Tại sao nên giáo dục sớm?

Nhà tâm lý học Benjamin Bloom của Đại Học Chicago – Hoa Kỳ đã tổng hợp lại những nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý học khác về mức độ thông minh của con người, ông dựa vào số liệu tương quan giữa chỉ số IQ ở những độ tuổi khác nhau so với chỉ số IQ của người trưởng thành: “nếu lấy IQ của đứa trẻ 17 tuổi ứng với IQ của một người trưởng thành là 100% thì sự phát triển của đứa trẻ 4 tuối là 50%, 8 tuổi là 80%, 12 tuổi là 90%, 13 tuổi là 92%.”

Giáo dục con cái sớm
Giáo dục con cái sớm

Nhà khoa học Nhật Bản Kimura Kyuichi đã từng công bố nguyên tắc giảm dần về năng lực nhận thức của một đứa trẻ con. Ông nói: “ Nếu vừa ra đời đã nhận được sự giáo dục lý tưởng thì sẽ có khả năng trở thành người trưởng thành với năng lực là 100%. Nhưng nếu bắt đầu giáo dục lúc trẻ 5 tuổi, dù giáo dục tốt đến mấy thì cũng trở thành người có năng lực đạt 60%. Còn để đến tận 15 tuổi mới giáo dục thì năng lực chỉ còn dưới 40%.”

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, một đứa trẻ khi mới ra đời số lượng liên kết thần kinh trong não chỉ bằng 1/10 so với người trưởng thành. Thông qua những trải nghiệm phong phú, đa dạng của cuộc sống sau này, các liên kết noron thần kinh không ngừng gia tăng số lượng và khi trẻ 2-3 tuổi số lượng này đã tăng gấp 20 lần so với khi mới sinh.

Bởi vậy giai đoạn 0 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” phát triển tiềm năng của một đứa trẻ.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cung cấp năng lượng hoạt động cho bộ não, cha mẹ nên:

  • Trò chuyện với trẻ – đừng lo trẻ không hiểu gì: khoa học chứng minh khi cha mẹ dùng nhiều từ ngữ phong phú trò chuyện với trẻ sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ, quản lý, tư duy logic và tưởng tượng của trẻ gấp nhiều lần.
  •  4 – 18 tháng tuổi là giai đoạn định cao phát triển khả năng vận động cho trẻ. Từ sơ sinh đến một tuổi hãy tập cho con cầm, chạm, nắm đồ vật.
  •  1-4 tuổi hãy tập cho con phối hợp các giác quan và vận động tay chân.
  •  2 -3 tuổi là thời gian tốt nhất dạy trẻ giao tiếp
  •  2-6 tuổi hình thành cho con những khả năng về tương quan không gian, phát triển giác quan (mùi, vị, âm, cảm giác…)
  •  4 – 5 tuổi là giai đoạn tốt nhất và thích hợp nhất việc học ngôn ngữ của trẻ.
  •  Nếu muốn phát triển thính giác cho bé hãy bắt đầu điều đó trước khi bé 3 tuổi.
  •  4 – 6 tuổi thích hợp nhất phát triển logic cho trẻ. Trong giai đoạn này con sẽ cực kỳ nhạy cảm với con số và số lượng

Giai đoạn 7 – 14 tuổi: hình thành hành vi tính cách và năng lực nhận thức của trẻ. Hãy dạy cho con phân biệt đúng sai, điều nên làm và điều không nên làm. Đặc biệt hãy giúp con hình thành những thói quen khắc phục được yếu điểm trong tính cách của con.

Giai đoạn sau 14 tuổi: Xã hội hóa – hình thành ý thức của trẻ. Hãy để con tự lập!

Hãy nuôi dạy con và phát triển tiềm năng của con một cách có khoa học bạn nhé!