Làm sao để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ?

Trí thông minh ngôn ngữ là loại hình thông minh rất phổ biến nhất trong số 8 loại hình thông minh của thuyết trí thông minh đa diện. Trong sự phát triển của xã hội, cùng với tư duy logic toán học, khả năng về ngôn ngữ được đánh giá là một trong những trí thông minh được quan tâm và coi trọng nhất. Do đó, phát triển trí thông minh ngôn ngữ sẽ giúp bạn học tập và làm việc tốt hơn.

Vậy Làm sao để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ, mời bạn cùng Sinh trắc vân tay cho con Elite Symbol tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Những trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường có khả năng ăn nói tự tin, biết đọc sớm và sử dụng từ ngữ linh hoạt… Theo nhà tâm lý học Howard Gardner, các nhà văn, nhà thơ, luật sư và diễn giả là những người mà có trí thông minh ngôn ngữ tốt.

Biểu hiện của người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ vượt trội

Với những người sở hữu loại hình thông minh này, sách là một người bạn vô cùng thân thiết và quan trọng đối.

Họ có khả năng nghe nhiều hơn là xem.

Sở hữu thông minh ngôn ngữ bé có khả năng dùng từ ngữ linh hoạt trong các trò chơi như sắp xếp các con chữ, đảo chữ hay mật khẩu chữ.

Trẻ thông minh ngôn ngữ rất thích đọc sách

Họ có niềm yêu thích đặc biệt với môn học Tiếng Anh, các môn học xã hội và lịch sử, với họ, tiếp thu những môn này sẽ dễ hơn nhiều so với môn toán và khoa học logic.

Cuộc nói chuyện của họ thường liên quan đến những thông tin tham khảo mà họ đã được đọc hoặc nghe thấy.

Đặc tính của người thông minh ngôn ngữ

Đây là những cá nhân có khả năng sử dụng ngôn từ rất linh hoạt trong cả văn nói và văn viết.

Bên cạnh đó, có vốn từ vựng rất đa dạng, phong phú.

Họ còn có khả năng ghi nhớ rất tốt sự kiện dữ liệu một cách rất chính xác.

Đây cũng là những người có khả năng truyền đạt cho người nghe dễ hiểu. Có khả năng sử dụng vốn ngôn từ, vốn ngữ pháp rất linh hoạt, hợp lý để thể hiện những suy nghĩ của bản thân.

Trẻ con có trí thông minh ngôn ngữ nổi bật có thể học hiệu quả bằng phương pháp thảo luận nhóm.

Bé có thể ghi nhớ những câu chuyện được nghe và kể lại hấp dẫn theo ngôn ngữ của mình.

Trẻ thích các trò chơi xếp chữ, đố chữ

Làm sao để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ?

Dưới đây, sinh trắc vân tay Elite Symbol là một số gợi ý giúp mẹ phát triển trí thông minh ngôn ngữ của bé:

Hay cho bé được nói chuyện nhiều và khuyến khích con hãy kể lại các câu chuyện đã được nghe.

Cho trẻ được tiếp xúc nhiều với thế giới sách như đưa bé đến nhà sách, thư viện…

Bố mẹ có thể định hướng cho con tham gia các hoạt động tập thể như diễn kịch, đọc thơ…

Hãy dạy cho con từ mới và cách phát âm cho bé thông qua những hoạt động hằng ngày trong lúc dắt bé đi tham quan sở thú, đi siêu thị, công viên…

Khuyến khích con đưa ra những ý kiến, thể hiện suy nghĩ của mình qua lời nói hoặc chữ viết và bố mẹ hãy tôn trọng ý kiến của bé.

Phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho bé

Cụ thể theo độ tuổi:

– Khi bé 12-18 tháng: Thời gian này, bố mẹ nên nói với bé một cách rõ ràng, chậm rãi và sửa cách phát âm cho bé một cách đúng nhất.

– Khi bé 18-24 tháng: Mẹ hãy đọc truyện cho bé nghe, điều đó sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ rất hiệu quả. Khi đọc, mẹ hãy chú ý giọng đọc cho phù hợp và có những hành động miêu tả theo các nhân vật trong truyện để giúp bé dễ hiểu nội dung truyện hơn và tạo ra hứng thú cho bé. Thường xuyên trò chuyện, chơi đùa, tâm sự với bé giúp bé kích hoạt khả năng ngôn ngữ.

– Khi bé 24-36 tháng: Mẹ cần kể truyện và tập cho bé bắt chước kể lại những câu chuyện ngắn mẹ đã kể. Mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé giao lưu, tiếp xúc với những trẻ khác. Vì thế, mẹ nên dẫn bé đến các sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với những bạn khác nhé.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến về nội dung này và băn khoăn Nên phân tích vân tay ở đâu, xin vui lòng chia sẻ với sinh trắc vân tay Elite Symbol ngay nhé. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc.