp với những hướng dẫn cách đọc sách, được cho thấy có liên quan đến việc suy giảm mức độ trầm cảm đáng kể.

Giúp vượt qua trở ngại và khích lệ các mục tiêu trong cuộc sống

Khi đọc một cuốn sách, chúng ta thường nhìn thấy bản thân mình trong các nhân vật chính. Và đến một thời điểm nhất định, chúng ta sẽ có sự thay đổi và thực hiện các khuôn mẫu hành vi của họ trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là khi đọc một cuốn sách hay sẽ giúp ta bắt đầu yêu đời hơn, và dễ dàng đạt được mục tiêu của mình, đó là noi theo một tấm gương tốt được đặt định trong sách.

Giúp cải thiện trí nhớ và khả năng suy nghĩ

Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng suy nghĩ

Mỗi lần đọc sách là một lần bạn luyện tập cho não bộ. Khi bạn gặp một tập hợp các từ mới, bạn tìm ra ý nghĩa của chúng và ghi lại trong bộ nhớ ngắn hạn của mình. Những người kích thích não bộ bằng việc thường xuyên đọc sách có khả năng giữ cho tinh thần sáng suốt tốt hơn, đặc biệt là trong những năm về sau.

Giúp phát triển tính sáng tạo

Các nhà giáo dục nhận thấy rằng những hình ảnh màu sắc đi kèm với từ ngữ đơn giản có ảnh hưởng tích cực đến khả năng nghệ thuật và tính sáng tạo của trẻ. Đọc sách cũng có ảnh hưởng đến độc giả lớn tuổi theo cùng một cách.

Đọc sách cho con cái sẽ giúp bạn cải thiện tình cảm

Các nhà tâm lý học tin rằng việc cha mẹ đọc sách cho con cái giúp bạn kết nối tình cảm với chúng một cách rất đặc biệt. Chắc chắn một điều là bạn có thể dành thời gian cho con cái theo những cách khác, nhưng việc cùng nhau xem truyền hình hay cùng tham gia vào các hoạt động khác thường không có tác dụng tốt như mong đợi.

Giúp bạn có vốn từ vựng nhiều hơn

Việc đọc sách còn giúp học ngoại ngữ và vốn từ vựng tốt hơn

Khi đọc sách, bạn sẽ có thêm vốn từ vựng vô cùng phong phú mà thường ngày ít khi bạn được tiếp xúc. Đọc sách còn không chỉ giúp bạn giàu vốn từ vựng, đọc sách còn giúp bạn có thêm kiến thức và khả năng viết văn tốt. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nhưng người thích đọc sách thường có khả năng học hỏi nhanh hơn người bình thường.

Ảnh hưởng tích cực đến quá trình cải tạo của tội phạm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách làm giảm tỷ lệ tái phạm tội lên đến 30% sau khi kết thúc khóa học xóa mù chữ trong thời gian bị giam giữ.

Với 10 Lợi ích bất ngờ của việc thường xuyên đọc sách, chắc hẳn nhiều người đã có ý tưởng tìm cho mình một quyển sách thật hay cho mình.

Chúc bạn có khoảng thời gian thật hạnh phúc bên những quyển sách ý nghĩa.