Cha mẹ nghĩ thế nào về “sự thông minh” của con?

Thông minh là một điều cực kỳ khó định nghĩa bởi lẽ nó có thể mang ý nghĩa khác nhau với những con người khác nhau. Thực tế là vậy, cộng đồng những nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều về ý nghĩa của nó trong một thời gian rất dài cho đến hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về định nghĩa chính xác của sự thông minh.

Cuối thế kỷ 19, nhà khoa học người Anh Francis Galton đã đưa ra định nghĩa về chỉ số IQ. Sau đó, nó được học trò của ông là J.Cattell và nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet phát triển và công bố năm 1905. Cho đến nay việc kiểm tra IQ vẫn được xem là thước đo tốt nhất cho trí thông minh.

Tuy nhiên, IQ chỉ là điểm số của hàng loạt các bài kiểm tra đã được chuẩn hoá, nội dung chủ yếu dựa trên: suy luận ngôn ngữ, suy luận số học và suy luận hình ảnh không gian. Hệ thống chấm điểm sẽ dựa trên sự hiểu biết của bạn về từ ngữ thường ngày, khái niệm số học đơn giản và khả năng nhận biết, phân tích hình ảnh. Đây chính là lý do khiến một số phụ huynh cho rằng trẻ học giỏi văn, giỏi toán là thông minh.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất của trí thông minh không chỉ là xuất sắc trong một lĩnh vực học thuật nhỏ hẹp hay có kiến thức chung rộng hoặc giỏi ngôn ngữ hay giỏi toán. Trí thông minh hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau như: khả năng suy luận, giải quyết vấn đề, khả năng lên kế hoạch, tư duy trừu tượng, khả năng lĩnh hội ý tưởng, sử dụng ngôn ngữ, khả năng học hiểu… Ngoài ra trí thông minh của con người còn được mô tả bằng khả năng tạo dựng mối quan hệ xã hội, khả năng thích nghi…

Những lý luận thực tiễn trên chính là cơ sở cho sự ra đời của học thuyết “Đa Thông Minh – Frame Of Mind” được nghiên cứu bởi Giáo Sư – Tiến Sĩ Howard Gardner thuộc Đại học Harvard – Mỹ năm 1983. Học thuyết này đã thách thức sự thống trị của định nghĩa truyền thống về trí thông minh dựa vào chỉ số IQ – giới hạn bởi ngôn ngữ và toán học.

Theo học thuyết đa thông minh, mỗi con người được sinh ra đều là một thiên tài trong lĩnh vực của họ. Chúng ta có 8 loại hình thông minh khác nhau: Thông minh ngôn ngữ, thông minh logic – toán học, thông minh thiên nhiên, thông minh vận động, thông minh quan sát, thông minh âm nhạc, thông minh nội tâm và thông minh tương tác.

Chẳng hạn như, nếu so về khả năng chơi thể thao, đá bóng thì Giáo sư Ngô Bảo Châu không thể nào giỏi bằng Công Vinh. Nhưng nếu Công Vinh thi giải toán với Giáo sư Ngô Bảo Châu thì chắc Công Vinh sẽ thua.

Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến bạn là: Mỗi con người sinh ra đều là thiên tài trong thế mạnh của họ, nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời con cá sẽ nghĩ rằng nó đần độn.

Tin vui là theo nghiên cứu của đại học Michigan kết luận, trí thông minh của con người hoàn toàn có thể cải thiện nếu như có chương trình huấn luyện và tập luyện đúng cách.

Nếu bạn muốn biết con mình thông minh loại hình thông minh nào? Con mình phù hợp với những ngành nghề công việc như thế nào? Hãy để Elite Symbol giúp bạn tìm ra đáp án chính xác bằng công nghệ phân tích Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay nhé!