Những con số thú vị từ bộ não người

Như nhà sinh lý học Robert Edwards (Đoạt giải Nobel Y học 2010) từng nói “Đối với tôi thì trên thế giới này chỉ có ba thứ mà tôi cảm thấy mơ hồ nhất, nó khiến cho tôi và dường như tất cả mọi người vô cùng tò mò, đó là: Tâm linh, vũ trụ và bộ não con người”. Đúng thật như vậy, dù con người đã nghiên cứu rất nhiều về bộ não nhưng chúng ta chưa biết nhiều về nó. Có thể nói rằng bộ não con người là một ẩn số vô cùng lớn thử thách trí tò mò của nhân loại.

Bởi vậy, sẽ không có gì là khó hiểu hay lạ lẫm và cũng đừng vội tranh cãi khi bạn nghe được nhiều chiều thông tin trái ngược nhau về bộ não con người. Vì có thể đây là thông tin đến từ một nghiên cứu khoa học bất kì mà chưa ai đủ khả năng đánh giá và xác minh nó.

Sau đây Elite Symbol sẽ cung cấp cho bạn một số điều thú vị để hiểu hơn về bộ não. Tất cả các thông tin được tổng hợp dựa trên một số báo cáo nghiên cứu khoa học đã được công bố.

Bạn thân mến! Não người là bộ phận hết sức quan trọng, nó điều khiển và chi phối toàn bộ cơ thể. Có những điều kì diệu về não, kì diệu đến khó tin:

  1. Mọi sự vật, hiện tượng, thông tin đều được bộ não thu nhận và xử lý với tốc độ cực đại. Theo ước tính, thông tin được truyền vào bộ não với tốc độ 260 mph, tương đương 432km/h. Tốc độ này bằng với tốc độ của máy bay phản lực Miles Master của quân đội Anh sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ II

.                                                                             

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng làm thế nào cơ thể phản ứng ngay lập tức với những tác động xung quanh hoặc tại sao khi chân vấp vào một vật thì cảm giác đau xuất hiện ngay lập tức? Đó là nhờ sự chuyển động siêu tốc của các xung thần kinh từ não tới mọi bộ phận trên cơ thể và ngược lại.

Và thực tế các tế bào thần kinh khác nhau truyền thông tin với tốc độ khác nhau. Nhiều loại nơron tồn tại trong não. Một vài loại chỉ có tốc độ lan truyền 0,5 m/s trong khi số khác truyền thông tin với mức siêu tốc là 120 m/s.

2. Các chuyên gia ước tính rằng, trong cả một đời, bộ não của một người bình thường sẽ chứa đựng 1,000,000,000,000,000 mẫu thông tin. Mỗi giây đều có hơn 100.000 phản ứng hóa học xảy ra trong não.

3. Não người chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, nhưng lại sử dụng 25% oxy khi ta hô hấp và 25% năng lượng mà cơ thể thu nạp.

     4. Tổng chiều dài các sợi trục thần kinh trong bộ não con người là 100.000 dặm, tương đương 160.934 km. Chiều dài này có thể quấn quanh Trái Đất 4 lần.

     5. Não người có thể tạo ra 25W điện năng tại bất kì thời điểm nào, năng lượng này có thể đốt cháy một bóng đèn.

     6. Não người được xem là bộ phận “béo phì” nhất cơ thể. Nó chứa đến 60% chất béo.

     7. Khi mới vừa sinh ra, bộ não của chúng ta sẽ có kích thước giống như bây giờ, tức là kích thước sẽ không thay đổi cả khi ta lớn lên. Đó là lý do, các trẻ nhỏ mới sinh ra lại có phần đầu lớn hơn so với cơ thể (Không tính đến những tác động vật lý).

8. Bộ não nam và nữ không có sự khác biệt: người ta thường cho rằng hoạt động não bộ của phụ nữ và nam giới thường khác nhau. Thực tế không phải vậy mà chỉ có các hormone tác động lên sự phát triển não của nam và nữ theo những cách không giống nhau mà thôi. Bộ não con người trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg (2,9-3,1 lb), hoặc khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể, với khối lượng khoảng 1.130 phân khối (cm3) ở phụ nữ và 1.260 cm3 ở nam giới, mặc dù có sự khác biệt về khối lượng với từng cá nhân tuy nhiên sự khác biệt thần kinh giữa hai giới đã được chứng minh không làm ảnh hưởng tới chỉ số IQ hoặc các chỉ số khác của sự nhận thức.

9. Ta “thông minh” nhờ những nếp gấp não

Đâu là yếu tố bí mật tạo nên loài người khôn ngoan ngày nay? Câu trả lời là những nếp gấp não. Nếp nhăn trên não chỉ xuất hiện ở một số loài động vật, chẳng hạn như các loài động vật linh trưởng, cá heo, cá voi và lợn. Các nhà khoa học mới chỉ ghi nhận mối liên kết giữa các nếp nhăn của vỏ não với chức năng nhận thức tương đối cao của động vật, chứ chưa hoàn toàn hiểu hết về nó.

Bề mặt vỏ não là một nơi phức tạp gồm rất nhiều nếp gấp, nếp gấp hằn mờ gọi là sulci, hằn sâu gọi là gyri. Những nếp gấp, uốn khúc cho phép bộ não tiết kiệm diện tích và do đó tăng cường khả năng xử lý cao hơn nhờ vào sự nhỏ gọn của hộp sọ. Khi ở những tuần đầu của thai kỳ, não của chúng ta hầu như không có nếp nhăn. Vào khoảng tuần thứ 20, trên mặt vỏ não sẽ bắt đầu xuất hiện vài nếp gấp. Cùng với sự phát triển của thai, não dần hoàn thiện. Đến những tuần cuối thai kỳ não gần như đã định hình. Và tiếp tục hoàn thiên đến hết tháng tuổi thứ 18 của trẻ. Sau khi hoàn thiện những nếp nhăn sẽ này không thay đổi theo thời gian (không tính đến tác động của yếu tố vật lý).

10. Chúng ta hoàn toàn có thể tồn tại cả khi chỉ có một bên của bộ não.

Các bạn thấy bộ não bé nhỏ của chúng ta có đặc biệt không? Bạn sẽ có thể trở thành thiên tài nếu như để bộ não làm việc cho bạn. Không gì là không thể với bộ não của chúng ta.

Nếu bạn muốn khám phá bộ não của mình, hãy để Elite Symbol giúp bạn thông qua Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay nhé!